Hà Nội
23°C / 22-25°C

9 mẹo hay để quả mận rất ngon không thành thuốc độc mà rất ít người biết

Thứ sáu, 19:10 01/07/2022 | Ăn

GiadinhNet - Quả mận đang vào mùa với nhiều món ngon trong ngày hè nóng bức. Nhưng biết ăn quả mận đúng cách thì là mận ngon, giải nhiệt. Còn ăn không đúng cách thì quả mận ngon trở thành thuốc độc - điều mà ít người biết.

Quả mận ngon bổ nhưng hại thận, bàng quang

Mận đang rộ mùa với đủ loại quả mận Tam hoa, mận hậu, mận Tả van, mận thép, mận cơm... và tới tháng 8 mới hết mùa. Quả mận vị chua ngọt, nhiều nước, trộn với chút đường và muối, và gần đây có trộn mắm đường càng thêm ngon và hấp dẫn.

Theo y học, về dinh dưỡng trong các loại mận không mấy khác nhau, đều giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa, a xít a min, a xít hữu cơ... và không có chất béo, cholesterol xấu (rất tốt cho người muốn giảm cân). Trong 1 quả mận chứa 30 calo, 6,5g đường, 0,5g protein và 1g chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa giúp hồi phục các tế bào não bị tổn thương bởi các gốc tự do.

Quả mận rất ngon và đây là 5 mẹo hay để mận không thành thuốc độc mà rất ít người biết - Ảnh 1.

Trong quả mận rất giàu chất dinh dưỡng. Ảnh minh họa.

Mận có chỉ số đường huyết GI rất thấp giúp kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ăn mận còn giúp điều hòa nhu động ruột, giảm nguy cơ táo bón, khỏe xương, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm táo bón, nhuận tràng tự nhiên, tốt cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.

Hàm lượng chất xơ, kali và chất chống oxy hóa cao mà mận có thể giúp làm giảm huyết áp và mức cholesterol, thúc đẩy sức khỏe tim mạch.

Theo Đông y, quả mận có vị ngọt, chua, tính bình, đi vào hai kinh can và thận có tác dụng thanh can, điều nhiệt, giải độc, hoạt huyết, sinh tân, chỉ khát, lợi thủy, chữa được các chứng lao, nóng trong xương, chữa đái đường, bụng tích nước, bệnh gan, thủy thũng.

Quả mận không làm tăng đáng kể lượng đường trong máu, còn làm tăng loại hormon giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Chất xơ trong mận rất có lợi cho việc kiểm soát đường huyết.

Ăn mận rất tốt cho xương khớp, cải thiện trí nhớ, hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ tim mạch, giảm cân, cải thiện thị lực, giàu chất chống oxy hóa có thể sử dụng để phòng chống ung thư.

Phụ nữ từ xa xưa đã biết dùng quả mận để làm đẹp da, dưỡng nhan rất hiệu quả.

Từ thịt quả đến rễ, lá của cây mận đều được dùng làm thuốc chữa bệnh, giúp da căng hồng, giảm sạm nám.

Quả mận rất ngon và đây là 5 mẹo hay để mận không thành thuốc độc mà rất ít người biết - Ảnh 2.

Quả mận các loại đang rộ mùa, kéo dài hết tháng 8. Ảnh minh họa.

Những ai không nên ăn mận

Tuy quả mận nhiều lợi ích như trên, nhưng ăn không đúng cách thì quả mận ngon, nhiều dinh dưỡng lại trở thành thuốc độc.

Đầu tiên là quả mận có tính axit, có thể ảnh hưởng đến dạ dày và men răng - nhất là với trẻ em.

Và một số người thì nên tránh ăn quả mận như sau:

- Người bị bệnh dạ dày, hay có các vấn đề liên quan đến dạ dày tốt nhất không nên ăn mận vì sẽ làm bệnh thêm nặng.

- Mận có tính nóng nên người có cơ địa nóng tránh ăn mận vì có thể bị nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt...

- Người có bệnh thận, hoặc tiền sử gia đình có người bị bệnh thận thì hạn chế ăn mận - bởi mận có chất oxalate gây cản trở hấp thụ canxi của cơ thể, dẫn đến kết tủa và gây sỏi thận, sỏi bàng quang.

- Không ăn mận khi đói vì bụng cồn cào, khó chịu.

- Không ăn mận quá chín vì có thể ảnh hưởng đến đường huyết và người bị tiểu đường.

- Bà bầu có thân nhiệt nóng hơn bình thường không nên ăn nhiều mận vì có thể bị phát ban, không tốt cho mẹ và thai nhi.

- Không ăn quá nhiều mận một lúc vì chất chua trong mận có khả năng phân giải Ca-P, protein rất không tốt cho cơ thể.

Bình thường thì chỉ nên ăn khoảng 4-5 quả mận/ngày đối với người lớn; 2-3 quả mận/ngày đối với trẻ em.

Quả mận rất ngon và đây là 5 mẹo hay để mận không thành thuốc độc mà rất ít người biết - Ảnh 3.

Quả mận ép nước uống rất tốt. Ảnh minh họa.

Chọn mận an toàn

Muốn ăn mận ngon chỉ nên mua mận đúng vụ. Quả mận tươi ngon có cuống dính chặt vào quả, còn lá, hoặc nguyên chùm, nắn không bị mềm, vỏ căng mọng, nhẵn bóng, dáng tròn đều, căng mọng, không méo mó, có lớp phấn trắng bao phủ càng tốt.

- Những quả mận vỏ màu xen lẫn giữa xanh và đỏ ngon ngọt hơn.

- Nên ngâm mận trong nước muối loãng 15-20 phút để rửa sạch chất bẩn, hóa chất bám trên quả mận, hạn chế dị ứng, mụn nhọt... tấn công.

Tốt nhất là ăn mận tươi vốn là mận mới hái từ trên cây xuống, đảm bảo sạch sẽ, không hóa chất. Trong dân gian còn dùng nước ép quả mận để thanh nhiệt, giải khát, chống nóng trong mùa hè rất ngon miệng.

Cách ăn quả mận ngon không bị thành thuốc độc mà nhiều người không biết

Quả mận ngon, giàu chất chống oxy hóa nhưng ngoài cách chọn mua quả mận ngon ở trên thì nên học 10 mẹo sau để không biến quả mận thành thuốc độc như sau:

1. Tránh chọn mua mận có thuần một màu xanh hoặc đỏ, những quả mận này thường còn non, bị chua hoặc là quá chín không còn giòn ngon.

2. Tránh mua những quả mận bị giập, vỏ ngoài bị thâm, có vết móng tay, vết xước, hay vết côn trùng cắn – vì dễ bị vi khuẩn xâm nhập, hư hỏng.

3. Tránh hoặc hạn chế ăn mận dầm muối ớt, mận sấy khô đóng gói... vì nguồn tẩm ướp như đường muối, hương liệu, chất tạo màu... dễ có nguy cơ nổi mụn, phát ban...

Nhất là mận chấm muối ớt dù rất khoái khẩu nhưng vị chua, cay, mặn, ngọt trong muối phát sinh nóng trong, khiến mụn nhọt thêm trầm trọng.

4. Theo các chuyên gia, buổi sáng cơ thể đào thải độc tố ra bên ngoài rất tốt, lúc này nên ăn mận sẽ ít bị nóng trong hơn. Tốt nhất là ăn quả mận sau bữa sáng.

5. Rửa sạch lớp phấn trên vỏ mận để tránh bị dị ứng và giảm thiểu hóa chất, vi khuẩn bám ở vỏ mận có thể gây dị ứng, ngứa, sưng miệng hoặc cổ.

6. Trước khi ăn mận nên uống một ly nước nhằm giúp cơ thể giải độc, thanh nhiệt, tránh tích tụ nóng trong người, ngăn ngừa phát ban, mẩn ngứa, nổi mụn.

7. Không ăn mận khi bụng đói vì dễ bị cồn cào, khó chịu.

8. Không nên gọt vỏ mận (vì vỏ mận có hàm lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa cao hơn thịt mận).

9. Tuy mận giàu vitamin và khoáng chất giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, nhưng người ốm không nên ăn quá nhiều mận (vì dễ bị nóng trong, nhiệt miệng và mụn nhọt khó chịu trong người).

Tránh những căn hộ chung cư kiểu này và cách khắc phục khi lỡ mua hoặc thuê rồiTránh những căn hộ chung cư kiểu này và cách khắc phục khi lỡ mua hoặc thuê rồi

GiadinhNet - Có những căn hộ chung cư trót mua, trót thuê và vào ở rồi nhưng người ở thấy xảy ra nhiều nên đâm ra lo lắng về vấn đề phong thủy. Sau đây là cách khắc phục theo quan niệm phong thủy khi đã lỡ mua, hoặc thuê rồi để an tâm hơn, mời bạn đọc tham khảo bài viết.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 5 giờ trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 7 giờ trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 7 giờ trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Ăn - 9 giờ trước

Đây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Ăn - 9 giờ trước

Trong khi sứa đỏ đang trở thành món hot trend, lại có những ý kiến cho rằng món ăn này không có gì đặc sắc.

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Ăn - 11 giờ trước

Với công thức đơn giản không mất quá nhiều thời gian, món cá kho nước dừa sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bội phần.

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH – Hoa hồng không chỉ đẹp mà hoa hồng ngâm mật ong còn tốt cho sức khỏe, nhất là cảm lạnh, cúm. Khi ngâm, theo chuyên gia mọi người cần chú ý điều này.

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày cuối tuần làm món lòng heo chiên giòn để chiêu đãi gia đình thì còn gì tuyệt bằng. Lòng heo được chiên vàng giòn, thơm ngon hứa hẹn sẽ mang tới một món ngon cho gia đình bạn.

Top