Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bệnh tiềm ẩn do ăn phải đậu phụ có thạch cao

Thứ ba, 07:21 10/09/2013 | Sống khỏe

Nếu dùng sản phẩm có chứa thạch cao lâu dài, những kim loại nặng sẽ bám trên bề mặt thành ruột non làm hạn chế khả năng tiết dịch để tiêu hóa thức ăn, đồng thời gây cản trở và làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng. Lâu dần, gan sẽ yếu đi, cơ thể suy yếu vì thiếu chất dinh dưỡng và dễ bị vi khuẩn tấn công.

Thông thường đậu phụ làm theo kiểu truyền thống, để tạo sự kết tủa, ép cho đậu thành khuôn thì có thể sử dụng giấm chua hoặc sử dụng chính bản thân đậu phụ đem ủ chua. Với cách này, lượng đậu phụ kết tủa rất ít. Trong khi đó, nếu cho thạch cao vào nồi nấu đậu thì váng đậu sẽ nổi lên nhanh hơn, lượng váng đậu thu về có thể tăng hơn gấp đôi. Tuy nhiên, khi dùng nhiều đậu phụ loại này sẽ rất nguy hại cho sức khỏe.

Làm cơ thể suy yếu

Thạch cao xây dựng là một chất cơ thể không hấp thu, không tan trong nước, có chứa nhiều tạp chất, nhiều kim loại nặng như sắt, đồng, chì… Nếu dùng sản phẩm có chứa thạch cao lâu dài, những kim loại nặng sẽ bám trên bề mặt thành ruột non làm hạn chế khả năng tiết dịch để tiêu hóa thức ăn, đồng thời gây cản trở và làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng. Lâu dần, gan sẽ yếu đi, cơ thể suy yếu vì thiếu chất dinh dưỡng và dễ bị vi khuẩn tấn công.

Bệnh tiềm ẩn do ăn phải đậu phụ có thạch cao 1
Nên chọn những miếng đậu mềm, nhẹ tay, có mùi thơm. Ảnh: TL

Ngoài ra, để làm đậu phụ, người ta còn dùng một số muối như canxi sunfat (CaSO4) hoặc canxi clorua (CaCl2), là những chất mà cơ thể có thể hấp thu theo đường máu. Nếu dùng với tỷ lệ cao, cơ thể hấp thu không hết, canxi sẽ được thải ra theo đường tiểu, lâu ngày có thể vôi hóa, gây nên bệnh sỏi thận.

Riêng với đậu phụ non, để tạo độ mềm mịn, người sản xuất cho thêm gelatine vào nước đậu nành. Gelatine được trích từ da và xương của động vật (lợn, bò, dê, cừu, cá…). Nếu công nghệ không tốt, nguyên liệu chế biến gelatine không đảm bảo vệ sinh, người dùng sản phẩm gelatine sẽ có nguy cơ bị nhiễm một số bệnh truyền nhiễm từ động vật.

Nhận biết đậu phụ chứa thạch cao

Đậu phụ được làm theo cách an toàn sẽ có mùi thơm và vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng. Đậu phụ cho nhiều thạch cao thường có vị hơi chát, nếu cho nhiều bột thì sờ vào thấy cứng, nặng tay. Càng sử dụng nhiều thạch cao thì miếng đậu phụ càng cứng. Do đó khi mua nên chọn những miếng đậu mềm, nhẹ tay hơn, bỏ qua những miếng đậu phụ có mùi lạ, vị chua. Tránh chọn những loại có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì đó có thể là mùi vị của phụ gia.

Không những vậy, đậu phụ còn rất dễ bị nhiễm nấm, khuẩn trong quá trình chế biến và bảo quản. Nấm có thể sinh sôi rất nhanh trên những khay ép không được vệ sinh kỹ, qua tay người làm và cả trong quá trình bày bán. Vì thế, nên chọn mua đậu ở những cơ sở sản xuất quen, có uy tín, nơi sản xuất, bày bán sạch sẽ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
 
 
lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại cây được ví ‘nữ hoàng thảo mộc’ dễ tìm ở chợ Việt, dùng pha trà lợi đủ đường, người bệnh tiểu đường nên dùng giúp hạ đường huyết

Loại cây được ví ‘nữ hoàng thảo mộc’ dễ tìm ở chợ Việt, dùng pha trà lợi đủ đường, người bệnh tiểu đường nên dùng giúp hạ đường huyết

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

GĐXH - Hương nhu là loài dược liệu được sử dụng rộng rãi với nhiều công dụng hữu ích. Hãy cùng tìm hiểu về cây hương nhu và tác dụng của loại thảo dược này qua bài viết dưới đây.

Cách giúp trẻ khắc phục suy dinh dưỡng

Cách giúp trẻ khắc phục suy dinh dưỡng

Sống khỏe - 11 giờ trước

Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Trẻ suy dinh dưỡng cần chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đặc biệt.

Người đàn ông ở Phú Thọ phát hiện ung thư đại tràng nhờ một việc mà rất nhiều người Việt bỏ qua

Người đàn ông ở Phú Thọ phát hiện ung thư đại tràng nhờ một việc mà rất nhiều người Việt bỏ qua

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông 69 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ phát hiện ung thư nhờ khám sức khỏe tầm soát qua soi đại tràng.

Cô gái 25 tuổi ở Hà Nội mắc ung thư tuyến giáp được phẫu thuật không để lại sẹo nhờ kỹ thuật này

Cô gái 25 tuổi ở Hà Nội mắc ung thư tuyến giáp được phẫu thuật không để lại sẹo nhờ kỹ thuật này

Y tế - 13 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua tiền đình miệng là kỹ thuật có nhiều ưu điểm vượt trội, an toàn, không để lại sẹo, tiết kiệm chi phí và phục hồi sức khỏe nhanh chóng cho bệnh nhân.

Mùa lạnh là thời điểm dễ xảy ra đột quỵ: Bác sĩ 'mách' 2 việc cần làm ngay để phòng ngừa

Mùa lạnh là thời điểm dễ xảy ra đột quỵ: Bác sĩ 'mách' 2 việc cần làm ngay để phòng ngừa

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

Gần đây, thời tiết miền Bắc đang chịu ảnh hưởng của không khí lạnh. Thời tiết chuyển lạnh đột ngột tiềm ẩn nguy cơ mắc nhiều bệnh lý trong đó có cả đột quỵ.

Phát hiện viên sỏi 'khủng' trong bàng quang người đàn ông 34 tuổi ở Ninh Bình

Phát hiện viên sỏi 'khủng' trong bàng quang người đàn ông 34 tuổi ở Ninh Bình

Y tế - 18 giờ trước

GĐXH - Phát hiện viên sỏi khá lớn, kích thước khoảng 10cm gây biến chứng viêm bàng quang và trào ngược thận niệu quản 2 bên, bác sỹ đưa ra quyết định mổ mở lấy sỏi.

Ca ghép tim xuyên Việt xác lập kỷ lục mang lại cuộc sống mới

Ca ghép tim xuyên Việt xác lập kỷ lục mang lại cuộc sống mới

Y tế - 19 giờ trước

Ca ghép tim xuyên Việt vừa được Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công xác lập kỷ lục với thời gian cấy ghép tim chỉ hơn 50 phút. Sau phẫu thuật 6 tiếng, bệnh nhân được rút ống nội khí quản với tình trạng huyết động ổn định…

Vì sao bác sĩ tai- mũi- họng khuyên không nên cho trẻ ăn quá no vào bữa tối?

Vì sao bác sĩ tai- mũi- họng khuyên không nên cho trẻ ăn quá no vào bữa tối?

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

Các bác sĩ tai- mũi- họng thường khuyên không nên cho trẻ ăn quá no vào bữa tối, không ăn muộn sau 20h để phòng tránh bệnh tật

Thường xuyên làm những điều này trong lúc giao mùa, gia tăng nguy cơ liệt dây thần kinh số 7

Thường xuyên làm những điều này trong lúc giao mùa, gia tăng nguy cơ liệt dây thần kinh số 7

Sống khỏe - 20 giờ trước

GĐXH – Tình trạng liệt dây thần kinh số 7 có thể xảy ra ở mọi đối tượng, không phân biệt giới tính, tuổi tác, trong đó gia tăng nguy cơ ở những người hay tắm đêm, phải đi sớm về khuya, làm việc ban đêm trong môi trường tiếp xúc với gió lạnh...

Phẫu thuật bảo tồn tử cung cho sản phụ bị rau cài răng lược

Phẫu thuật bảo tồn tử cung cho sản phụ bị rau cài răng lược

Y tế - 21 giờ trước

Khoa Sản bệnh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật bảo tồn tử cung cho sản phụ bị rau cài răng lược, với tiền sử mổ đẻ hai lần. Ca phẫu thuật thành công, bé gái chào đời khỏe mạnh, nặng 3.000 gram.

Top