Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn khoai lang vào thời điểm này giúp giảm cân, tăng tuổi thọ, nếu thuộc 1 trong 4 nhóm người này tốt nhất không nên ăn

Thứ tư, 18:29 02/11/2022 | Sống khỏe

GiadinhNet - Không nên ăn khoai lang vào buổi tối vì dễ gây trào ngược axit dạ dày. Thời điểm ăn khoai lang tốt nhất là buổi sáng và trước 12h trưa.

5 thói quen xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính, muốn sống thọ hãy thay đổi ngay hôm nay5 thói quen xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính, muốn sống thọ hãy thay đổi ngay hôm nay

GiadinhNet - Có rất nhiều nguyên nhân gây béo bụng. Thông thường là do yếu tố di truyền, tuổi tác, ngoài ra một số nguyên nhân như ít vận động, ngồi nhiều, ăn vặt hay ăn tối muộn.

Khoai lang được coi là một trong những thực phẩm lành mạnh và thường xuyên xuất hiện trong danh sách các thực phẩm giảm cân, tăng cường tuổi thọ, được nhiều người tin dùng.

Theo nghiên cứu, khoai lang là loại thực phẩm truyền thống giàu chất dinh dưỡng. Trong khoai lang có rất nhiều chất dinh dưỡng beta-carotene, vitamin A, C, các vitamin nhóm B, magie, mangan, kali, chất xơ, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, đẹp da. Đặc biệt những thành phần có trong khoai lang có tác dụng giảm cân và làm đẹp da hiệu quả.

Ăn khoai lang vào thời điểm này giúp giảm cân, tăng tuổi thọ, nếu thuộc 1 trong 4 nhóm người này tốt nhất không nên ăn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Chính nhờ những công dụng trên, nhiều người chọn ăn khoai lang làm móm chính, thậm chí ăn thay cơm mà không bổ sung các dưỡng chất khác. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên lạm dụng, vì nếu ăn nhiều, cơ thể sẽ không kịp tiêu hoá hết, các axit và protein trong khoai lang sẽ tích tụ trong dạ dày, dẫn tới đầy bụng, khó tiêu, nấc, ợ nóng, thậm chí là tiêu chảy. Ngoài ra, ăn quá nhiều khoai lang còn gây ảnh hưởng đến sự hấp thụ vi khoáng khiến cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Ăn khoai lang lúc nào là tốt nhất?

Khoai lang chỉ thực sự tốt khi bạn ăn đúng cách. Nhiều người có thói quen mua khoai lang về tích trữ vì khoai để lâu ăn ngọt hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, khoai lang ăn tốt nhất là khi mới được đào lên, đây là lúc mà khoai giàu dưỡng chất nhất. Ngược lại, khoai lang càng để lâu thì lượng nước càng giảm, lượng đường càng tăng, tinh bột trong khoai lang bị biến đổi, các khoáng chất cũng dần mất đi…

Thời điểm ăn khoai lang tốt nhất là buổi sáng và buổi trưa. Buổi sáng, thay vì ăn sáng bằng xôi, bún, phở… Chị em có thể thay thế bằng một củ khoai lang để bổ sung năng lượng cho ngày.

Buổi trưa nên ăn khoai lang là vì sau khi ăn, canxi trong khoai lang cần phải mất 4-5 giờ mới hấp thụ vào trong cơ thể. Trong khi đó, khung giờ 2-5 giờ lại có ánh nắng mặt trời tác động lớn đến quá trình hấp thụ canxi, cho nên việc ăn khoai lang vào tầm giờ trưa 10-12 giờ trưa là hoàn toàn phù hợp.

Còn sau 12 giờ trưa, thời gian này khả năng trao đổi chất của cơ thể kém đi, do vậy hàm lượng đường trong khoai lang sẽ dễ tích tụ lại, làm tăng gánh nặng cho cơ thể.

Bạn cũng không nên ăn khoai lang vào buổi tối vì dễ gây trào ngược axit dạ dày. Đặc biệt với những người có dạ dày yếu hoặc người cao tuổi sẽ phải đối mặt với tình trạng đầy bụng, khó tiêu, mất ngủ.

4 nhóm người được khuyến cáo không ăn khoai lang

Ăn khoai lang vào thời điểm này giúp giảm cân, tăng tuổi thọ, nếu thuộc 1 trong 4 nhóm người này tốt nhất không nên ăn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Người đang đói

Trong khoai lang có chứa một lượng đường lớn. Nếu ăn quá nhiều khoai lang và đặc biệt là ăn vào lúc đói sẽ có thể làm tăng mức độ tiết dịch vị của dạ dày, gây nóng ruột, ợ hơi, đầy bụng, khó chịu.

Để tránh nguy cơ gặp phải tình trạng này, tốt nhất bạn nên nấu, luộc hoặc nướng chín khoai để phá huỷ chất men gây đầy bụng trong củ khoai. Đặc biệt là không nên ăn khoai lang khi đói để hạn chế nguy cơ bị nóng ruột, ợ hơi.

Người mắc bệnh thận

Khi thận yếu, chức năng loại bỏ kali dư thừa cũng sẽ bị yếu đi. Khoai lang lại chứa nhiều kali, chất xơ, vitamin A…, làm tăng lượng kali trong cơ thể. Nếu ăn quá nhiều khoai lang có thể gián tiếp gây ra cho người mắc bệnh bệnh thận nguy cơ mắc chứng rối loạn nhịp tim, yếu tim, gây nguy hiểm cho sức khoẻ của người bệnh.

Người tiêu hoá kém

Người có hệ tiêu hoá kém thường có những biểu hiện như đầy hơi, ợ nóng, đầy bụng. Khoai lang lại là thực phẩm chứa nhiều đường, nếu người có bệnh về tiêu hoá ăn quá nhiều khoai lang sẽ làm tăng tiết dịch vị và gây nóng ruột, ợ chua khó chịu.

Người có bệnh về dạ dày

Người mắc bệnh về dạ dày khi ăn khoai lang, đặc biệt là lúc đói bụng rất dễ làm kích thích tiết axit dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Điều này sẽ dễ dẫn đến những triệu chứng như đau bụng, viêm loét dạ dày.

Vì vậy những người mắc các bệnh về dạ dày, nhất là dạ dày mãn tính không nên hoặc hạn chế ăn khoai lang thường xuyên để tránh được những cơn đau dạ dày không mong muốn.

Những lưu ý khi ăn khoai lang

- Nên ăn khoai lang với thực phẩm đạm động động hoặc thực vât để phát huy tối đa tác dụng.

- Không nên ăn rau khoai lang khi bị tiêu chảy, viêm dạ dày đa toan, đường huyết thấp.

- Bảo quản khoai ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, không có chuột bọ.

- Phải bỏ hết khoai hà (sùng), khoai đã có mầm và vỏ xanh chứa chất độc.

7 việc nên giúp con làm thật tốt để tăng trưởng tối đa chiều cao7 việc nên giúp con làm thật tốt để tăng trưởng tối đa chiều cao

GiadinhNet - Theo các chuyên gia y tế, chiều cao của mỗi người chịu nhiều ảnh hưởng từ yếu tố di truyền. Tuy nhiên, bên cạnh di truyền thì chế độ dinh dưỡng cũng tác động lớn đến tăng trưởng chiều cao.

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Mẹ và bé - 58 phút trước

Trẻ bị viêm tiểu phế quản sẽ xuất hiện các biểu hiện như khó thở, thở khò khè, có thể gây suy hô hấp. Vậy khi trẻ bị viêm tiểu phế quản cha mẹ cần làm gì, chăm sóc như thế nào và có nên dùng thuốc kháng sinh?

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 1 giờ trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Sống khỏe - 3 giờ trước

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Sống khỏe - 4 giờ trước

Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh bị đau khớp, mệt mỏi, yếu cơ, giảm chuyển động khớp… Việc bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết có thể giúp người bệnh giảm các triệu chứng này và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 6 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Ngại về quê vì sợ mọi người giục cưới vợ, chàng trai 30 tuổi có dấu hiệu mắc chứng trầm cảm.

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 17 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 23 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 1 ngày trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Top