Bí kíp bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh an toàn tươi ngon
Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh nhưng không đúng cách vẫn sẽ dễ bị hư hỏng. Do đó, hãy lưu ý những điều sau đây để thực phẩm trong tủ lạnh luôn tươi ngon.
1.Phân loại trước khi cho vào tủ lạnh
Điều đầu tiên bạn cần phải ghi nhớ đó là hãy phân loại thực phẩm trước khi cho chúng vào tủ lạnh.
Đối với thịt cá
Đầu tiên, rửa sạch thịt cá và để ráo nước. Tiếp đó, hãy chia nhỏ mỗi phần thực phẩm tương ứng với mỗi bữa vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm.
Chia nhỏ thực phẩm sẽ giúp bạn tránh được việc phải rã đông khối lượng lớn thực phẩm cùng một lúc, làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm vào lần sử dụng sau.
Cuối cùng, đặt thực phẩm đã chia vào ngăn mát tủ lạnh (từ 2 - 4 độ C) nếu muốn sử dụng từ 3 - 5 ngày, hoặc ngăn đông tủ lạnh (khoảng -18 độ C) để sử dụng trong 3 tháng, thậm chí có thể tới 12 tháng nhưng càng sử dụng sớm càng tốt.
Đối với rau củ
Đừng rửa sạch rau củ trước khi bảo quản nếu bạn chưa có nhu cầu sử dụng ngay. Điều cần làm là loại bỏ những phần bị úng, héo, đặc biệt không để rau củ bị dính nước.
Sau đó, hãy chia rau củ với lượng vừa phải vào túi zip hoặc túi nilong (có lỗ thoát khí) rồi đặt vào ngăn rau củ của tủ lạnh. Ngăn này được thiết kế riêng biệt với nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, giúp rau củ tươi ngon hơn.
Đối với trái cây
Với trái cây, nên phân loại 2 nhóm: nhóm trái cây nguyên vỏ nhóm trái cây đã cắt vỏ.
• Với nhóm trái cây nguyên vỏ: Bạn hãy loại bỏ những phần cuống bị hư, những quả bị hỏng, rồi dùng khăn khô sạch để lau chùi bề mặt của quả. Cuối cùng, cho quả vào túi zip có lỗ thoát khí, đặt vào ngăn mát tủ lạnh từ 3 - 5 độ C.
• Với nhóm trái cây đã bỏ vỏ: Bảo quản trong hộp đựng thực phẩm kín có nắp, đặt trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ tối ưu từ 3 - 5 độ C và ăn càng sớm càng tốt.
Đối với thức ăn đã nấu
Với thực phẩm đã nấu chín, nên để nguội trước khi cho vào hộp đựng thực phẩm, rồi đậy kín và đặt ở nhiệt độ từ 2 - 4 độ C. Thời gian sử dụng hợp lý là trong khoảng 3 ngày. Bạn cũng có thể chia nhỏ lượng thức ăn trước khi bảo quản để giúp việc sử dụng được tiện lợi hơn.
2.Không nhồi nhét quá nhiều đồ
Việc nhồi nhét quá nhiều đồ vào tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến các luồng khí lạnh luân chuyển, khiến thực phẩm được làm lạnh không đồng đều. Đây sẽ là nguyên nhân làm cho thực phẩm dễ bị ôi thiu, hư hỏng do không đủ lạnh.
3. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên
Môi trường bên trong tủ lạnh vẫn có thể xuất hiện nấm mốc, vi khuẩn từ thực phẩm, nếu bạn như bạn không thường xuyên vệ sinh tủ lạnh theo định kỳ.
Việc vệ sinh tủ lạnh giúp cho các động cơ của tủ lạnh được nghỉ ngơi, đồng thời hỗ trợ loại bỏ những cặn bẩn từ thực phẩm sót lại. Việc vệ sinh còn loại bỏ mùi hôi và tạo bầu không khí tươi lành bên trong tủ.
4. Không để đồ ăn quá lâu
Nhiều nghiên cứu cho biết việc bảo quản thịt, cá càng lâu bên trong tủ lạnh càng làm giảm đi chất dinh dưỡng của thực phẩm và có thể sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe.
Hơn nữa, quá trình cấp đông và rã đông cũng làm thất thoát tới 1/3 lượng chất béo hòa tan có trong thịt.
Trung bình mỗi lần đông - rã có thể giảm tới 20% chất dinh dưỡng thực phẩm. Theo đó, tùy từng loại thực phẩm mà bạn hãy cân nhắc việc bảo quản trong tủ lạnh.
5. Đặt nhiệt độ phù hợp
Mỗi nhóm thực phẩm đều cần bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, riêng với rau củ thường được bảo quản bên trong ngăn mát từ 1 - 4 độ C.
Còn thực phẩm tươi sống như hải sản, thịt và cá có thể giữ ở nhiệt độ từ 1 - 3 độ C hoặc ở ngăn đông -18 độ C.
3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.
Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa
Ăn - 4 giờ trướcNhững ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.
Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà
Ăn - 5 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng
Ăn - 12 giờ trướcSáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 1 ngày trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 2 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết
ĂnGĐXH - Trà hoa đậu biếc là thức uống thảo mộc hỗ trợ tốt cho sức khỏe, trong đó được biết đến với hỗ trợ giảm cân.