Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chảy nước mắt với bát bún ốc giải ngán sau những ngày Tết

Thứ sáu, 19:50 04/02/2022 | Ăn

GiadinhNet - Sau những món cỗ ngày Tết, nhiều dân Hà Nội và người lao động từ các tỉnh trở về thèm lắm món ngon giải ngán thơm phức mùi bỗng rượu, nóng hổi, đậm đà, ăn xì xụp chảy nước mắt và giá thì đắt gấp đôi ngày thường.

Đó là bát bún ốc thơm ngon mùi dấm bỗng, đậm đà hương vị quyến rũ ở các góc phố - món ngon giải ngán sau Tết rất hữu hiệu của người Hà Nội.

Sau mấy ngày Tết với những mâm cỗ cổ truyền đầy đủ các món và chất khiến người ta ngao ngán - bởi ở nhà, hay đi đến bất cứ nhà ai cũng đều có ngần ấy món tương tự. Lúc đó người ta thầm mong cho mấy ngày Tết trôi qua thật nhanh để được trở lại với những món ăn ngày thường, để không còn cảm giác ngấy đến mức gần như “bội thực” những món ăn ngày Tết.

Chảy nước mắt với bát bún ốc giải ngán sau những ngày Tết - Ảnh 1.

Bát bún ốc - món ngon giải ngán hấp dẫn sau Tết. Ảnh minh họa.

Món ngon giải ngán người ta nghĩ đến để mà thèm đó là những bát phở nóng hổi, những bát bún riêu mát mẻ nơi góc phố... và nhiều những món khác nữa để đỡ đi cái cảm giác hanh hao của ngày Tết. Nhưng có một món tin chắc nhiều người nghĩ đến - đó là món bún ốc chỉ nghĩ thôi đã ứa nước bọt và thèm ăn rồi.

Cái món bún ốc - món ngon giải ngán nếu được ăn - nhất là vào dịp sau mấy ngày Tết thật là sự sung sướng và thỏa mãn không có gì bằng. Và các bà bán bún ốc đã đánh trúng vào tâm lý của người ăn, cho nên nhiều khi mới chỉ mùng 3 Tết đã thấy bán món bún ốc ở các góc phố rồi.

Chảy nước mắt với bát bún ốc giải ngán sau những ngày Tết - Ảnh 3.

Bát bún ốc - món ngon giải ngán ăn với ớt chưng xì xụp cay chảy nước mắt. Ảnh minh họa.

Những con ốc nhồi béo ngậy dưới đôi bàn tay khéo léo chế biến của bà bán bún ốc đã biến nó trở thành một món ngon giải ngán khó quên, làm thỏa mãn những cơn thèm thuồng của thực khách sau mấy ngày Tết. Bún ốc làm rất chậm và kỳ công vì khâu chế biến. Trong “Hà Nội băm sáu phố phường” nhà văn Thạch Lam đã viết:

“Cô hàng bún ốc phải đợi có khách đến thì mới dùng “một cái dụng cụ một đầu là búa, một đầu là dùi nhọn. Một cái gõ nhẹ, và một cái trở tay, là con ốc nguyên cả ruột đã gọn gàng rơi mình vào bát nước.

Chảy nước mắt với bát bún ốc giải ngán sau những ngày Tết - Ảnh 5.

Bên bát bún ốc nóng hổi còn có món bún ốc nguôi nơi góc phố cũng rất ngon. Ảnh minh họa.

Cứ làm từng con như thế đến khi đủ dùng cho một bát bún. Vậy nên lâu là phải. Có lẽ cái ngon của bún ốc cũng một phần nhờ cái lâu, cái đợi chờ. Thực khách ngồi hau háu nhìn đôi tay của cô hàng cứ thong thả nhể ốc, bốc bún, bốc tía tô, thái rau răm, chan nước dùng rồi trao cho khách như trao một món ân tình...”

Bún ốc ngon trước hết phải có vị cay chua của ớt, của bỗng rượu. Bún ốc có nhiều cách ăn: có thể chan, có thể chấm, có thể ăn nóng, hoặc ăn nguội. Bún ốc không thay đổi nhiều lắm như các món ăn Hà Nội khác, vẫn là ớt chưng, vẫn là tía tô - và không có món ăn nào cần tía tô và ớt chưng như bún ốc.

Bát bún ốc ngon phụ thuộc rất nhiều vào nước dùng. Cũng với chừng ấy nguyên liệu, nhưng mỗi người lại gia giảm một cách khác nhau cho phù hợp với khẩu vị của khách.

Ớt chưng là thứ gia vị không thể thiếu đối với món bún ốc, có độ cay đậm hơn, nồng hơn so với tương ớt thông thường. 

Dấm bỗng có vị chua thanh mát. Xà lách, tía tô, kinh giới... như những bước đệm nhỏ không thể thiếu cho sự thưởng thức.

Bát bún ốc những ngày đầu xuân hình như nhìn nó đẹp hơn như những ngày thường, bởi vì do người ăn đã quá ngán những món cỗ Tết. Nhìn bát bún ốc đỏ màu ớt chưng, màu tím của tía tô với những con ốc nhồi vàng ươm béo ngậy và những sợi bún trắng ngần, chan những muôi nước dùng nóng rẫy trao cho khách và vẻ mặt hân hoan đón nhận của người ăn thật là thỏa mãn và sung sướng.

Bún ốc Hà Nội thật giản dị và bình dân, nhưng lại rất hấp dẫn người thưởng thức, nhất là vào dịp sau Tết. Hương vị bát bún ốc không đơn điệu, mà rất đậm đà, tạo ra sự ngon miệng của thực khách sau mấy ngày Tết. 

Ngày nay bún ốc không chỉ là "tài sản ẩm thực" riêng của Hà Nội mà đã trở thành món ngon phổ biến có mặt ở rất nhiều nơi...

Món ngon ngày Tết có cái tên đẹp và rất sáng tạo của người Hà Nội xưaMón ngon ngày Tết có cái tên đẹp và rất sáng tạo của người Hà Nội xưa

GiadinhNet - Một món ngon đầy sáng tạo với cái tên đẹp của phụ nữ Hà Nội dành cho mâm cỗ Tết và các bữa cỗ, giỗ xưa ngày càng ít người nhắc đến, biết đến và đang dần biến mất trong nuối tiếc của người Hà Nội cổ.



Tuệ Phong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!

Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Được biết cô mới sửa nhà hồi cuối năm 2023 vừa qua.

Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được

Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được

Ẩm thực 360 - 12 giờ trước

Bánh cuốn Mễ Sở là một trong những thức quà dân dã của mảnh đất Hưng Yên được nhiều người ưa thích.

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Vào mỗi dịp có cơ hội được tụ tập đông đủ gia đình, các tín đồ của phô mai hẳn là không thể cưỡng lại được sự béo ngậy, thơm lừng của món ăn này phải không nào? Điểm danh 25 món ăn từ phô mai khiến ai nấy càng ăn, càng cuốn nhé.

Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè

Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè

Ẩm thực 360 - 15 giờ trước

Để giảm thiểu tình trạng nóng trong người vào mùa hè và giúp cơ thể được thanh nhiệt thì bạn đừng bỏ qua món vịt om củ dong ngon miệng mát lành này nhé!

Đi tìm món gà hấp muối được đánh giá là 'trứ danh' nhất nhì ở khu Chợ Lớn, có gì đặc biệt mà được khách sành ăn săn đón?

Đi tìm món gà hấp muối được đánh giá là 'trứ danh' nhất nhì ở khu Chợ Lớn, có gì đặc biệt mà được khách sành ăn săn đón?

Ăn - 18 giờ trước

Quán Lão Mã được nhiều thực khách sành ăn đánh giá là có món gà hấp muối chất lượng ở khu Chợ Lớn.

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Ăn - 1 ngày trước

Sở hữu bao bì mới ấn tượng, đồng cỏ xanh ngút ngàn, Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk đã chính thức được phân phối rộng khắp trên thị trường Việt Nam.

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Ăn - 1 ngày trước

Cá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 1 ngày trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Top