Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quán 'cơm mẹ nấu' kín khách trong nhà, ngoài sân ở Đà Lạt

Thứ sáu, 10:09 15/12/2023 | Ẩm thực 360

Không gian bài trí hoài cổ, thực đơn thay đổi từng ngày với hương vị cơm nhà, quán Hồi Nớ quanh năm đắt khách ở xứ sở ngàn hoa Đà Lạt.

Cuối con hẻm dốc trên đường Trần Hưng Đạo, xe tấp nập vào bãi, người nối nhau xếp hàng đã trở thành cảnh tượng quen thuộc mỗi buổi trưa. Ngày mưa cũng như ngày nắng, ngày thường cũng như cuối tuần, hình ảnh ấy chẳng mấy khi thay đổi.

Trước cửa tiệm, người quản lý chạy đôn chạy đáo điều phối, ghi chép tên và lượng người của từng nhóm khách để tiện bề xếp bàn phù hợp. Trước quầy thu ngân, anh chủ quán cũng tính tiền không ngơi nghỉ. Từng nhóm khách đi theo gia đình hoặc đến cùng bạn bè, không ít người đưa theo trẻ nhỏ. Nhanh thì chờ 5, 7 phút; lâu thì đợi 15-20 phút mới được vào bàn; nhưng ai cũng chờ đợi bằng sự kiên nhẫn và vui vẻ.

Quán 'cơm mẹ nấu' kín khách trong nhà, ngoài sân ở Đà Lạt - Ảnh 1.

Khách ngồi kín từ ngoài cổng vào đến sân trong và cả bên trong nhà. Ảnh: Phong Kiều

Chị Trâm cho hay ba năm từ ngày khai trương, quán cơm của vợ chồng chị lúc nào cũng được ưu ái như vậy. Quán mở bán 10h đến 16h mỗi ngày, ngày thường đón khoảng 300 khách và cuối tuần còn đông hơn.

Căn nhà 200 m2 vào giờ cơm trưa luôn kín bàn trong nhà lẫn ngoài trời. Từ 10 bàn lúc mới khai trương, giờ quán có đến hơn 40 bàn, mỗi bàn ngồi được 6 tới 10 khách. Nhờ vậy, thời gian chờ đợi của thực khách giảm đi so với trước đây.

Quán 'cơm mẹ nấu' kín khách trong nhà, ngoài sân ở Đà Lạt - Ảnh 2.

Tủ kính bày kín các món đồ ký ức được dùng làm quầy thu ngân. Ảnh: Phong Kiều

Điểm đặc trưng của tiệm là mỗi ngày có một thực đơn cố định gồm hai món mặn, một món xào, một tô canh và một phần salad, ăn kèm cơm trắng. Lượng đồ ăn mỗi bàn được tính phù hợp số người ngồi quanh bàn ăn. Ngoài ra, thực đơn có thêm một số món phụ để thực khách có thêm lựa chọn bên ngoài combo được chuẩn bị sẵn. Hai thức uống "thương hiệu" của quán là trà tắc và nước rau má.

Menu mỗi ngày được gia chủ đăng tải trên Facebook của quán vào buổi sáng và ghi trên bảng treo trước cửa, để thực khách cân nhắc việc dùng bữa mỗi ngày. Chị Trâm lý giải concept kinh doanh này: "Vợ chồng tôi muốn mang lại cho thực khách cảm giác ăn cơm nhà, cơm mẹ nấu. Giống như mỗi ngày mình về nhà, mình đâu biết trước mẹ sẽ nấu món gì cho mình ăn, mẹ nấu gì mình ăn đó".

Giữa tiết trời càng về chiều càng lạnh, đôi khi lất phất mưa của Đà Lạt, cơm, canh, thịt, cá nóng sốt, khơi dậy cơn thèm ăn từ phần nhìn đến phần vị. Gà kho mềm nhừ, thơm mùi sả. Thịt luộc hao cơm khi quện vị mắm nêm. Canh cá chua dịu, ngọt thanh với phần thịt cá dày và chắc.

Đồ ăn được nêm nếm theo khẩu vị của gia chủ, nấu kiểu đặc trưng miền Trung. Nhưng độ ngọt và độ mặn đều được cân đối vừa phải để dù đến từ đâu, thực khách cũng thấy dễ ăn, vừa miệng. Combo định giá 55.000 đồng/người được làm đầy đặn, có thể là hơi nhiều với những người quen với khẩu phần ăn nhỏ.

Quán 'cơm mẹ nấu' kín khách trong nhà, ngoài sân ở Đà Lạt - Ảnh 3.

Một mâm cơm nhà quen thuộc được phục vụ theo set cố định. Ảnh: Phong Kiều

Tên quán Hồi Nớ được đặt theo tiếng địa phương Quảng Nam, có nghĩa là hồi ấy, hồi đó. Cái tên này bắt nguồn từ gốc gác của gia đình chồng chị Trâm. Từ quê nhà miền Trung vào TP HCM dạy học rồi lên Đà Lạt sinh sống, bố chồng chị tự tay dựng từng góc của căn nhà này, cách đây 30 năm.

Vốn là dân du lịch, vợ chồng chị Trâm nhận thấy nhiều du khách đến Đà Lạt mong muốn tìm kiếm trải nghiệm lạ và mang tính địa phương. Họ đổi nghề, tận dụng mặt bằng nhà có sẵn với kiến trúc hoài cổ, sửa sang thêm để mở quán.

Quán 'cơm mẹ nấu' kín khách trong nhà, ngoài sân ở Đà Lạt - Ảnh 4.

Cách bài trí không gian của quán đậm màu hoài niệm. Ảnh: Phong Kiều

Không gian sân vườn; cách bài trí tủ, kệ; kiểu dáng bàn ghế; mẫu mã chén đĩa đều gợi nhắc "những năm một chín hồi đó". Góc thu ngân hút mắt khách hàng bởi bày biện hàng loạt vật dụng, đồ chơi gắn bó với tuổi thơ và thời học sinh của thế hệ 8X, 9X, như con lật đật, lọ mực tím, máy điện tử cầm tay bấm nút, ô mai xí muội hoa mai...

Phía sân trong, chủ quán tái hiện một quầy tạp hóa của những năm 1980-1990, làm thành góc chụp ảnh "sống ảo" quen thuộc với nhiều thực khách. Bởi vậy, ghé quán ăn này không chỉ để thưởng cơm hay ăn qua bữa, còn là trải nghiệm một chuyến du hành thời gian về tinh thần.

Quán 'cơm mẹ nấu' kín khách trong nhà, ngoài sân ở Đà Lạt - Ảnh 5.

Quầy tạp hóa là góc check in được yêu thích. Ảnh: Phong Kiều


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.

7 món ăn vặt ở Hà Nội  'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

7 món ăn vặt ở Hà Nội 'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Vào những ngày thời tiết mưa mát trời, chắc hẳn vị giác của bạn cũng cảm thấy 'dễ chịu' hơn những ngày thời tiết cháy da cháy thịt. Có lẽ đây cũng là lý do mỗi khi không khí chuyển sang mát mẻ là người người lại kéo nhau đi ăn 7 món ăn này.

Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính

Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính

Ăn - 6 ngày trước

GĐXH – Món lòng lợn thuôn hành răm xưa là món ăn dân dã, nhưng ngày nay trở thành món ăn thanh cảnh, rất hợp với ngày mát trời. Chị Vũ Thị Tuyết Nhung (Chuyên gia ẩm thực Hà Nội) chia sẻ bí kíp làm món lòng lợn thuôn hành răm ngon miễn chê, lại mát ruột đầu hè.

Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội

Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội

Ẩm thực 360 - 1 tuần trước

GĐXH - Ghé thăm Lễ hội ẩm thực Mexico ở Hà Nội, thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn từ Châu Âu kết hợp các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.

Làm gỏi thịt bò theo các cách này ngon đến mức ăn mãi không chán

Làm gỏi thịt bò theo các cách này ngon đến mức ăn mãi không chán

Ẩm thực 360 - 1 tuần trước

GĐXH - Thịt bò làm món gì ngon? Vào mùa hè oi bức, nếu đang ngán ngẩm với chiếc tủ lạnh đầy ắp thịt bò mà chưa biết xử lý ra sao thì xem ngay bài viết dưới đây để có cách 'giải phóng thịt bò' trong căn bếp của bạn nhé.

Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết

Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Trà hoa đậu biếc là thức uống thảo mộc hỗ trợ tốt cho sức khỏe, trong đó được biết đến với hỗ trợ giảm cân.

Hôm nay ăn gì? Gợi ý 190 thực đơn món ngon mỗi ngày để cả nhà quanh năm ấm cúng bên mâm cơm gia đình

Hôm nay ăn gì? Gợi ý 190 thực đơn món ngon mỗi ngày để cả nhà quanh năm ấm cúng bên mâm cơm gia đình

Ẩm thực 360 - 1 tuần trước

GĐXH - "Hôm nay ăn gì?" luôn là câu hỏi khiến đa số các đầu bếp tại gia đắn đo và mất rất nhiều tâm tư, thời gian để tìm ra câu trả lời. Tuy nhiên, với thực đơn gợi ý những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng và dễ làm dưới đây thì các mẹ đảm sẽ thoải mái lựa chọn cho việc "ăn gì hôm nay?"

Top