Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm tào phở mềm mịn, đơn giản 'chuẩn bài' ngày hè

Thứ năm, 15:49 04/04/2024 | Ăn

Tào phớ là 1 món ăn giải nhiệt mùa hè cực thanh mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm tàu phớ đơn giản ngay tại nhà.

ĐS&PL Tào phớ là 1 món ăn giải nhiệt mùa hè cực thanh mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm tàu phớ đơn giản ngay tại nhà.

Chuẩn bị các nguyên liệu cho cách làm tào phớ

Hạt đậu nành 100g

Nước sạch 1L

Bột gạo 25g

Lá dứa

Đường nho 1/5 thìa cà phê

Đường 200g

Nước đun sôi để nguội 1L

Vài lát gừng

Các bước chi tiết làm món tào phớ mềm mịn

Bước 1: 

Ngâm hạt đậu nành trong nước sạch từ 7-8 tiếng để hạt đậu mềm hơn và loại bỏ những bụi bẩn. Sau đó, vo sạch đậu vì được ngâm nước nên chỉ cần nhẹ tay là tách được vỏ.

Cách làm tào phở mềm mịn, đơn giản 'chuẩn bài' ngày hè - Ảnh 1.

Chuẩn bị xay đậu nành và lọc bã.

Dùng phần đậu nành đã được đãi sạch vỏ và để ráo nước. Sau đó bỏ đậu nành và 1L nước vào cối xay xay nhuyễn. Lọc sữa đậu nành qua túi lọc cho mịn để lấy nước rồi bỏ phần bã đi. Có thể dùng 1 mảnh vải thật sạch để lọc bã.

Bước 2: 

Lấy phần nước sữa đậu nành đã lọc đun trong 20 phút với lửa nhỏ. Khi thấy sôi thì cho bó lá dứa vào đun trong 5 phút thì vớt ra. Trong lúc đun sữa đậu nành nếu thấy nổi bọt hãy dùng muỗng hớt phần bọt ra.

Cách làm tào phở mềm mịn, đơn giản 'chuẩn bài' ngày hè - Ảnh 2.

Thêm lá dứa vào phần sữa đậu đun sôi.

Bước 3: 

Hòa tan bột gạo với nước sạch và đổ từ từ vào nồi sữa đậu nành. Vừa đổ vừa khuấy đều tay tránh sữa bị vón cục. Đến khi sữa đậu nành sôi thì bắc ra ngoài cho sữa nguội bớt.

Hòa tan đường nho và 1 chút nước sạch rồi đổ vào 1 chiếc nồi lớn để ủ sữa đậu nành.

Sau khoảng 10 phút, kiểm tra nhiệt độ sữa nếu khoảng 80 độ C là hợp lý. Khi thấy bề mặt sữa xuất hiện lớp màng thì vớt lớp màng này đi.

Tiếp tục đổ sữa đậu nành vào nổi có đường nho 1 cách dứt khoát. Không cần khuấy sữa đậu và đường nho vì chúng tự hòa tan vào nhau.

Nếu thấy xuất hiện bọt thì hớt bọt đi và đem ủ. Nên lót thêm một lớp vải sau đó mới đậy vung và ủ tào phớ trong vòng 40 phút.

Cách làm tào phở mềm mịn, đơn giản 'chuẩn bài' ngày hè - Ảnh 3.

Tào phớ sau khi ủ.

Bước 4: 

Đun sôi nước với vài lát gừng mỏng. Có thể cho thêm hoa nhài hay lá dứa vào đun cùng để tăng hương vị. Khi nước sôi thì cho thêm đường và để nguội.

Bước 5:

Cuối cùng múc từng phần tào phớ đã ủ ra bát. Thêm ít nước đường và thưởng thức.

Cách làm tào phở mềm mịn, đơn giản 'chuẩn bài' ngày hè - Ảnh 4.

Thành phẩm của tào phớ nước đường.

Lưu ý khi làm tào phớ

Không nên ngâm đậu nành quá lâu khi thời tiết nắng nóng vì dễ bị chua

Tuyệt đối không pha đường nho với nước ấm và không pha đường nhơ trước. Chỉ nên pha đường nho trước khi đổ sữa.

Dùng đúng liều lượng đường nho để tránh tào phớ bị chua chát

Có thể mua sẵn sữa đậu nành để làm tào phớ. Tuy nhiên phải là phần sữa đặc nguyên chất vì nếu loãng sẽ bị ra nước nhiều và khó thành công.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 19 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 21 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 2 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top