Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm cháo ngao, hến đậu xanh thanh mát

Thứ ba, 09:36 20/08/2019 | Ăn

Những ngày cuối hạ, dù thời tiết đã dễ chịu hơn nhưng cái nóng vẫn khiến ta mệt nhoài. Bạn hãy thử tham khảo cách làm cháo ngao, hến đậu xanh dưới đây giải nhiệt nhé.

Nguyên liệu:

- 2-3kg ngao, 1/2 bát gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh bằng 1/2 chỗ gạo tẻ.

- Hành lá, rau răm, hành củ, gừng.

- Gia vị: bột canh, nước mắm, hạt tiêu, dầu hào.

Cách làm cháo ngao, hến đậu xanh thanh mát - Ảnh 1.
Nguyên liệu nấu cháo khá đơn giản

Cách làm:

- Gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh ngâm với nước trong 1h.

- Ngao thả vài miếng ớt hoặc ngâm với nước vo gạo để ngao nhả hết cặn bẩn. Rửa sạch, luộc ngao với nước xâm xấp.

Tách thịt ngao để riêng, nước luộc ngao để lắng cặn, lọc lấy phần nước bên trên.

- Phần thịt ngao ướp với một chút bột canh, nước mắm, dầu hào, mỗi thứ 1 thìa cà phê, một chút đầu hành lá băm nhỏ (phần trắng), vài sợi gừng thái nhỏ, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu.

- Sử dụng nồi cơm điện để nấu cháo rất nhanh và chín nhừ, trên nồi có chế độ nấu cháo. Đổ gạo, đậu xanh cùng với chỗ nước luộc ngao, thêm nước trắng.

Cách làm cháo ngao, hến đậu xanh thanh mát - Ảnh 2.
Cháo ngao, hến đậu xanh thích hợp cho những ngày nóng

*Lưu ý:

Nên đổ gấp 4 lần nước nấu cơm thì cháo sẽ vừa còn sau nếu thấy đặc có thể chế thêm nước.

Ngoài ra nếu không thích nước ngao có thể ninh nước xương, nếu cho nhiều nước ngao mà không cho thêm nước trắng thì sẽ bị chát.

- Hành lá, rau răm, rửa sạch thái nhỏ

- Hành củ cắt nhỏ phi vàng.

- Gừng thái sợi, xay nhỏ lọc lấy nước cốt.

- Khi phi xong hành để lại chút mỡ hành để ta tiến hành xào thịt ngao, xào cho thơm rồi để riêng ra bát.

- Cháo chín mở nồi, khuấy đều để cháo sánh, để sôi như vậy một lúc, thỉnh thoảng khuấy, làm thế cháo mới sánh.

Lúc này, ta có thể nêm nếm cháo cho vừa, nếu thích cháo loãng hơn cho thêm nước sôi, thêm một thìa canh nước cốt gừng để cháo thơm, không bị tanh và cũng tránh để lạnh bụng.

- Dùng dầu phi hành vừa xong, xào nhanh tay phần thịt ngao đã ướp gia vị. Rắc thêm chút hành lá, rau răm thái nhỏ và đổ ra đĩa.

- Cháo chín múc ra bát thêm hành lá, rau răm, hành khô, ngao, hạt tiêu vào. Bạn có thể pha thêm bát nước mắm ớt cho người thích ăn cay và đậm đà hơn.

Cách làm cháo ngao, hến đậu xanh thanh mát - Ảnh 3.

Đón mùa thu với cách làm lẩu cua thơm ngon, ngọt thịt

Tiết trời sang thu là thời điểm thích hợp để ăn các món lẩu. Dưới đây là cách làm lẩu cua thơm ngon của hot mom Tô Hưng Giang (Hà Nội).

Diệu Bình (ghi)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 4 phút trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 8 giờ trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 1 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.

Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Ăn - 1 ngày trước

Bữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.

7 món ăn vặt ở Hà Nội  'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

7 món ăn vặt ở Hà Nội 'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Vào những ngày thời tiết mưa mát trời, chắc hẳn vị giác của bạn cũng cảm thấy 'dễ chịu' hơn những ngày thời tiết cháy da cháy thịt. Có lẽ đây cũng là lý do mỗi khi không khí chuyển sang mát mẻ là người người lại kéo nhau đi ăn 7 món ăn này.

5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh

5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh

Ăn - 2 ngày trước

5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.

Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai

Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Kể từ khi công khai mang thai “bé Rồng” cho đến nay, bà xã tiền vệ Quang Hải không ít lần bị cộng đồng mạng soi xét vì những lần bị cho là chủ quan và được khuyên nên chú ý chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ.

Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Ăn - 2 ngày trước

Những mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.

Top