Thực hư công dụng khi ăn hàu sống với mù tạt? Đây mới là cách ăn hàu tốt nhất cho sức khỏe
GĐXH - Ăn hàu sống với mù tạt có nguy cơ bị kích ứng niêm mạc mắt gây chảy nước mắt, gây nóng rát trong vòm họng và kích thích niêm mạc đường mũi.
Theo thông tin từ bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Thăng Vân, Phụ trách khoa Hồi sức tích cực Nội Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), trước đó bệnh viện từng tiếp nhận một người bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tảo biển) do ăn hàu sống. Dù đã được chăm sóc và điều trị tích cực nhưng người bệnh đã không qua khỏi.
Theo các bác sĩ, kết quả xét nghiệm cấy máu cho thấy, người bệnh bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Đây là loại vi khuẩn gây ra viêm ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn toàn thân và có thể dẫn đến tử vong. Vi khuẩn này sống ký sinh trong hải sản như cua, cá, tôm, hàu, sò, hà… của vùng nước lợ và nước mặn, ngoài ra còn tìm thấy trong cát, bùn, nước biển bị ô nhiễm.
Có nên ăn hàu sống với mù tạt?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt hàu thường có vị ngọt hơi mặn, không độc, tính mát và có thể đem đến nhiều lợi ích sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách.
Xét về giá trị dinh dưỡng, hàu có chứa protein, carbohydrates và 1 lượng nhỏ chất béo đồng thời là nguồn vitamin dồi dào như vitamin A, B1, B2, B3, C, D (giúp chống lại mệt mỏi, tăng khả năng chống viêm của cơ thể và tăng cường quá trình trao đổi chất). Trong hàu có rất nhiều chất khoáng cần thiết như magiê, canxi, đồng, sắt, kẽm, magan, phốt pho và iốt, kali và natri nên tốt cho toàn cơ thể.
Ngoài ra, hàu có lượng cholesterol thấp, thích hợp cho những người ăn kiêng vì trong 100gr hàu chỉ có khoảng 70 calo.
Tuy nhiên, khi ăn hàu cần chú ý, không dùng cho người tì vị yếu, khó tiêu hay bị tiêu chảy. Không dùng cho người bị đau dạ dày, viêm ruột.
Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn hàu sống với mù tạt, bởi thành phần của mù tạt là tinh dầu ép từ hạt của cây cải bẹ, có vị cay nồng, tính ôn, bản chất mù tạt có tính kích ứng niêm mạc mắt gây chảy nước mắt, gây nóng rát trong vòm họng và kích thích niêm mạc đường mũi. Vì vậy, nếu dùng nhiều mù tạt ăn với hàu cũng không tốt cho sức khỏe.
Ăn hàu thế nào để tốt nhất cho sức khỏe?
Nhiều người cho rằng chỉ cần thêm nước chanh hoặc nước sốt nóng vào hàu sống là có thể tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên sự thật là chỉ có nhiệt mới giúp giết chết được những vi khuẩn gây hại này. Do đó, trước khi ăn hàu, bạn nên nấu chúng thật kỹ, tránh ăn hàu còn chưa chín.
Để tránh rủi ro bị nhiễm vi khuẩn Vibrio khi ăn hàu, bạn cần chọn hàu từ những nguồn cung cấp uy tín, đảm bảo hàu được lấy từ các vùng nước sạch.
Nếu ăn hàu sống tại các nhà hàng, bạn nên đặt hàu đã nấu chín hoàn toàn. Trong trường hợp nấu ăn tại nhà, bạn cần chọn những con có vỏ còn đóng lại và loại bỏ những con hàu đã mở vỏ.
Sau khi vỏ hàu mở ra, hãy luộc hàu sống thêm 3 – 5 phút nữa. Bạn nên sử dụng nồi nhỏ để luộc hoặc hấp hàu, không nên nấu quá nhiều hàu trong cùng một nồi vì những con ở giữa có thể không chín hết.
Khi đã hiểu rõ được nguy cơ tiềm ẩn ăn hàu sống, bạn nên cân nhắc và tốt nhất nên ăn thực phẩm đã được nấu chín để đảm bảo sức khỏe và hạn chế tối đa mắc bệnh.
Mua iphone 15 chênh giá cả chục triệu, nhiều người Việt vẫn mạnh tay xuống tiền
5 lời khuyên để có đôi mắt sáng, khỏe mạnh
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcCùng với nhịp sống hiện đại, cường độ sử dụng và làm việc các đồ dùng công nghệ sẽ gây ra tác động rất nhiều đến đôi mắt. Ngoài ra, khói bụi khiến mắt thường xuyên bị tổn thương.
Cách đo và kiểm soát huyết áp tại nhà, phòng bệnh cao huyết áp khi trời nắng nóng
Bệnh thường gặp - 13 giờ trướcGĐXH - Thời tiết nắng nóng dễ khiến người huyết áp cao gặp tình trạng tăng huyết áp đột ngột. Vì vậy, người bệnh cao huyết áp cần hết sức lưu ý.
Đây là thứ "nước gây ung thư" được WHO gọi tên, nhắc mọi người cần tránh xa
Sống khỏe - 14 giờ trướcNhiều người lo ngại uống nước máy hay nước để qua đêm kéo dài gây ung thư. Nhưng sự thật thì sao?
6 dấu hiệu cảnh báo u não
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcNhiều người bị đau đầu thường xuyên nhưng làm thế nào để nhận biết cơn đau đầu đó đáng ngờ và là triệu chứng của u não?
Mùa hè, người bệnh tiểu đường ăn ổi theo cách này giúp giảm kháng insulin, ổn định đường huyết
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường ăn ổi rất tốt, nhưng chỉ nên ăn khoảng 280g ổi mỗi ngày và chia làm 2 bữa. Tránh ăn nhiều cùng một thời điểm vì có thể gây phản tác dụng và làm tăng cao lượng đường huyết.
Người đàn ông 61 tuổi có đường huyết tăng vọt, tim, gan 'quá tải' vì cách 'tẩm bổ' nhiều người tưởng tốt
Sống khỏe - 17 giờ trướcBác sĩ cảnh báo thói quen 'tẩm bổ' nhiều người tưởng tốt cho sức khỏe nhưng lại có thể 'bào mòn' cơ thể trong âm thầm.
10 biến chứng đái tháo đường nguy hiểm bạn đã biết chưa?
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcSự nguy hiểm của đái tháo đường không nằm ở mức đường huyết cao mà chính là ở các biến chứng đái tháo đường.
Vỏ cam hứa hẹn đẩy lùi nhóm bệnh gây chết người
Sống khỏe - 1 ngày trướcCác nhà nghiên cứu Mỹ vừa phát hiện ra tác dụng thần kỳ của hợp chất mang tên feruloylputrescine trong vỏ cam.
Những điều cha mẹ cần biết khi cho trẻ đi uống vitamin A
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Vitamin A dù thiếu hay thừa đều gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của trẻ. Do đó, cha mẹ hãy lưu tâm không tự ý bổ sung vitamin A liều cao cho con mình khi không có sự chỉ định từ bác sĩ.
Dấu hiệu trẻ cần được tẩy giun càng sớm càng tốt
Mẹ và bé - 1 ngày trướcGĐXH - Bị nhiễm giun, sán tuy không phải là một bệnh nguy hiểm nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khiến trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, thiếu sắt, thiếu máu…
10 biến chứng đái tháo đường nguy hiểm bạn đã biết chưa?
Bệnh thường gặpSự nguy hiểm của đái tháo đường không nằm ở mức đường huyết cao mà chính là ở các biến chứng đái tháo đường.