Cách làm bánh Trung thu tinh than tre nhân đậu xanh phô mai đơn giản tại nhà
GĐXH - Nếu bạn đang muốn tìm một loại bánh mới mẻ để trổ tài ngay tại căn bếp của mình thì đừng bỏ qua bài viết này. Dưới đây là cách làm bánh Trung thu tinh than tre phô mai đơn giản tại nhà mà vẫn ngon như nhà hàng.
Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu tinh than tre
Bánh Trung thu là thức quà giản dị mà rất đỗi thân quen của người Việt trong mỗi dịp Tết đoàn viên. Những chiếc bánh Trung thu đều mang ý nghĩa biểu tượng cho sự viên mãn, hạnh phúc của mỗi gia đình.
Rục rịch mỗi mùa trăng thu đến, chắc hẳn sẽ không thể thiếu món bánh trung thu – thức quà giản dị mà rất đỗi thân quen của người Việt. Ngày nay, bánh Trung thu có nhiều phần được cải tiến về cả mẫu mã và hương vị đa dạng.
Một trong số đó có thể kể đến bánh Trung thu tinh than tre với vị nhân đậu xanh phô mai béo ngậy. Nếu có thể tự tay làm nên thành phẩm này để bày cỗ Trung thu hoặc trang trí mâm cúng rằm tháng 7 thì vô cùng ý nghĩa phải không nào.
Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách làm bánh Trung thu tinh than tre của chị Thanh Nga (đến từ Hà Nam) - một đầu bếp gia chuyên làm bánh.
Chuẩn bị : 2 giờ 30 phút
Chế biến : 45 phút
Độ khó : Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh trung thu tinh than tre
- Đậu xanh 200g
- Than tre
- Bột mì đa dụng
- Dầu ăn 80 ml
- Bơ 30 g
- Đường 80 g
- Cà phê đen 20 ml
- Mạch nha 15g
- Bột nếp rang 10 g
- Baking soda 1/4 thìa cà phê
- Nước đường bánh nướng 160 g(Có thể tự nấu hoặc mua sẵn)
- Phô mai 420 g(1 viên khoảng 30g)
- Dầu dừa
Dụng cụ thực hiện:
Bát tô, phới lồng, nồi, bếp, máy xay sinh tố, lò nướng bánh, khuôn làm bánh,....
Cách làm bánh Trung thu tinh than tre nhân đậu xanh phô mai bằng lò vi sóng
Bước 1: Hầm đậu xanh
Đầu tiên, bạn ngâm 200g hạt đậu xanh trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Sau đó, bắc nước lên bếp, đun đậu xanh cho đến khi những hạt đậu xanh trong nồi chín mềm thì tắt bếp.
Bước 2: Cách làm vỏ bánh Trung thu tinh than tre
Bạn lấy một chiếc tô sạch, cho vào tô 230g bột mì, 10g than tre, 1/4 thìa cà phê baking soda. Sau đó dùng phới trộn đều hỗn hợp trên.
Tiếp theo, bạn tiếp tục cho 160g đường bánh nướng cùng 30ml dầu ăn vào tô mới rồi khuấy đều hỗn hợp.
Khuấy mịn hỗn hợp bột than tre vào đường bánh nướng rồi dùng phới trộn đều hỗn hợp. Sau đó, bạn cho vào tô thêm 30g bơ, dùng phới trộn đều thêm một lần nữa rồi ủ trong 30 phút.
Bước 3: Cách làm nhân bánh Trung thu than tre đậu xanh phô mai
Bạn lấy may xay sinh tố, cho vào máy xay phần đậu xanh đã chín. Tiếp theo, bạn bỏ các nguyên liệu 80g đường, 20ml cà phê đen rồi xay đều hỗn hợp.
Bước 4: Cách sên nhân tinh than tre
Bạn cho phần hỗn hợp nhân vào một chiếc chảo sạch. Sau đó, đổ thêm 50ml dầu ăn, 15g mạch nha, 10g bột nếp rang vào chảo. Tiếp theo, bạn sên phần hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp khô ráo thì tắt bếp.
Bước 5: Bọc bánh
Bạn dùng bao tay ẩm thực để thực hiện bước bọc bánh để đảm bảo vệ sinh an toàn nhé. Sau khi đeo bao tay, bạn cho ra một ít nhân vừa sên, sau đó vo tròn, cán dẹt rồi cho vào 1 viên pô mai khoảng 30g rồi lại tiếp tục vo tròn.
Tiếp theo, bạn phủ một ít bột khô ra bà rồi cán dẹt phần bột vỏ tinh than tre. Sau đó, bạn tiếp tục cho vào viên nhân rồi vo tròn. Với số bột và nhân còn lại, bạn cứ thực hiện tương tự cho tới khi nào hết thì thôi.
Bước 6: Tạo hình cho bánh
Với việc tạo hình cho bánh, bạn có thể thoải mái tìm các loại hình khuôn ở siêu thị như: khuôn tròn hoa văn, khuôn vuông hoa văn, khuôn hình con cá, khuôn hình bông hoa,…
Đầu tiên, bạn phết một ít dầu dừa vào khuôn. Sau đó bạn cho phần bánh vào. Tiếp theo, dùng tay ấn khuôn 2 lần để bánh được nét, đẹp và chắc bánh.
Bước 7: Nướng bánh
Đây là công đoạn cuối cùng để cho ra đời thành phẩm bánh Trung thu tinh than tre nhân đậu xanh phô mai.
Bạn bật lò cho nóng ở nhiệt độ 160 độ trong 10 phút. Sau đó, bạn cho bánh vào lò và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 5-7 phút.
Tếp theo, khi lò báo hết thời gian, bạn phết lên mặt bánh một lớp mỏng lòng trắng trứng gà, sau đó đem đi nướng lần 2 ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 - 12 phút.
Thành phẩm
Với cách làm bánh Trung thu tinh than tre đơn giản tại nhà, bạn sẽ có những thành phẩm bánh Trung thu ý nghĩa do chính tay mình làm. Khi ăn bánh Trung thu, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ của vỏ bánh, hương vị bùi bùi của đậu xanh hòa quyện với lớp phô mai béo ngậy sẽ đem đến món bánh vừa đẹp mắt vừa thơm ngon. Hy vọng với cách làm bánh Trung thu tinh than tre đơn giản tại nhà, bạn sẽ tạo được những ý tưởng mới mẻ cho mâm cỗ Trung thu gia đình nhân dịp tết đoàn viên.
3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.
Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa
Ăn - 3 giờ trướcNhững ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.
Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà
Ăn - 4 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng
Ăn - 11 giờ trướcSáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 1 ngày trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 2 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết
ĂnGĐXH - Trà hoa đậu biếc là thức uống thảo mộc hỗ trợ tốt cho sức khỏe, trong đó được biết đến với hỗ trợ giảm cân.