Trước khi xảy ra sự việc bị ngộ độc, bánh mì Phượng đã được quốc tế ca ngợi thế nào? Cách làm bánh mì pate thập cẩm ngon và 'sạch'
GĐXH - Bánh mì Phượng đã từng được xuất hiện trên các trang Ẩm thực của nước ngoài, nhận được sự khen ngợi hết lời của các nước bạn.
Chiều ngày 13/9, theo thông tin từ Sở Y tế Quảng Nam, số nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng tại Hội An đã lên tới 91 người. Trong đó, có tới 34 người là du khách nước ngoài.
Nhiều năm nay, bánh mì Phượng đã trở thành địa điểm ẩm thực không thể bỏ lỡ khi du khách đến du lịch tại Hội An, đặc biệt là những vị khách quốc tế.
Quán bánh mì Phượng nằm trên dọc đường Phan Chu Trinh, TP. Hội An, Quảng Nam. Quán bánh mì này vào khung giờ cao điểm buổi trưa thường xếp hàng dài trước cửa. Thậm chí, vào những ngày cuối tuần, khách vẫn tấp nập chờ mua những ổ bánh mì tới tận 21-22h đêm cũng không phải là chuyện lạ..
Có thể thấy rằng, hiếm có quán ăn nào tại Việt Nam lại được xuất hiện nhiều trên truyền thông quốc tế như bánh mì Phượng Hội An.
Năm 2017, tờ Traveller miêu tả khung cảnh du khách đứng đợi để thưởng thức bánh mì Phượng. Theo đó, tác giả đã có 3 tháng ở Việt Nam để trải nghiệm các món bánh mì Việt Nam. Cuối cùng, tác giả đưa ra 5 loại bánh mì họ cho rằng ngon nhất Việt Nam, bao gồm bánh mì Phượng (Hội An), bánh mì Madam Khánh (Hội An), bánh mì Hòa Mã (TP.HCM), bánh mì Như Lan (TP.HCM), bánh mì Nam (TP.HCM).
Năm 2018, CNN đã gọi bánh mì là "The king of sandwhiches" và xem đây là món ăn du khách quốc tế nhất định nên thử. Trong top những điểm bán bánh mì ngon tại Hội An cũng có bánh mì Phượng nằm trong top này.
Ngoài ra, cố đầu bếp đẳng cấp thế giới Anthony Bourdain - người từng ăn bún chả cùng Tổng thống Obama ở Hà Nội, gọi bánh mì Phượng là "bánh mì ngon nhất thế giới". Sau đó, món bánh mì này cũng được xuất hiện trên chương trình No Reservations vào năm 2009 của ông.
Bên cạnh đó, mới tháng 8/2023, trong tờ SCMP của Hong Kong đã ưu ái gọi Hội An là "Kinh Đô ẩm thực của Việt Nam". Trong đó, tác giả đã đề cập tới bánh mì và gợi ý địa chỉ là bánh mì Phượng.
Tuy nhiên, mới đây, khoảng 11h ngày 11/9, một người có biểu hiện ngộ độc sau khi ăn bánh mì của cửa hàng này. Sau đó, thêm nhiều người có triệu chứng tương tự, khoảng cách từ lúc ăn đến khi xuất hiện triệu chứng ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất 16 giờ. Đến tối 12/9, ghi nhận có 31 người bị ngộ độc, đầu giờ chiều 13/9 con số tăng lên 50 (có 23 người nước ngoài), còn theo cập nhật mới nhất tới 17h chiều 13/9 là 91 người (34 người nước ngoài).
Chiều 13/9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam có báo cáo ban đầu. Theo đó, ngày 11/9, tiệm bánh mì Phượng đã bán 1.920 ổ bánh mì. Ngày 12/9, cơ sở này bán 1.700 ổ. Thức ăn nghi ngờ ngộ độc là bánh mì (patê, thịt xíu gồm thịt và nước, xíu mại, rau răm, rau húng, hành, xà lách, sốt trứng gà tươi, dưa leo, đu đủ chua, chả heo...).
Cách làm bánh mì pate thập cẩm có khó không?
Có thể thấy, bánh mì vốn là món ăn khá tiện lợi và ngon. Tuy nhiên, nếu các nguyên liệu chế biến bánh mì không được sạch sẽ và đảm bảo thì sẽ rất dễ gây ngộ độc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Nhưng nếu để chế biến tại nhà thì cách làm món bánh mì pate có khó không? Làm bánh mì pate thập cẩm như thế nào để mang hương vị thơm ngon không kém ngoài hàng?
Nguyên liệu làm bánh mì pate thập cẩm tại nhà
- Đu đủ, cà rốt
- Pate
- Trứng
- Bánh mì
- Sốt mayonaise
- Tương cà
- Tương ớt
- Dầu ăn
- Muối, mì chính
Cách làm bánh mì pate thập cẩm với 4 bước đơn giản:
Bước 1: Làm nộm
Đầu tiên, bạn sơ chế sạch các loại rau củ và nạo qua hết phần vỏ. Sau đó, bạn cho cà chua và dưa leo vào cắt thành từng lát mỏng. Ngoài ra, bạn có thể dùng cà rốt và bắp cải rồi vào sợi nhỏ cũng được. Tiếp đến, bạn trộn phần rau nạo cùng với chút muối và đường để phần nộm được mềm ra.
Bước 2: Chiên trứng
Tiếp theo, bạn có thể làm trứng ốp la hoặc trứng chiên tùy thích. Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào chảo. Phần trứng bạn đánh tan cùng chút gia vị muối, mì chính rồi cho vào rán chín. Ngoài ra, phần thịt bạn có thể thái mỏng và cho vào rán cùng cũng được.
Bước 3: Kẹp bánh mì
Đầu tiên, bạn dùng dao hoặc kéo hoặc dao rạch bánh mì làm đôi. Sau đó, bạn dùng muỗng múc pate đã làm quết đều vào trong bánh mì, xếp cà chua và dưa leo vào, cho trưng và thịt nguội xếp dài theo nhân bánh mì.
Tiếp đến bạn cho tương cà, tương ớt và xốt mayonaise lên trên, như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong công đoạn làm bánh mì. Bây giờ thì món bánh thơm ngon đã sẵn sàng để thưởng thức tại nhà rồi đấy!
Bước 4: Thành phẩm
Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh mì pate thập cẩm mà bạn có thể dễ dàng làm tại nhà. Hy vọng, qua cách làm bánh mì pate thập cẩm trên, bạn sẽ có món mì thật ngon và hợp khẩu vị để chuẩn bị cho ngày mới tươi vui.
Ngoài ra, bạn có thể học thêm cách làm bánh mì pate ngon để bán hay biến tấu hương vị đặc biệt hơn qua cách làm nước sốt bánh mì pate nhé. Với món bánh mì pate thập cẩm, bạn sẽ có món bánh mì đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cung cấp đủ năng lượng cho ngày làm việc hiệu quả. Chúc bạn thành công!
Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa
Ăn - 3 phút trướcNhững ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.
Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà
Ăn - 1 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng
Ăn - 8 giờ trướcSáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 1 ngày trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 2 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.