Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Thứ năm, 13:20 02/05/2024 | Sống khỏe

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

1. Chất diệp lục là gì?

Diệp lục là một loại sắc tố thực vật chịu trách nhiệm hấp thụ ánh sáng trong quá trình quang hợp, tạo ra năng lượng.

Theo Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ, chất diệp lục là sắc tố màu xanh lá cây trong thực vật, tảo và vi khuẩn lam, rất cần thiết cho quá trình quang hợp. Cho đến nay ứng dụng quan trọng nhất của diệp lục là quang hợp nhưng nó cũng đã được sử dụng làm chất tạo màu xanh lá cây trong thực phẩm, mỹ phẩm, xà phòng và đồ uống có cồn…

Vậy chất diệp lục có quan trọng đối với con người ngoài việc duy trì đời sống thực vật?

2. Tác dụng của chất diệp lục đối với sức khỏe con người

Trong thực vật tự nhiên, chất diệp lục được tìm thấy trong tất cả các loại cây xanh, bao gồm các loại rau lá xanh mà chúng ta thường ăn cùng với một số loại tảo hoặc vi khuẩn. Trong phòng thí nghiệm, một hỗn hợp bán tổng hợp tương tự được gọi là chlorophyllin được tạo ra trong phòng thí nghiệm và được sử dụng trong các chất bổ sung dưới dạng chất diệp lục lỏng thường được sử dụng để điều trị vết thương ngoài da, mùi cơ thể, các vấn đề về tiêu hóa…

Nghiên cứu cho thấy, chất diệp lục được cho là có tác dụng trung hòa các chất oxy hóa , có nghĩa là chúng làm giảm hiệu quả tổn thương oxy hóa do các yếu tố như chế độ ăn uống kém, chất gây ung thư hóa học, tiếp xúc với tia UV và bức xạ.

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe - Ảnh 1.

Chất diệp được tìm thấy trong các loại cây xanh.

Bảo vệ gan, giảm nguy cơ ung thư

Các báo cáo của Viện Linus Pauling tại Đại học bang Oregon (Mỹ) cho thấy, chất diệp lục có thể ngăn chặn sự hấp thu aflatoxin-B1 ở người và làm giảm các dấu ấn sinh học về tổn thương DNA do aflatoxin gây ra. Các phát hiện từ một số nghiên cứu khác trên động vật và con người cho thấy những tác động này giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư gan và ruột kết.

Cơ chế mà chất diệp lục làm giảm nguy cơ phát triển ung thư và làm sạch gan là bằng cách can thiệp vào quá trình chuyển hóa chất gây ung thư của hóa chất. Một cách khác mà chất diệp lục có thể bảo vệ các tế bào khỏe mạnh và mô cơ thể là tăng cường các enzyme chuyển hóa sinh học giai đoạn II. Những thứ này thúc đẩy sức khỏe gan tối ưu và do đó cơ thể loại bỏ các độc tố có hại một cách tự nhiên.

Thúc đẩy chữa lành vết thương

Chất diệp lục có thể làm chậm tốc độ sinh sản của vi khuẩn có hại, giúp ích cho việc chữa lành vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng. Kể từ khoảng những năm 1940, cholorphyllin đã được thêm vào một số loại thuốc mỡ dùng để chữa lành vết thương hở dai dẳng ở người, chẳng hạn như loét mạch máu và loét do tỳ đè.

Nó được chứng minh là giúp giảm viêm do chấn thương hoặc vết thương, thúc đẩy quá trình lành vết thương và kiểm soát mùi hôi do tích tụ vi khuẩn.

Cải thiện tiêu hóa và kiểm soát cân nặng

Một cách khác mà chất diệp lục cải thiện quá trình giải độc là tăng tốc độ loại bỏ chất thải, cân bằng lượng chất lỏng và giảm các trường hợp táo bón. Ngoài ra, nghiên cứu sơ bộ cho thấy chất diệp lục hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tăng khả năng thành công trong nỗ lực giảm cân .

Một nghiên cứu năm 2014 do Khoa Khoa học y tế thực nghiệm tại Đại học Lund ở Thụy Điển thực hiện cho thấy, bổ sung chất diệp lục cùng với bữa ăn giàu carbohydrate làm giảm cảm giác đói, tăng mức cholecystokinin và giúp ngăn ngừa hạ đường huyết ở phụ nữ thừa cân.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng bổ sung chất diệp lục giúp cân bằng việc giải phóng các hormone khiến chúng ta cảm thấy no hơn, bao gồm cholecystokinin, ghrelin và insulin. Mặc dù các nghiên cứu cho đến nay chủ yếu xem xét tác dụng giảm cân của chất diệp lục do loài gặm nhấm hấp thụ, nhưng kết quả cho thấy nó có thể giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn và ngăn ngừa tăng cân.

3. Nguồn thực phẩm chứa chất diệp lục an toàn nhất

Nguồn thực phẩm chứa chất diệp lục tốt nhất được tìm thấy trên hành tinh là rau xanh và tảo. Đây là nguồn thực phẩm hàng đầu nên kết hợp vào chế độ ăn uống để có được những lợi ích của chất diệp lục. Ngoài ra, ngay cả những loại trái cây và rau quả không có màu xanh cũng có thể chứa chất diệp lục như: táo, ớt chuông, bạc hà, mùi tây, húng quế tím…

Các loại rau xanh như: cải xoăn, rau bina, rau diếp… có sắc tố đặc trưng nhờ nồng độ diệp lục cao. Tuy nhiên cần lưu ý, hàm lượng chất diệp lục có thể giảm khi rau xanh được nấu chín, rã đông sau khi đông lạnh hoặc khi chúng bắt đầu hư hỏng. Do vậy, để tiêu thụ nhiều chất diệp lục nhất, bạn nên ăn sống hoặc nấu sơ qua rau bằng nhiệt độ thấp.

Hàm lượng chất diệp lục của các loại rau sống như sau:

  • 1 cốc rau bina: 23,7 mg
  • 1/2 cốc rau mùi tây: 19,0 mg
  • 1 chén đậu xanh: 8,3 mg
  • 1 cốc tỏi tây: 7,7 mg
  • 1 chén đậu Hà Lan có đường: 4,8 mg
  • 1 chén bắp cải: 4,1 mg
Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe - Ảnh 3.

Rau lá xanh là một trong những nguồn thực phẩm chứa chất diệp lục an toàn nhất.

4. Sử dụng chất bổ sung diệp lục có an toàn không?

Ngoài việc ăn những thực phẩm có màu xanh lá cây cung cấp chất diệp lục, còn có những chất bổ sung cung cấp các đặc tính có lợi của sắc tố thực vật như tảo xanh chlorella - một loại tảo màu xanh lam có nguồn gốc từ các vùng của châu Á, có chứa nhiều chất diệp lục cùng với nhiều chất dinh dưỡng thực vật, acid amin, vitamin và khoáng chất.

Chất diệp lục tự nhiên không được coi là độc hại, ngay cả ở những người có hệ miễn dịch yếu hay mắc bệnh. So với việc ăn thực phẩm có chứa chất diệp lục một cách tự nhiên, việc bổ sung chất diệp lục có thể gây ra các tác dụng phụ nhẹ như nước tiểu hoặc phân đổi màu xanh lá cây, lưỡi đổi màu tạm thời hoặc khó tiêu/tiêu chảy nhẹ…

Ở phụ nữ mang thai, chất bổ sung diệp lục hoặc chlorophyllin chưa được nghiên cứu nhiều, vì vậy không nên sử dụng chúng trong thời kỳ mang thai hoặc khi cho con bú… Để an toàn nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia và chọn nhà sản xuất uy tín nếu muốn sử dụng các sản phẩm bổ sung chất diệp lục.



Thu Phương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Imexpharm vinh dự nhận danh hiệu "Ngôi Sao Thuốc Việt' lần thứ 2, khẳng định vị thế về chất lượng EU-GMP

Imexpharm vinh dự nhận danh hiệu "Ngôi Sao Thuốc Việt' lần thứ 2, khẳng định vị thế về chất lượng EU-GMP

Sống khỏe - 1 giờ trước

Hôm nay, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm đã vinh dự nhận danh hiệu Ngôi Sao Thuốc Việt lần thứ 2. Đây là giải thưởng được Bộ Y tế trao tặng nhằm tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước đã có đóng góp quan trọng vào hoạt động chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.

U50 'cạn trứng' đi tìm thiên chức làm mẹ

U50 'cạn trứng' đi tìm thiên chức làm mẹ

Sống khỏe - 1 giờ trước

Lớn tuổi, suy buồng trứng sớm, dự trữ buồng trứng gần như đã cạn kiệt, nhờ phác đồ điều trị cá nhân hóa cùng với sự đồng hành sát sao của bác sĩ Trung tâm IVF Phương Đông, vợ chồng anh Khóa - chị Hương (Hà Nội) đã thành công đón con đầu lòng sau 21 năm mong mỏi.

6 thành phần cần lưu ý khi dùng vitamin tổng hợp

6 thành phần cần lưu ý khi dùng vitamin tổng hợp

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

Vitamin tổng hợp (đa thành phần) rất phổ biến trên thị trường. Nhiều người chọn dùng vitamin tổng hợp để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng cần chú ý tới các thành phần dưới đây… vì nếu lạm dụng hại nhiều hơn là có lợi.

Bị rối loạn tiêu hóa do rượu bia - Đừng chủ quan!

Bị rối loạn tiêu hóa do rượu bia - Đừng chủ quan!

Sống khỏe - 3 giờ trước

Bên cạnh những tác động tiêu cực đến gan, rối loạn tiêu hóa cũng là vấn đề hay gặp phải ở người sử dụng nhiều rượu bia. Vậy cụ thể mức độ ảnh hưởng của rượu bia với hệ tiêu hóa như thế nào và làm sao để cải thiện?

9 thảo dược tự nhiên giúp giảm axit dạ dày

9 thảo dược tự nhiên giúp giảm axit dạ dày

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

Tăng axit dạ dày có thể dẫn đến các triệu chứng như ợ nóng, khó tiêu và có vị chua trong miệng. Ngoài các thuốc kê đơn và không kê đơn, có thể thực hiện một số biện pháp tự nhiên giúp giảm đau do tăng axit dạ dày.

Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg

Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg

Y tế - 13 giờ trước

Bệnh nhân N.T.L 60 tuổi (Thanh Trì, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau tức bụng, khó thở, đại tiểu tiện khó khăn, đặc biệt bụng to như mang thai 8-9 tháng.

Siêu mẫu Đức Tiến đột ngột qua đời ở tuổi 44, căn bệnh anh mắc nguy hiểm thế nào?

Siêu mẫu Đức Tiến đột ngột qua đời ở tuổi 44, căn bệnh anh mắc nguy hiểm thế nào?

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

GĐXH - Diễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khi đang đi show ở Atlanta, bang Georgia khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương.

Danh sách thực phẩm có hại với người viêm tuyến giáp

Danh sách thực phẩm có hại với người viêm tuyến giáp

Sống khỏe - 21 giờ trước

Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp cải thiện sức khỏe cho những người mắc bệnh viêm tuyến giáp. Để ngăn ngừa suy giáp, người bệnh cần tránh hoặc hạn chế tối đa những thực phẩm gây viêm trong cơ thể.

Người bệnh tiểu đường ăn táo vào 3 thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ

Người bệnh tiểu đường ăn táo vào 3 thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường ăn táo nên chọn táo xanh, không nên ăn quá 1 quả táo/ngày và nên chia vào 3 thời điểm: bữa phụ sau buổi sáng, buổi trưa (sau ăn chính khoảng 1 giờ), và bữa chiều.

Làm gì để ngăn tóc bạc sớm khi còn trẻ?

Làm gì để ngăn tóc bạc sớm khi còn trẻ?

Sống khỏe - 23 giờ trước

Tóc bạc cũng là một phần trong quá trình lão hóa, thường xuất hiện khi bước vào độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, nhiều người tóc bạc sớm khi ở độ tuổi thiếu niên hoặc đôi mươi, khiến họ trông già hơn tuổi thật. Vậy cần làm gì đến ngăn tóc bạc sớm?

Top