Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bánh cuốn trứng 'thần thánh' của xứ Lạng

Thứ tư, 16:53 21/10/2015 | Ăn

Nếu đã một lần thưởng thức ở Lạng Sơn, bạn sẽ chẳng thể nào quên cái vị ngậy ngậy của bánh cuốn quyện lòng đào trứng gà tan trong miệng.

Nhắc đến bánh cuốn thì chẳng phải là cao lương mỹ vị khó kiếm gì vì đâu đâu cũng dễ dàng bắt gặp một hàng bán bánh cuốn. Nhưng khác với bánh cuốn nhân thịt băm và mộc nhĩ thông thường hay bánh cuốn chấm mắm ăn kèm chả quế ở Hà Nội, bánh cuốn ở Lạng Sơn lại được làm từ một loại nhân đặc biệt mà người đầu bếp phải thực sự khéo tay mới có đủ tài để chế biến thành công. Ấy là nhân trứng gà.

Ngay cả bột gạo để làm vỏ cũng được pha đặc hơn chút so với các loại bánh cuốn khác. Người làm bánh múc bột láng thật mỏng trên mặt nồi, đợi chừng chục giây thì đập quả trứng gà vào. Rồi tùy theo yêu cầu của người ăn mà canh cho trứng chín kỹ hay tái thì mới nhanh tay cuốn các mép bánh để bao bọc lấy quả trứng ở giữa.

Cái khâu gấp các mép bánh cần cả sự tỉ mỉ, khéo léo lẫn nhanh nhẹn để làm sao cho lớp bánh bao trọn lấy quả trứng, để nhân trứng không bị trào ra lại vừa vuông vắn, đẹp mắt. Nhìn qua thì tưởng đơn giản mà phải là người làm quen tay, lâu năm thì hằng ngày mới có thể cho ra hàng trăm, nghìn mẻ bánh "mười phân vẹn mười".

Buổi sáng lang thang trong các khu chợ hay tìm quán ăn sáng lề đường của Lạng Sơn rất dễ bắt gặp hàng bánh cuốn trứng nhất. Kéo ghế ngồi, gọi món rồi chỉ cần chờ vài ba phút là đĩa bánh cuốn nóng hổi được bê ra. Phần nhân vốn đã đặc biệt nhưng phần nước chấm cùng lại càng khiến du khách phải bất ngờ hơn.

Nước chấm bánh cuốn chẳng phải mắm pha chua ngọt mà là nước thịt băm được nêm nếm hơi đậm, có vị béo béo thơm thơm. Xúc miếng bánh cuốn thả vào bát nước chấm có rắc chút rau mùi thái nhỏ, hành phi và hạt tiêu rồi đưa lên miệng thưởng thức mới là đúng kiểu của người Lạng Sơn. Ăn miếng nào là vào miếng đó, đã cái miệng, ấm cái bụng trong buổi sớm mai se lạnh của vùng cao. Nhất là phần nhân trứng như tan chảy trong miệng, lớp vỏ bánh cuốn cùng các gia vị ăn kèm đã làm mất hẳn mùi tanh nhưng vẫn giữ y nguyên vị ngậy bùi của lòng đỏ trứng. Người nào khỏe có thể ăn liền lúc hai, ba cái mà chẳng thấy chán hay ngấy.

Khi gọi tính tiền bạn sẽ được thêm lần nữa bất ngờ vì giá khá rẻ, chỉ 7.000 đồng/một suất bánh cuốn trứng, rẻ hơn bún, phở mà đủ chất không kém lại lạ miệng nữa chứ. Vì vậy khi lên xứ Lạng đừng bỏ qua một lần thưởng thức món bánh đặc sản này nhé.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 7 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 9 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 13 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top