Cách làm 6 món chè khoai lang từ dân dã tới cầu kỳ
Khoai lang ngọt bùi, hãy thử những cách kết hợp mới lạ và độc đáo sẽ giúp bạn có nồi chè hấp dẫn bất ngờ, đáng thử lắm đấy.
1. Chè khoai lang cách đơn giản nhất
Nguyên liệu:
- 1 đến 2 củ khoai lang vỏ đỏ ruột vàng
- 1 nhánh gừng
- Gừng cạo vỏ, thái sợi nhỏ.
- Đun đường nâu với gừng, đường tan, thả khoai lang vào, đun lửa thật nhỏ để khoai mềm mà không bị nát. Nêm nếm lại tùy khẩu vị của bạn.
- Múc ra bát dùng nóng.
Nguyên liệu:
- 3 - 4 củ khoai lang tím
- 1 miếng gừng nhỏ
- 100ml nước cốt dừa (nếu không muốn có vị béo bạn có thể bỏ qua)
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, ngâm khoai lang vào thố nước lạnh có pha ít muối, ngâm khoảng 30 phút, vớt khoai ra.
- Cắt khoai thành từng khoanh tròn hay hạt lựu lớn.
- Gừng cạo vỏ, thái sợi.
- Đổ khoai vào nồi, thêm nước lạnh và gừng đun sôi đến khi khoai mềm.
- Tiếp theo cho đường nâu và nước cốt dừa vào đun cùng, lửa nhỏ, đến khi đường tan hoàn toàn, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Tắt bếp, đợi chè khoai nguội để vào tủ lạnh, dùng lạnh.
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai lang vàng
- 2 quả ngô
- 1/4 bát con nhỏ gạo nếp
- Đường (định lượng tùy theo khẩu vị của bạn)
- Ngô tước bỏ lá, nhặt bỏ bớt râu ngô, dùng dao tách lấy hạt ngô để riêng, cùi để riêng.
- Gạo nếp đãi nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm gạo nếp vào thố nước lạnh, ngâm khoảng 2 tiếng.
- Tiếp theo đổ gạo nếp vào nồi, thêm khoảng hai bát con nước lọc, cho cùi bắp vào đun cùng đến khi gạo nếp nở, bạn vớt bỏ cùi bắp đi.
- Sau đó thêm khoai lang, ngô, vào đun cùng, lửa nhỏ, đun đến khi ăn thử thấy hạt ngô mềm, bạn thêm từ từ đường vào, đun sôi, lửa nhỏ dùng muôi khuấy nhẹ để chè không bị dính đáy nồi. Nếu muốn ăn vị béo hơn, bạn có thể châm nước cốt dừa vào đun cùng.
- Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, múc ra bát lớn để vào tủ lạnh, dùng lạnh.
Nguyên liệu:
- 200g hạt sen khô hoặc tươi
- 1-2 củ khoai lang
- 2 thìa canh trân châu hạt lớn
- 1 thìa nhỏ trân châu hạt bé
- Đường phèn
- Đun nồi nước sôi, cho hạt sen khô vào đun cùng đến khi ăn thử hạt sen chín bở thì tắt bếp, nếu dùng hạt sen tươi bạn chỉ cần bỏ tâm sen cho sạch, rửa sạch, để ráo.
- Đun nồi nước sôi, cho trân châu hạt lớn vào luộc đến khi nổi trong là chín, vớt ra rổ cho ráo nước.
- Trân châu hạt bé ngâm vào nước lạnh cho nở, đổ ra rổ cho ráo nước.
- Cho khoai lang vào nồi, thêm nước lọc đun đến khi ăn thử khoai mềm. Nếu dùng hạt sen tươi thì bạn cho hạt sen vào đun cùng với khoai, nếu dùng hạt sen khô thì bạn đun hạt sen khô và khoai lang riêng đến khi mềm mới cho cả hai vào đun cùng.
- Cho nước cốt dừa vào, đun lửa nhỏ, thêm đường phèn vào, đun đến khi khoai và hạt sen thấm đường.
- Cho trân châu hạt lớn vào đun cùng, đun khoảng 5-10 phút.
- Thì cho tiếp trân châu hạt bé vào nồi chè, dùng muôi khuấy nhẹ tay để chè không bị cháy đáy nồi, đun đến khi hạt trân châu nhỏ nổi trong là chín, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Tắt bếp, múc chè ra bát, có thể dùng nóng hay lạnh đều ngon.
5. Chè trôi nước khoai lang tím
Nguyên liệu:
- 2 - 3 củ khoai lang tím
- 200g bột gạo nếp
- 1/4 bát nhỏ đường nâu
- 1 nhánh gừng
- Vừng rang thơm
- Phần nhân đỗ xanh: 200g đỗ xanh, 1/2 thìa nhỏ muối, 1 thìa canh đường cát trắng, hành khô
- Trộn khoai lang và bột gạo nếp vào với nhau, vì khoai lang đã ngọt bạn không cần thêm đường, từ từ đổ nước ấm tầm 60 độ C vào.
- Vừa đổ nước vừa dùng tay nhồi đến khi khoai mịn dẻo, đậy kín ủ khoảng 30 phút để bột nở, tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.
- Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho sạch, hấp chín đỗ, dùng vỏ chai cán mịn hay dùng máy xay, xay đỗ thật mịn.
- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, cho đỗ xanh, muối, đường vào chảo nhỏ, dùng muôi đảo đều đến khi đỗ xanh khô lại.
- Tắt bếp, để đỗ xanh nguội, dùng tay vo thành từng viên nhỏ.
- Phần khoai lang sau khi ủ, dùng tay ngắt thành từng viên tròn, ấn dẹp ra, cho đỗ xanh vào giữa, gói kín lại.
- Làm cho hết phần bột và đỗ xanh.
- Đun nồi nước sôi nóng, thả từng viên khoai lang đã bọc nhân vào luộc chín đến khi khoai nổi lên bề mặt nước, vớt ra để lên rổ.
- Gừng cạo vỏ, thái sợi.
- Tiếp theo cho đường nâu và bai bát con nước lạnh, đun sôi.
- Đun đến khi tan đường, thả từng viên khoai lang tím vào nồi nước đường gừng, tiếp tục đun lửa nhỏ đến khi khoai thấm đường, tắt bếp.
- Phần nước cốt dừa: cho nước cốt dừa, muối, đường, bột năng vào nồi nhỏ, bắc lên bếp đun vừa đun vừa khuấy đến khi nước cốt dừa đặc lại.
- Múc chè ra bát, bên trên chan một ít nước cốt dừa, rắc một ít vừng rang, dùng nóng.
Món chè mát lạnh với vị bùi bùi của khoai sọ, khoai lang, quyện lẫn với vị béo ngậy của nước cốt dừa, ngọt thanh của đường thốt nốt và chuối, thỉnh thoảng ăn lẫn từng viên trân châu ăn dai dai rất lạ miệng.
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai lang lớn
- 2 củ khoai sọ
- 1 quả chuối chín
- 1 thìa canh hạt trân châu lớn
- 3 - 4 viên đường thốt nốt (bạn có thể mua tại siêu thị)
- 1 bó lá nếp (lá dứa)
- 250ml nước cốt dừa đóng hộp.
- Khoai sọ, khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cho vào chõ hấp chín hay luộc chín, thái nhỏ.
- Lá nếp rửa sạch, cột lại.
- Chuối bóc vỏ, thái khoanh tròn.
- Trân châu ngâm vào bát nước lạnh, ngâm khoảng từ 1 -2 tiếng.
- Đổ trân châu vào nồi, luộc trân châu đến khi nổi trong là chín, vớt ra rổ xả lại nước lạnh để chống dính.
- Đổ lon nước cốt dừa vào nồi thêm vào một bát con nước lọc, đun sôi cùng với đường thốt nốt và lá nếp, đến khi đường tan hoàn toàn. Nếu muốn dùng loãng hơn, bạn có thể thêm nước lọc hay bớt lượng nước cốt dừa tùy theo sở thích của mình.
- Bạn có thể dùng đường thốt nốt dạng viên tròn hoặc dạng đóng gói dài.
- Tiếp theo đổ khoai sọ, khoai lang vào đun lửa nhỏ để khoai thấm đường và không bị nát.
- Cuối cùng cho chuối và hạt trân châu vào đun cùng, đun từ 5 đến 10 phút, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Đợi chè nguội, múc vào thố, vớt bỏ lá nếp, cất chè vào tủ lạnh. Khi dùng lấy ra múc chè vào bát.
Theo Ngôi sao
Pha mật ong với nước ấm, tỷ lệ bao nhiêu là vừa?
Ăn - 12 giờ trướcPha mật ong với nước ấm uống mỗi ngày là bí quyết chăm sóc sức khỏe được nhiều người biết đến, nhưng tỷ lệ nước và mật ong hợp lý là bao nhiêu?
Bật mí cách làm trà dưỡng nhan, bổ máu, tăng cường miễn dịch tại nhà đơn giản nhất
Ăn - 13 giờ trướcGĐXH - Kết hợp với các loại thảo dược thiên nhiên, trà dưỡng nhan không chỉ mang lại tác dụng làm đẹp da, bổ máu mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Hai loại rau củ dễ tìm giúp cân bằng nội tiết tố, giảm mỡ nội tạng
Ăn - 16 giờ trướcGĐXH - Nghệ, bông cải xanh hay lựu nếu được thêm vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp cân bằng nội tiết tố, tăng hiệu quả giảm cân, ngăn ngừa hình thành mỡ nội tạng.
Cách làm đậu sốt cà chua ngon đậm đà, đưa cơm hết sảy
Ăn - 16 giờ trướcBật mí cách làm đậu sốt cà chua cực đơn giản, dễ làm tại nhà. Đảm bảo đưa cơm ngày nắng oi!
Bổ sung vitamin với trà đào
Ăn - 20 giờ trướcTrà đào là một thức uống rất được nhiều người yêu thích vào mùa Hè. Thức uống này không chỉ ngon mà còn bổ sung vitamin và giải nhiệt cho cơ thể.
Tối nay ăn gì: Cách chế biến đậu hấp thịt không dầu mỡ, ngon đến ngỡ ngàng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Đậu hấp thịt bằm vừa đơn giản, nhanh gọn, không dầu mỡ rất thích hợp cho bữa tối vào tiết trời mùa hè nóng nức này.
Nấu ăn không lửa giải nhiệt ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcNấu ăn hạn chế dùng bếp lửa sẽ giúp mọi người cảm thấy dễ chịu mà vẫn đảm bảo sức khoẻ.
Gỏi cuốn tôm thịt thanh mát ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcGỏi cuốn tôm thịt là món ăn được nhiều người yêu thích. Món ăn này đặc biệt phù hợp để thưởng thức trong những ngày hè nóng bức.
Mùa hè nóng bức làm ngay món chè giải nhiệt ăn cực đã, không chỉ hạ hỏa mà còn nuôi dưỡng làn da trắng sáng
Ăn - 1 ngày trướcMón chè đậu xanh hạt sen vừa dễ nấu lại giúp giải nhiệt mùa hè hiệu quả.
Uống nước chanh để giảm cân: Sự thật cần lưu ý
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nước chanh là thức uống phổ biến thường được mọi người sử dụng trong chế độ ăn kiêng. Vậy nước chanh có những tác dụng gì đối với quá trình giảm cân?
Canh chua của người Hà Nội rất ngon, ăn quanh năm nhờ sự kết hợp từng loại quả trong các món canh
ĂnGĐXH – Giờ đến nhà hàng gọi bát canh chua phần đa không ưng ý, vì vị canh vừa chua gắt, vừa ngọt lợ, láo nháo rau hành, ớt dứa như nổi lẩu ăn dở - khác hẳn canh chua nấu lối Hà Nội hương vị thơm ngon, thanh nhẹ, tinh tế vì không có 2 vị này trong nước canh.