Hà Nội
23°C / 22-25°C

Một bộ phận ít chú ý đến ở củ dền lại được CDC Mỹ công nhận cực giàu dưỡng chất

Thứ tư, 21:20 17/01/2024 | Ăn

GĐXH – Mọi người thông thường chỉ sử dụng nhiều củ dền, trong đó có một bộ phận lại thường bỏ qua. Trong khi đó, bộ phận này được CDC Mỹ công nhận giàu dưỡng chất nhất.

Loại rau ở Việt Nam đứng thứ 3 trong danh sách rau giàu dinh dưỡng nhất được CDC Mỹ công bốLoại rau ở Việt Nam đứng thứ 3 trong danh sách rau giàu dinh dưỡng nhất được CDC Mỹ công bố

GĐXH – Nếu như cải xoong ở Việt Nam đứng đầu danh sách 41 loại rau và trái cây giàu dinh dưỡng nhất được CDC Mỹ công bố, loại rau đứng thứ 3 này cũng có nhiều được coi là siêu thực phẩm với nhiều dưỡng chất thiết yếu.

củ dền có nhiều dinh dưỡng

Nghiên cứu của CDC Mỹ đã kiểm tra 17 dưỡng chất bao gồm hàm lượng protein, canxi, chất xơ, kali và các yếu tố vi lượng khác… của 41 loại rau và trái cây giàu dinh dưỡng nhất. Một trong số đó có một bộ phận của củ dền được CDC Mỹ đánh giá cao giàu dinh dưỡng nhất là lá củ dền với 87,08 điểm.

Lâu nay mọi người thường chỉ tập trung vào củ dền. Bởi củ dền là siêu thực phẩm chứa thành phần dinh dưỡng phong phú, đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa, não bộ, người huyết áp cao… Đáng chú ý là một số hợp chất chống ung thư có trong củ dền như axit ferulic, rutin, kaemprferol và axit caffeic…

Một bộ phận ít chú ý đến ở củ dền lại được CDC Mỹ công nhận cực giàu dưỡng chất - Ảnh 2.

Lá củ dền có nhiều dưỡng chất nhưng nhiều người thường không để ý đến

Hiếm khi mọi người chú ý đến bộ phận phần lá xanh phía trên của củ dền, thậm chí là hay cắt bỏ đi mà không biết rằng loại rau này rất giàu dinh dưỡng. Trong lá củ dền được nghiên cứu có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin A, folate, canxi, vitamin B và đặc biệt là vitamin K. Trong 100gr lá củ dền có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 125% hàm lượng vitamin K thiết yếu cho cơ thể… Bởi vậy mà củ dền vẫn được coi là thực phẩm bổ máu.

Món ngon được chế biến từ củ dền

Mặc dù củ dền và những bộ phận của chúng đều tốt cho sức khỏe, tuy nhiên theo Ths.BS Hoàng Thị Thúy (BVĐK Medlatec) khuyến cáo, với những người có tiền sử sỏi thận, bị sỏi thận cần hạn chế. Bởi ăn hay dùng nước ép từ củ dền có thể khiến tình trạng sỏi thận tăng nặng, gây tái phát bệnh do chất oxalate có trong củ dền. Khi dùng nước ép từ lá củ dền hay củ dền, mọi người tránh dùng sữa để pha thêm cho béo ngậy.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh cho rằng, dùng nước ép củ dền đỏ có tác dụng bổ máu nên tốt với trẻ, song trẻ dưới 6 tháng tuổi lại không thích hợp.

Ngoài dùng củ dền, lá củ dền để xay sinh tố, mọi người có thể sử dụng lá non của củ dền để làm nguyên liệu chế biến các món ăn. Ngoài dùng để làm các món xào, lá củ dền có thể nấu canh hay làm salad…

* Mỳ ý xào lá củ dền

Nguyên liệu: 1 bó lá củ dền; mỳ ý; dầu mè; bộ nêm, dầu hào…

Cách làm: Lá củ dền rửa sạch cắt khúc, mì ý luộc vừa chín tới. Tiếp đến xào boa rô với ít dầu mè rồi cho rau củ dền vào xào, thêm chút nước, bộ nêm đậy nắp khoảng 2 – 3 phút cho rau chín. Cuối cùng cho mì đã luộc vừa chín tới vừa rồi xào xào nhanh với chút dầu hào chay, nêm nếm vừa ăn là được.

Một bộ phận ít chú ý đến ở củ dền lại được CDC Mỹ công nhận cực giàu dưỡng chất - Ảnh 3.

* Canh lá củ dền

* Nguyên liệu: 1 bó lá củ dền; 200gr thịt lợn; gia vị hạt nêm, muối, mì chính, nước mắm, tiêu…

*Cách làm:

Bước 1: Thịt lợn rửa sạch dùng dao băm thật nhỏ rồi cho ra bát. Mọi người cũng có thể mua sẵn thịt đã xay. Sau đó ướp thịt với 1/3 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa nước mắm, bột canh, hạt nêm… trộn đều để ướp khoảng 15 phút.

Phần rau lá củ dền, nhặt bỏ hết phần lá hỏng rồi rửa sạch, dùng dao thái nhỏ. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.

Bước 2: Cho dầu ăn vào nồi phi thơm hành đã băm, cho tiếp thịt vào đảo săn rồi đổ nước vào đun sôi lên. Khi đó, bạn cho lá rau củ dền vào nấu cho rau chín và nêm lại gia vị vừa miệng là được. Cuối cùng, bạn múc canh ra bát là cả nhà có thể thưởng thức được.

Làm sao để lựa chọn được thịt bò tươi ngon trước thực trạng thịt bò giá rẻ tràn lan?Làm sao để lựa chọn được thịt bò tươi ngon trước thực trạng thịt bò giá rẻ tràn lan?

GĐXH – Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại thịt bò nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Canada… được bán với giá rẻ, ngang với thịt lợn từ 100 – 200.000 đồng/kg. Lựa chọn thế nào để có được thịt bò tươi ngon trước thực trạng này, chuyên gia đã có chia sẻ dưới đây.

Hà My
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 16 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 18 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 22 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top