Hà Nội
23°C / 22-25°C

8 loại thực phẩm trên thế giới tiềm ẩn nguy cơ chết người

Thứ ba, 14:57 11/11/2014 | Sống khỏe

Những món ăn hấp dẫn, giá trị dĩnh dưỡng cao vẫn có thể gây tổn hại đến sức khỏe, tiền ẩn nguy cơ chết người nếu không được lựa chọn và chế biến đúng cách.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ chết người nếu tiêu thụ khi không hiểu rõ về chúng

Quả Ackee ở Jamaica

Nếu bạn muốn một lần nhìn tận mắt quả ackee hay acke, hãy đến Jamaica – xứ sở của loại quả màu đỏ tươi, thuộc họ Sapindaceae (họ bồ hòn) này. Tuy nhiên, bạn không nên tự tay hái quả hay thử mùi vị của nó khi chưa có sự kiểm tra của những người hiểu biết loại quả này.

Nếu bạn ăn phải quả ackee chưa chín, mùi vị của chúng sẽ khiến bạn khó chịu, buồn nôn.

Nghiêm trọng hơn, những quả ackee xanh có thể khiến bạn lên cơn động kinh, rơi vào tình trạng hôn mê, thậm chí tử vong.

Nhưng bạn có thể yên tâm thưởng thức món cá ướp muối với Ackee do những người dân hoặc đầu bếp chuyên nghiệp ở Jamaica tự tay lựa chọn, chế biến.

 1

Yuca ở Caribe

Yuca - khoai mỳ hay sắn phổ biến ở Caribe là loại thực phẩm cung cấp năng lượng do có hydrat cacbon dễ tiêu và có thể chế biến nhiều món ăn rất ngon, đặc biệt khi được chế biến với nước sốt tỏi theo phong cách Cuba.

Tuy nhiên, bạn không nên ăn sắn khi không biết rõ cách chế biến vì những món ăn hấp dẫn từ sắn có thể khiến bạn tử vong do ngộ độc xyanua. Xyanua là muối của axit xianhidric, thường không tan trong nước, chứa độc tố gây chết người.

 2

Fugu ở Nhật Bản

Fugu là một trong những món ăn độc đáo, mang tính nghệ thuật của Nhật Bản, được chế biến từ cá nóc. Nếu chỉ nhìn vẻ ngoài của cá nóc, bạn khó có thể ngờ rằng chúng tiềm ẩn nguy cơ gây chết người.

Các cơ quan của cá nóc chứa rất nhiều độc tố thủy sản tetrodotoxin - một loại độc tố thần kinh sinh ra do sự cộng sinh giữa vi sinh vật lên cơ thể cá nóc. Vì vậy, món Fugu tuyệt hảo đòi hỏi đôi tay tinh tế và khéo léo ở người chế biến để tránh độc tố nhiễm sang phần thịt cá.

Nếu có dịp đến thăm đất nước mặt trời mọc, bạn đừng ngần ngại thử món Fugu bởi lẽ những đầu bếp Nhật phải trải qua những lớp đào tạo kỹ lưỡng để đảm bảo rằng họ không vô tình gây tổn hại tới các thực khách.

 3

Ễnh ương ở châu Phi

Các món ăn được chế biến từ ễnh ương rất hấp dẫn, giàu đạm, có vị ngọt bùi, beo béo, xương giòn và thơm ngon. Nếu du lịch đến Nambia ở châu Phi, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món đặc sản ễnh ương độc đáo. Tuy nhiên, bạn đừng vội dùng bữa với ễnh ương châu Phi do người thiếu kinh nghiệm chế biến.

Những đầu bếp cần khéo léo trong cách chế biến để trung hòa độc tố trong ễnh ương châu Phi. Nếu không, bạn có thể bị suy thận vì nhiễm độc tố trong ễnh ương.

 4

Sò huyết ở Trung Quốc

Sò huyết Trung Quốc cũng là một trong những món ăn vô cùng hấp dẫn nhưng tiềm ẩn nhiềm mối nguy hại đến sức khỏe con người.

Sò huyết có thể gây bệnh viêm gan A, viêm gan E và bệnh thương hàn. Vì vậy, từng có lệnh cấm buôn bán và tiêu thụ sò huyết để bảo vệ người dân vào năm 1988. Giới chức Hoa Kỳ cũng từng phát hiện và xử lý những vụ nhập khẩu trái phép sò huyết vào thị trường nước này.

 5

Quả cây cơm cháy ở châu Âu

Quả cây cơm cháy là loại quả phổ biến ở châu Âu, có tính kháng sinh, kháng khuẩn và kháng viêm rất hiệu quả. Quả cơm cháy còn chứa nhiều chất xơ, canxi, sắt, kali và các loại vitamin A, B6, C.

Ngoài lợi ích cho sức khỏe, bạn sẽ dễ dàng tìm những đồ uống hay món ăn hương vị quả cơm cháy ở nhiều nước trên Thế giới như Pháp, Đức, Thụy Điển. Tuy nhiên, nếu bạn ăn phải quả cây cơm cháy chưa chín, bạn sẽ bị ngộ độc.

 6

Cây đại hoàng ở Anh

Người Anh chắc chắn sẽ hoài nghi nếu bạn không cảm nhận được hương vị tuyệt vời của món bánh nhân mứt dâu tây và đại hoàng. Trong suốt Thế chiến lần thứ nhất, lá cây đại hoàng được xem như nguồn thức ăn dẫn tới ngộ độc ở người dân xứ sở sương mù.

Trong khi đại hoàng rất giàu canxi và có hàm lượng chất chống oxi hóa cao nhưng lá và rễ cây đại hoàng chứa rất nhiều độc tố. Nếu bạn ăn phairlas và rễ cây đại hoàng, bạn sẽ bị ngộ độc  axit oxalic, hàm lượng ít thì bị ói mửa, nặng thì gây tổn hại gan và thận.

Vì vậy, khi dùng cây đại hoàng cho bữa ăn gia đình, bạn hãy chú ý bỏ hết phần lá và rễ cây đại hoàng.

 7

Theo Best/Afamily

 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 lời khuyên để có đôi mắt sáng, khỏe mạnh

5 lời khuyên để có đôi mắt sáng, khỏe mạnh

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

Cùng với nhịp sống hiện đại, cường độ sử dụng và làm việc các đồ dùng công nghệ sẽ gây ra tác động rất nhiều đến đôi mắt. Ngoài ra, khói bụi khiến mắt thường xuyên bị tổn thương.

Cách đo và kiểm soát huyết áp tại nhà, phòng bệnh cao huyết áp khi trời nắng nóng

Cách đo và kiểm soát huyết áp tại nhà, phòng bệnh cao huyết áp khi trời nắng nóng

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

GĐXH - Thời tiết nắng nóng dễ khiến người huyết áp cao gặp tình trạng tăng huyết áp đột ngột. Vì vậy, người bệnh cao huyết áp cần hết sức lưu ý.

Đây là thứ "nước gây ung thư" được WHO gọi tên, nhắc mọi người cần tránh xa

Đây là thứ "nước gây ung thư" được WHO gọi tên, nhắc mọi người cần tránh xa

Sống khỏe - 6 giờ trước

Nhiều người lo ngại uống nước máy hay nước để qua đêm kéo dài gây ung thư. Nhưng sự thật thì sao?

6 dấu hiệu cảnh báo u não

6 dấu hiệu cảnh báo u não

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Nhiều người bị đau đầu thường xuyên nhưng làm thế nào để nhận biết cơn đau đầu đó đáng ngờ và là triệu chứng của u não?

Mùa hè, người bệnh tiểu đường ăn ổi theo cách này giúp giảm kháng insulin, ổn định đường huyết

Mùa hè, người bệnh tiểu đường ăn ổi theo cách này giúp giảm kháng insulin, ổn định đường huyết

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường ăn ổi rất tốt, nhưng chỉ nên ăn khoảng 280g ổi mỗi ngày và chia làm 2 bữa. Tránh ăn nhiều cùng một thời điểm vì có thể gây phản tác dụng và làm tăng cao lượng đường huyết.

Người đàn ông 61 tuổi có đường huyết tăng vọt, tim, gan 'quá tải' vì cách 'tẩm bổ' nhiều người tưởng tốt

Người đàn ông 61 tuổi có đường huyết tăng vọt, tim, gan 'quá tải' vì cách 'tẩm bổ' nhiều người tưởng tốt

Sống khỏe - 9 giờ trước

Bác sĩ cảnh báo thói quen 'tẩm bổ' nhiều người tưởng tốt cho sức khỏe nhưng lại có thể 'bào mòn' cơ thể trong âm thầm.

10 biến chứng đái tháo đường nguy hiểm bạn đã biết chưa?

10 biến chứng đái tháo đường nguy hiểm bạn đã biết chưa?

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

Sự nguy hiểm của đái tháo đường không nằm ở mức đường huyết cao mà chính là ở các biến chứng đái tháo đường.

Vỏ cam hứa hẹn đẩy lùi nhóm bệnh gây chết người

Vỏ cam hứa hẹn đẩy lùi nhóm bệnh gây chết người

Sống khỏe - 23 giờ trước

Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa phát hiện ra tác dụng thần kỳ của hợp chất mang tên feruloylputrescine trong vỏ cam.

Những điều cha mẹ cần biết khi cho trẻ đi uống vitamin A

Những điều cha mẹ cần biết khi cho trẻ đi uống vitamin A

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Vitamin A dù thiếu hay thừa đều gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của trẻ. Do đó, cha mẹ hãy lưu tâm không tự ý bổ sung vitamin A liều cao cho con mình khi không có sự chỉ định từ bác sĩ.

Dấu hiệu trẻ cần được tẩy giun càng sớm càng tốt

Dấu hiệu trẻ cần được tẩy giun càng sớm càng tốt

Mẹ và bé - 1 ngày trước

GĐXH - Bị nhiễm giun, sán tuy không phải là một bệnh nguy hiểm nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khiến trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, thiếu sắt, thiếu máu…

Top