3 công thức làm sườn xào chua ngọt tuyệt ngon
Tùy vào khẩu vị gia đình, bạn có thể chọn một trong 3 công thức làm sườn xào chua ngọt dưới đây, hoặc áp dụng luân phiên để đổi bữa cho cả nhà nhé.
Bên cạnh thịt ba chỉ, sườn là phần hấp dẫn nhất của con lợn, luôn được mọi người đón nhận một cách hào hứng và có thể chế biến thành rất nhiều món ngon. Với bữa cơm gia đình, sườn xào chua ngọt là món "đưa cơm" nhất.
Có nhiều cách làm sườn xào chua ngọt với những biến tấu khác nhau. Dưới đây là những công thức phù hợp với khẩu vị số đông mà bạn có thể tham khảo.
Cách làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc
Chuẩn bị: 500 gram sườn non, 3 củ hành, 1 củ tỏi, 3 thìa giấm; bột canh, đường, nước mắm, dầu ăn, tương ớt, hạt tiêu...
Chặt sườn thành miếng dài khoảng 4 - 5cm, đun sôi nước rồi chần qua để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch, cho ra rổ để ráo. Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Làm nước sốt chua ngọt: Cho 3 thìa cà phê đường, 3 thìa mắm, 3 thìa giấm, 4 thìa nước và 3 thìa tương ớt vào một cái tô nhỏ, trộn đều cho các gia vị hòa tan vào nhau để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo nóng, đổ sườn vào, xào đều tay trong khoảng 5 phút, khi sườn đã hơi chín và săn lại thì cho thêm 1 thìa cà phê bột canh, tiếp tục đảo cho đến khi sườn hơi chuyển màu vàng thì tắt bếp, cho ra đĩa.
Cho 3 thìa cà phê dầu ăn cùng phần hành khô và tỏi đã băm nhuyễn vào chảo phi vàng, đổ nước sốt cùng phần sườn vào chảo, đun lửa nhỏ thêm vài phút đến khi nước sốt gần cạn, sườn chín mềm là được.
Cách làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam
Chuẩn bị: 400 gram sườn non, ½ củ hành tây, ¼ trái dứa, 2 trái cà chua, 1 trái dưa leo, 1 quả ớt chuông, 3 thìa canh nước mắm, 70 gram đường, 20 gram hạt nêm, 10 gram muối, 10 gram tiêu, một ít rau cần tây.
Sườn rửa sạch với nước muối, chặt miếng vừa ăn rồi chần qua nước sôi, để ráo, sau đó ướp với nước mắm, đường, tiêu trong khoảng 10 phút.
Cà chua cắt múi cau; dứa, dưa leo và ớt chuông cắt nhỏ, để riêng từng loại. Hành tây bóc vỏ, cần tây rửa sạch, cắt nhỏ thành khúc.
Cho dầu ăn vào chảo, chiên sườn trong khoảng 10 phút cho chín đều rồi gắp ra dĩa.
Cho dầu ăn, cà chua vào chảo xào, sau đó thêm hành tây, ớt chuông, dưa leo vào xào thêm khoảng 2 phút. Tiếp đến, bạn cho sườn và rau cần tây vào, 10 gram muối, 20 gram hạt nêm, 10 gram đường và 5 gram hạt tiêu, đảo đều trong khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Sườn xào chua ngọt với me
Chuẩn bị: 500gr sườn non, 50gr me vắt, 1 củ tỏi, 3 củ hành khô, 1 quả cà chua (có thể thay bằng tương cà); đường, hạt tiêu, muối, hạt nêm, mỳ chính, dầu ăn…
Sườn sơ chế giống như 2 công thức phía trên, sau đó ướp với 1 muỗng cafe muối, ½ thìa cafe tiêu, hạt nêm và đường mỗi loại nửa thìa canh, để trong 15-30 phút. Cà chua thái hạt lựu, tỏi và hành băm nhỏ.
Cho me và nước sôi vào bát, ngâm khoảng 2-3 phút rồi tán đều để me tan ra hết, dùng rây để lọc lấy nước.
Đun nóng dầu, cho hành và tỏi vào phi thơm, vàng rồi vớt ra, cho sườn vào chiên vàng hai mặt rồi đổ ra đĩa.
Cho dầu ăn vào chảo, cho cà chua vào xào chín rồi thêm nước me, muối, tiêu, hạt nêm và đường, đun đến khi hỗn hợp sánh đặc thì cho sườn vào đảo đều, đổ ra đĩa, rắc hành và tỏi phi là xong.
Pha mật ong với nước ấm, tỷ lệ bao nhiêu là vừa?
Ăn - 12 giờ trướcPha mật ong với nước ấm uống mỗi ngày là bí quyết chăm sóc sức khỏe được nhiều người biết đến, nhưng tỷ lệ nước và mật ong hợp lý là bao nhiêu?
Bật mí cách làm trà dưỡng nhan, bổ máu, tăng cường miễn dịch tại nhà đơn giản nhất
Ăn - 13 giờ trướcGĐXH - Kết hợp với các loại thảo dược thiên nhiên, trà dưỡng nhan không chỉ mang lại tác dụng làm đẹp da, bổ máu mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Hai loại rau củ dễ tìm giúp cân bằng nội tiết tố, giảm mỡ nội tạng
Ăn - 16 giờ trướcGĐXH - Nghệ, bông cải xanh hay lựu nếu được thêm vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp cân bằng nội tiết tố, tăng hiệu quả giảm cân, ngăn ngừa hình thành mỡ nội tạng.
Cách làm đậu sốt cà chua ngon đậm đà, đưa cơm hết sảy
Ăn - 16 giờ trướcBật mí cách làm đậu sốt cà chua cực đơn giản, dễ làm tại nhà. Đảm bảo đưa cơm ngày nắng oi!
Bổ sung vitamin với trà đào
Ăn - 20 giờ trướcTrà đào là một thức uống rất được nhiều người yêu thích vào mùa Hè. Thức uống này không chỉ ngon mà còn bổ sung vitamin và giải nhiệt cho cơ thể.
Tối nay ăn gì: Cách chế biến đậu hấp thịt không dầu mỡ, ngon đến ngỡ ngàng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Đậu hấp thịt bằm vừa đơn giản, nhanh gọn, không dầu mỡ rất thích hợp cho bữa tối vào tiết trời mùa hè nóng nức này.
Nấu ăn không lửa giải nhiệt ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcNấu ăn hạn chế dùng bếp lửa sẽ giúp mọi người cảm thấy dễ chịu mà vẫn đảm bảo sức khoẻ.
Gỏi cuốn tôm thịt thanh mát ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcGỏi cuốn tôm thịt là món ăn được nhiều người yêu thích. Món ăn này đặc biệt phù hợp để thưởng thức trong những ngày hè nóng bức.
Mùa hè nóng bức làm ngay món chè giải nhiệt ăn cực đã, không chỉ hạ hỏa mà còn nuôi dưỡng làn da trắng sáng
Ăn - 1 ngày trướcMón chè đậu xanh hạt sen vừa dễ nấu lại giúp giải nhiệt mùa hè hiệu quả.
Uống nước chanh để giảm cân: Sự thật cần lưu ý
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nước chanh là thức uống phổ biến thường được mọi người sử dụng trong chế độ ăn kiêng. Vậy nước chanh có những tác dụng gì đối với quá trình giảm cân?
Canh chua của người Hà Nội rất ngon, ăn quanh năm nhờ sự kết hợp từng loại quả trong các món canh
ĂnGĐXH – Giờ đến nhà hàng gọi bát canh chua phần đa không ưng ý, vì vị canh vừa chua gắt, vừa ngọt lợ, láo nháo rau hành, ớt dứa như nổi lẩu ăn dở - khác hẳn canh chua nấu lối Hà Nội hương vị thơm ngon, thanh nhẹ, tinh tế vì không có 2 vị này trong nước canh.