Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hãy làm các món này và luân phiên ăn 3 lần một tuần để bổ sung khí huyết, dưỡng nhan và làm chậm quá trình lão hóa

Thứ sáu, 16:14 05/04/2024 | Ăn

Nhờ tận dụng loại nguyên liệu được mệnh danh là "vua của anthocyanins" nên các món ăn này sẽ giúp cơ thể bổ sung khí huyết, dưỡng nhan và làm chậm quá trình lão hóa.

Khoai lang tím là loại củ giàu tinh bột, cung cấp carbs, kali và vitamin C. Ngoài ra, khoai lang tím rất giàu các hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm anthocyanins mang lại cho chúng màu sắc rực rỡ. Anthocyanins trong khoai lang tím còn có tính chất chống oxy hóa tốt, giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do, có lợi trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt, tim, phổi, ung thư, chống lão hóa, xơ cứng động mạch, tăng cường hệ miễn dịch.

Trong nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng anthocyanins có thể giúp giảm huyết áp và viêm nhiễm, đồng thời bảo vệ chống lại bệnh ung thư và bệnh tiểu đường loại 2 (nhờ chất flavonoid có trong khoai lang tím). Từ đó hạn chế các bệnh như ung thư, bệnh tim, tiểu đường và rối loạn thoái hóa thần kinh. Mặt khác, khoai lang tím rất giàu vitamin C, giúp giữ cho các tế bào của bạn khỏe mạnh, tăng cường hấp thụ sắt và bảo vệ DNA của bạn khỏi bị hư hại.

Khoai lang tím còn giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hoá nhờ chứa đầy carbs phức tạp và một nguồn tinh bột kháng tốt. Tinh bột kháng từ khoai lang tím làm tăng số lượng Bifidobacteria - một loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột, hỗ trợ sự phân hủy của carbs phức tạp và chất xơ. Giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư đại trực tràng, bệnh viêm ruột (IBD) và hội chứng ruột kích thích (IBS). Bên cạnh đó, nhờ giàu chất chống oxy hóa như vitamin A và C nên khoai lang tím cũng có tác dụng trong việc giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. 

Với công dụng tuyệt vời của khoai lang tím, bạn hãy tận dụng làm các món ăn vừa ngon miệng vừa đẹp mắt để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.

1. Bánh pha lê khoai lang tím

Nguyên liệu để làm món bánh pha lê khoai lang tím

300g khoai lang tím, 30g sữa đặc, 1 thìa canh mật ong, lượng vỏ bánh há cảo vừa đủ.

Cách làm bánh pha lê khoai lang tím

Bước 1: Khoai lang tím bạn gọt bỏ vỏ sau đó rửa sạch rồi thái thành các lát mỏng. Sau đó bạn cho khoai lang vào nồi, hấp trong khoảng 20 phút là chín. Sau đó bạn lấy khoai ra khỏi xửng hấp, cho vào âu to và để nguội bớt.

Bước 2: Khi khoai đã nguội hơn, bạn cho thêm mật ong, sữa đặc vào âu đựng khoai, khuấy đều rồi dùng máy xay cầm tay, xay nhuyễn.

Bước 3: Sau khi đã xay nhuyễn khoai lang tím, bạn chia thành các phần bằng nhau. Chuẩn bị vỏ bánh há cảo sẵn sàng để tạo hình cho bánh. Bạn lấy từng phần nhân cho vào vỏ bánh há cảo. Sau đó tùy vào sở thích mà gói bánh lại. 

Bước 4: Lần lượt gói hết phần nguyên liệu. Sau khi hoàn thành, bạn xếp bánh vào xửng có lót giấy nến có phết lớp dầu để chống dính. Lưu ý khi xếp bạn nhớ tạo khoảng cách để bánh không bị dính vào nhau. 

Hãy làm các món này và luân phiên ăn 3 lần một tuần để bổ sung khí huyết, dưỡng nhan và làm chậm quá trình lão hóa - Ảnh 4.

Bước 5: Bạn bật bếp và hấp bánh trong khoảng 10 phút kể từ khi nước sôi là chín. Sau khi hấp xong bạn để bánh nguội hơn rồi lấy ra là có thể thưởng thức.

Hãy làm các món này và luân phiên ăn 3 lần một tuần để bổ sung khí huyết, dưỡng nhan và làm chậm quá trình lão hóa - Ảnh 5.

Thành phẩm bánh pha lê khoai lang tím

Bánh pha lê khoai lang tím hoàn thành với kết cấu đẹp mắt, thơm phức. Với lớp vỏ há cảo sau khi hấp trở nên trong suốt có thể nhìn xuyên thấu màu tím bên trong. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon, ngọt của khoai lang tím quyện với các nguyên liệu. Đây là món bánh dễ làm và có thể ăn sáng hoặc ăn bữa xế rất tốt cho sức khỏe. 

Hãy làm các món này và luân phiên ăn 3 lần một tuần để bổ sung khí huyết, dưỡng nhan và làm chậm quá trình lão hóa - Ảnh 6.

2. Chả giò (nem) khoai lang tím

Nguyên liệu để làm món chả giò khoai lang tím

300g khoai lang tím, lượng vỏ bánh tráng (hoặc vỏ hoánh thánh) vừa đủ (hoặc bạn cũng có thể dùng váng đậu, vỏ ram), một chút đường, 1 quả trứng gà, bột chiên xù.

Cách làm món chả giò khoai lang tím

Bước 1: Khoai lang tím bạn gọt vỏ rồi rửa sạch. Sau đó cắt khoai lang tím thành các lát mỏng rồi đem hấp chín. Sau khi khoai hấp chín, bạn thêm lượng đường vừa phải (hoặc thay thế bằng muối nếu muốn). Sau khi đã trộn khoai xong, bạn tạo hình thành những miếng hình tròn để làm nhân. Tiếp theo bạn trải vỏ bánh tráng lên mặt phẳng rồi phết chút nước lên. Sau đó đặt khoai lang tím lên và cuộn lại.

Lưu ý: Nếu muốn bạn có thể trộn thêm phần nhân tôm vào cùng khoai lang tím nhé!

Hãy làm các món này và luân phiên ăn 3 lần một tuần để bổ sung khí huyết, dưỡng nhan và làm chậm quá trình lão hóa - Ảnh 7.

Bước 2: Đập trứng gà ra bát, đánh đều. Sau khi cuộn từng chiếc chả giò khoai lang tím xong bạn nhúng vào bát trứng sau đó phủ lên một lớp bột chiên xù (hoặc vụn bánh mì nếu thích). Tiếp theo bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng 60% rồi thả chả giò khoai lang tím vào chiên cho đến khi vàng nâu. Vớt chả giò khoai lang tím ra để lên giấy thấm dầu. 

Hãy làm các món này và luân phiên ăn 3 lần một tuần để bổ sung khí huyết, dưỡng nhan và làm chậm quá trình lão hóa - Ảnh 8.

Thành phẩm món chả giò khoai lang tím

 Chả giò khoai lang tím là món ăn lạ miệng với lớp vỏ giòn rụm bên ngoài, lớp khoai bùi thơm bên trong. Món nem được làm đơn giản và nhanh gọn. Khi ăn bạn có thể dùng kèm tương ớt hoặc mayonnaise đều rất ngon. 

3. Chè khoai lang tím và nấm tuyết

Khoai lang tím là một loại rau củ giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Khi nấu chè, khoai lang tím sẽ trở nên mềm và ngọt. Nấm tuyết cũng chứa nhiều dưỡng chất và có tác dụng tốt cho sức khỏe làn da. Nấm tuyết là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa và bảo vệ tế bào khỏi các tác hại của các gốc tự do. Khi được nấu trong chè, nấm tuyết tạo ra một hương vị độc đáo, thơm ngon, mát lành. 

Nguyên liệu làm món chè khoai lang tím và nấm tuyết

1 củ khoai lang tím vừa, 10g hạt sen, 1 nhánh nấm tuyết, 10g củ hoa huệ, 6 quả táo đỏ, lượng kỷ tử vừa đủ, một ít bột báng.

Cách làm món chè khoai lang tím và nấm tuyết

Bước 1: Đun sôi nước trong nồi sau đó cho bột báng vào luộc khoảng 20 phút. Bạn luộc bột báng ở lửa nhỏ cho tới khi chuyển màu trong và nổi lên trên bề mặt là được. Sau khi luộc bột báng xong, bạn dùng rây vớt ra và thả ngay vào tô nước lạnh. Sau đó vớt ra, để ráo.

Hãy làm các món này và luân phiên ăn 3 lần một tuần để bổ sung khí huyết, dưỡng nhan và làm chậm quá trình lão hóa - Ảnh 10.

Bước 2: Hạt sen đem xả sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Sau đó vớt hạt sen ra và rửa sạch lại. Nấm tuyết bạn ngâm trong nước ấm cho nở mềm rồi rửa sạch. Sau đó xé nấm tuyết thành các nhánh nhỏ. Sau đó cho nấm tuyết vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ vào, đun sôi. Tiếp theo bạn cho khoai lang đã sơ chế và cắt miếng nhỏ, táo đỏ, hạt sen và củ hoa huệ đã ngâm nở vào và nấu trong khoảng 20 phút. Sau khi các nguyên liệu đã chín mềm, bạn cho bột báng vào. 

Hãy làm các món này và luân phiên ăn 3 lần một tuần để bổ sung khí huyết, dưỡng nhan và làm chậm quá trình lão hóa - Ảnh 11.

Bước 3: Sau đó bạn tắt bếp đi, cho kỷ tử đã rửa sạch cùng với 200ml sữa tươi vào, khuấy đều là món ăn đã hoàn thành. 

Hãy làm các món này và luân phiên ăn 3 lần một tuần để bổ sung khí huyết, dưỡng nhan và làm chậm quá trình lão hóa - Ảnh 12.

Thành phẩm món chè khoai lang tím và nấm tuyết

Chè dưỡng nhan từ khoai lang tím và nấm tuyết với hương vị thanh mát, thơm ngon mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây là món ăn rất tốt để bạn giúp gia đình bổ sung chất xơ và dinh dưỡng cho cơ thể.

Hãy làm các món này và luân phiên ăn 3 lần một tuần để bổ sung khí huyết, dưỡng nhan và làm chậm quá trình lão hóa - Ảnh 13.

Chúc các bạn thành công và có thêm nhiều món ngon tốt cho sức khỏe!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 15 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 17 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 21 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top