Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn ngay những món đơn giản này sau Tết để giải ngán, giảm béo

Thứ năm, 18:56 07/02/2019 | Ăn

GiadinhNet – Sau Tết là mùa chúc Tết, lễ hội, ăn uống linh đình nên rất cần ăn ngay món ngon này để giải ngán, giảm béo. Món này có sẵn trong các gia đình cả 3 miền ngày Tết, nấu chỉ khoảng 30 phút.

Măng là món giải ngán, giảm béo rất tốt và cả mùa Tết món thịt kho măng nhiều nhà có nhưng không phải ai cũng biết nấu và thưởng thức. Mỗi vùng miền lại chuộng một kiểu măng khác nhau, miền Trung hay làm thịt kho măng khô, miền núi có món măng chua kho thịt ngày Tết, miền xuôi hay dùng măng tươi hoặc dùng cả măng tươi/ khô/ chua.

Măng khô/ tươi/ chua kho thịt ba chỉ rất dễ làm, ăn một lần sẽ không thể quên vị ngọt béo, đậm đà của thịt ba chỉ, vị giòn dễ ăn của măng khô/ tươi/ chua.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thịt kho măng khô miền Trung

Thịt kho măng khô miền Trung là món ăn truyền thống, ở miền Trung kết hợp thịt ba chỉ và măng khô dai giòn

Chuẩn bị:

Thịt ba chỉ: 600g, măng khô: 300g, hành khô: 2 củ, hành lá: 3 cây, rượu trắng: 5ml, nước màu: 5ml, đường: 50g; tương nhạt: 30ml, muối, hạt tiêu.

Măng khô sơ chế xong rồi thì xé tơi.

Thịt ba chỉ nạc mỡ đều để không bị quá khô, hoặc quá ngán. Chần sơ thịt, vớt ra rửa sạch với nước mát rồi thái thịt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Hành tím bóc vỏ, đập giập. Gừng cạo vỏ rửa sạch, đập giập, phi thơm thì cho thịt vào xào tới sém cạnh thì hạ lửa nhỏ, thêm chút nước màu, đường, rượu, tương nhạt vào, đảo đều cho thịt thấm gia vị.

- Đổ nước sôi vào xâm xấp mặt thịt, đậy vung kín rồi đun sôi trở lại, sau đó hạ lửa nhỏ, đun liu riu trong khoảng 5 phút thì trút hết măng khô vào nồi đun cùng với thịt, nêm nếm gia vị vừa ăn.

- Khi nước sôi lại, hạ lửa nhỏ rồi đun liu riu thêm 30 phút để thịt và măng đều thấm gia vị, tới khi miếng thịt chuyển sang màu nâu đậm, nước trong nồi hơi cạn, măng chín mềm thì tắt bếp, rắc tiêu và hành lá thái nhỏ vào.

Yêu cầu:

- Không dùng nước mắm trong món măng kho thịt vì làm món ăn chua và giảm vị thơm ngon.

- Nồi kho cạn nước vừa tới, không bị khô cũng không bị nhiều nước.

- Thịt có màu cánh gián, ăn thơm ngon, mềm béo. Măng khô dai dai giòn giòn, thấm gia vị đậm đà.

Múc măng kho thịt ra tô, thưởng thức với cơm nóng. Vị thơm béo của thịt, vị dai dai, giòn giòn của măng rất ngon miệng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thịt kho măng chua miền núi

Chuẩn bị:

300 gram thịt ba chỉ;

200 gram măng chua;

Muối, đường, nước mắm, hạt tiêu, ớt màu, tỏi, hành lá.

- Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, sau đó thái miếng chừng 3-4cm, chần qua và rửa sạch. Ướp 1/2 thìa muối, 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa tỏi bằm nhỏ, trộn đều, để khoảng 30 phút

- Măng chua rửa sạch, thái miếng luộc 5 phút với chút muối, bỏ ra rửa lại bằng nước lạnh, để ráo, cắt miếng vừa ăn.

- Phi thơm tỏi băm, đổ thịt và 2 thìa ớt bột (để tạo màu), đảo đều tới khi thịt săn thì hạ lửa, đậy vung đun tới khi thịt tiết ra nước mỡ thi đổ măng chua vào đảo khoảng 2 phút thì đổ thêm 1 bát con nước, đậy vung đun nhỏ lửa, tới khi nước se se mặt thịt thì nêm nếm lại gia vị cho vừa vặn rồi đun nhỏ lửa tới khi nước kho thịt sánh lại thì cho thêm chút nước mắm cho thơm rồi tắt bếp.

Đổ măng chua kho thịt ra đĩa, bày đẹp mắt rồi ăn với cơm nóng. Hương vị măng chua kho thịt rất ấn tượng, thơm gia vị, mùi thơm đặc trưng mới lạ, rất ngon và không ngán.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thịt kho măng tươi

Chuẩn bị: 300g thịt ba chỉ; 200g măng tươi

Muối, đường, nước mắm, hạt tiêu, ớt màu, tỏi, hành lá.

- Măng tươi rửa sạch, cắt bỏ phần già, tước nhỏ vừa ăn. Đun nước sôi rồi thả măng tươi vào luộc kỹ cho ra hết vị chua, rửa sạch.

- Thịt ba chỉ rửa sạch, xắt quân cờ, ướp với 1 chút muối, một thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, một ít hạt tiêu, tỏi băm, trộn đều, để 30 phút.

- Phi thơm tỏi, đổ thịt vào xào săn, rồi đậy nắp nồi, đun sôi lửa nhỏ rồi đun 10 - 15 phút thì cho măng tươi vào đun cùng.

Thêm chút ớt tạo màu và hương vị, tiếp tục đun lửa nhỏ. Nếu thấy ít nước thì cho thêm chút nước nóng, nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Tới khi thịt và măng chín, thì đổ hành lá cắt khúc, đổ ra đĩa làm món mặn, ăn với cơm.

Món măng khô/ chua/ tươi kho thịt ba chỉ chống cảm giác béo ngậy dễ gây ngán của Tết.

Thịt kho măng khô/ tươi/ chua… mỗi loại có một hương vị khác nhau, nhưng đều có tác dụng giải ngán, thay đổi khẩu vị cho cả nhà để mùa chúc tết, lễ hội ngon miệng, giải ngán, giảm béo.

Lưu ý khi mua măng

Măng khô nên mua tại các địa chỉ uy tín, sản phẩm đóng bao bì và có ghi địa chỉ, xuất xứ rõ ràng để tránh mua phải măng khô sấy bằng lưu huỳnh (măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ để được lâu và đẹp nhưng chứa nhiều chất độc hại).

Măng khô ngon là măng có màu vàng nhạt, khi ngửi sẽ thấy mùi măng đặc trưng. Măng có bề mặt rộng và dày, sờ vào thấy khô và có thể bẻ gãy được.

Không nên mua măng khô xỉn màu hoặc màu vàng bóng loáng, ngửi thấy mùi hơi hắc hoặc mùi lạ, bề mặt có nhiều vết lốm đốm, khi cầm lên có cảm giác măng mềm và khó bẻ gãy.

Măng tươi

Chọn phần củ cho giòn, cắt bỏ phần gốc già rồi rửa sạch, thái miếng.

Củ măng tươi thô, to nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non. Bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.

Nhìn bằng mắt thường măng tươi vỏ mỏng, chất giòn, nhiều nước, vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng.

Tránh mua măng có màu trắng, vàng bất thường và có mùi hôi.

Ngọc Hà

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 16 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 18 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 23 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top