Tiệm bánh mỳ nhân pate nướng, ba rọi hấp 55 năm đắt khách
Giữ nguyên vị trí buôn bán từ năm 1968 đến nay, bánh mỳ kẹp pate nướng, xíu mại viên và thịt ba rọi hấp vị gia truyền họ Tăng luôn đắt hàng.
Cuối chiều một ngày thường, trời vừa tắt sáng, đèn đường vừa lên, cửa tiệm của gia đình họ Tăng lại kín khách xếp hàng. Đèn điện sáng trưng góc ngã tư Nguyễn Trãi - Phùng Hưng, quận 5. Tiếng trao đổi mua bán lẫn với tiếng xe cộ tấp nập giờ tan tầm.
Tăng Chi Quân, chủ quán, cho hay đây là một trong hai khung giờ quán đắt hàng nhất, cùng với giờ đi học, đi làm vào sáng sớm. Ấy là khi người ta ghé vội mua hộp xôi, ổ bánh mỳ cho bữa sáng; hoặc mua vài ba phần đồ ăn nóng sốt cho cả gia đình vào một buổi tối phá lệ không nấu cơm.
Anh Quân cho biết việc làm ăn buôn bán của gia đình đã truyền thừa ba thế hệ. 55 năm trước, ông chú của anh (em trai ông nội) mở bán bánh mỳ bình dân ngay góc đường này, với hai món đặc sản pate nướng và xíu mại thịt viên. Tiệm vốn chẳng có tên nhưng sớm được lòng bà con khu Chợ Lớn.
Sau này, ông chú của Quân để lại quán cho ba anh. Ba mẹ anh lấy nhau, bán thêm xôi mặn với đồ ăn kèm giống hệt bánh mỳ. Tiếp quản thương hiệu gia truyền, hai anh em Quân mới đặt cho quán cái tên Tăng. Anh kể: 'Nhiều người tưởng bánh mỳ Tăng là bánh mỳ chay, nhưng thực ra tên quán lấy từ họ của chúng tôi'.
Dưới ánh đèn vàng, các loại đồ ăn kèm được bày tươi ngon, hút mắt. Ngoại trừ chà bông (ruốc) và lạp xưởng được nhập, những thứ còn lại như chả lụa (giò lụa), pate, xíu mại, thịt xá xíu... đều do gia đình tự làm .
Chi Quân tâm đắc pate và xíu mại là hai món nguyên bản nhất của tiệm, với công thức được cha truyền con nối hơn nửa thế kỷ. 'Khách đến đều ăn hai loại toping này', anh khoe.
Thay vì hấp, pate ở đây được nướng để tạo độ béo bùi và dậy mùi thơm. Sau khi xay thịt, trộn gia vị, pate cho vào nồi, nướng trên bếp than và ủ khoảng một tiếng. Theo anh tiết lộ, chiếc lò nướng đã được gia đình gìn giữ hơn 30 năm. Hai ông chủ nhiều lúc tính thay lò mới đẹp hơn, hiện đại hơn, nhưng tiếc món đồ cổ nhiều giá trị kỷ niệm.
Pate được làm mới liên tục, bốc khói nóng hổi khi đổ ra khay inox. Ước chừng, mỗi ngày quán tiêu thụ khoảng 40 kg pate. Ngoài ăn kèm bánh mỳ và xôi, nhiều khách còn mua thêm pate để trữ ở nhà ăn dần.
Xíu mại viên to, chắc và mềm, với phần nước xốt có độ mặn vừa phải, không ngọt. Tương tự pate, món ăn này cũng được đông thực khách mua riêng (5 viên mỗi phần) để thêm món cho mâm cơm gia đình.
Ngoài thịt xá xíu quen thuộc trong bánh mỳ đường phố, tiệm Tăng còn có thịt ba rọi hấp lạ miệng. Miếng thịt màu hồng nhạt, lẫn nạc và mỡ. Phần thịt dày và ngọt, phần mỡ dẻo nhưng không ngấy.
Bên cạnh các loại nhân mặn, quán phục vụ thêm nhân ca dé ăn kèm xôi và bánh mỳ, dành cho những người hảo ngọt. Hỗn hợp trứng, sữa được quán tự làm, vàng ươm, nhuyễn mịn, ngọt đủ độ, không ngấy.
Bánh mỳ đựng trong sọt nan tre và nướng liên tục. Một ổ bánh mỳ có giá cố định 28.000 đồng với nhân mặn và 16.000 đồng với nhân ngọt.
Từ quận 8, bà Mai (hơn 60 tuổi) cho hay bà thích bánh mỳ Tăng đã mấy chục năm. Giá bán ở đây cao hơn chỗ khác (15.000-20.000 đồng/ổ), nhưng xíu mại và pate hợp khẩu vị gia đình bà, ngon hơn nhiều tiệm.
Phía sau quầy bán hàng là khu bếp, nơi chủ quán làm đồ ăn kèm xôi và bánh mỳ. Là khách ruột của quán nhiều năm, chị Linh đánh giá các loại toping đều ngon, giá thành xứng đáng với chất lượng.
Chị Yến thích pate có vị béo và thơm của quán. Chị 'chấm' bánh mỳ ở đây đầy đặn, đậm đà, vừa ăn; đồng thời dành sự yêu thích đặc biệt cho xôi mặn. 'Xôi và bánh mỳ chất lượng, giá hợp lý, xứng đáng để mình xếp hàng đợi', chị nói.
Theo Tăng Chi Quân, xôi của tiệm đắt hàng không kém bánh mỳ, mỗi ngày tiêu thụ gần 60 kg, trong thời gian quán mở bán 5h30-23h30 hằng ngày.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng
Ăn - 3 ngày trướcGĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.
7 món ăn vặt ở Hà Nội 'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ
Ẩm thực 360 - 4 ngày trướcGĐXH - Vào những ngày thời tiết mưa mát trời, chắc hẳn vị giác của bạn cũng cảm thấy 'dễ chịu' hơn những ngày thời tiết cháy da cháy thịt. Có lẽ đây cũng là lý do mỗi khi không khí chuyển sang mát mẻ là người người lại kéo nhau đi ăn 7 món ăn này.
Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính
Ăn - 6 ngày trướcGĐXH – Món lòng lợn thuôn hành răm xưa là món ăn dân dã, nhưng ngày nay trở thành món ăn thanh cảnh, rất hợp với ngày mát trời. Chị Vũ Thị Tuyết Nhung (Chuyên gia ẩm thực Hà Nội) chia sẻ bí kíp làm món lòng lợn thuôn hành răm ngon miễn chê, lại mát ruột đầu hè.
Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội
Ẩm thực 360 - 1 tuần trướcGĐXH - Ghé thăm Lễ hội ẩm thực Mexico ở Hà Nội, thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn từ Châu Âu kết hợp các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.
Làm gỏi thịt bò theo các cách này ngon đến mức ăn mãi không chán
Ẩm thực 360 - 1 tuần trướcGĐXH - Thịt bò làm món gì ngon? Vào mùa hè oi bức, nếu đang ngán ngẩm với chiếc tủ lạnh đầy ắp thịt bò mà chưa biết xử lý ra sao thì xem ngay bài viết dưới đây để có cách 'giải phóng thịt bò' trong căn bếp của bạn nhé.
Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Trà hoa đậu biếc là thức uống thảo mộc hỗ trợ tốt cho sức khỏe, trong đó được biết đến với hỗ trợ giảm cân.
Hôm nay ăn gì? Gợi ý 190 thực đơn món ngon mỗi ngày để cả nhà quanh năm ấm cúng bên mâm cơm gia đình
Ẩm thực 360 - 1 tuần trướcGĐXH - "Hôm nay ăn gì?" luôn là câu hỏi khiến đa số các đầu bếp tại gia đắn đo và mất rất nhiều tâm tư, thời gian để tìm ra câu trả lời. Tuy nhiên, với thực đơn gợi ý những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng và dễ làm dưới đây thì các mẹ đảm sẽ thoải mái lựa chọn cho việc "ăn gì hôm nay?"
Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết
ĂnGĐXH - Trà hoa đậu biếc là thức uống thảo mộc hỗ trợ tốt cho sức khỏe, trong đó được biết đến với hỗ trợ giảm cân.