Hà Nội
23°C / 22-25°C

"Chết vì ăn" khi đi du lịch, nguy hiểm đến tính mạng nên bạn đừng mải vui mà chủ quan! (1)

Thứ năm, 16:12 07/07/2022 | Ăn

GiadinhNet - Thời điểm này, các chuyến du lịch đang được các gia đình lên kế hoạch với mong muốn chuyến đi sẽ thật hấp dẫn, thú vị, tất nhiên không thể thiếu việc thưởng thức những món ăn ngon. Thế nhưng, những điều không ngờ xảy ra rất có thể sẽ làm cho chuyến đi bị phá hỏng, ví dụ như bạn hay ai đó trong đoàn bị ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch

Những lời khuyên để ăn uống an toàn khi đi du lịch - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Đầu tháng 3 năm nay, 6 người trong một gia đình ở huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã bị ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân là do trước đó, cả nhà đã đi du lịch Vũng Tàu và ăn sam biển. Đáng tiếc vụ ngộ độc đã khiến cho một cháu bé 8 tuổi tử vong.

Đừng để "chết vì ăn" khi đi du lịch (1) - Ảnh 2.

Tuyệt đối không sử dụng cá nóc làm thực phẩm để phòng ngừa ngộ độc.

Còn nhớ hồi tháng 5 năm 2019, hàng chục khách du lịch của một công ty có chi nhánh ở Thái Nguyên và Bắc Ninh đã phải nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc thực phẩm khi đang đi nghỉ tại Khu du lịch Hải Tiến ở Thanh Hóa.

Những vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, ngoài chuyện chế biến không đảm bảo vệ sinh còn do thói quen ăn uống khá dễ dãi của chúng ta. 

Vậy phải làm sao để có được chuyến du lịch an toàn, khỏe mạnh đúng nghĩa? Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.

7 điều phải làm để an toàn khi đi du lịch

Để ý những người xếp hàng mua đồ ăn

Chắc hẳn có nhiều người khuyên bạn khi đi du lịch nên chọn những nhà hàng đông khách, xếp hàng dài… Nhưng như thế chưa đủ. Nếu tinh tế, hãy để ý thêm những ai đang xếp hàng. Nếu bạn “yếu bụng”, hãy chọn những nhà hàng có nhiều phụ nữ và trẻ em đứng chờ. Hàng càng nhiều lứa tuổi càng chứng tỏ đồ ăn phù hợp với tất cả và hẳn sẽ tốt hơn một hàng dài những người cùng tuổi.

Đừng để "chết vì ăn" khi đi du lịch (1) - Ảnh 3.

Quan tâm đến cấu trúc các nhà hàng

Nếu nhà hàng mà chỉ có một người vừa làm đồ vừa thanh toán thì không nên ăn. Bạn nên chọn những hàng ăn có một khu thanh toán, một khu làm đồ riêng. Bởi trong tiền có rất nhiều vi khuẩn, hẳn bạn sẽ không muốn đồ chưa ăn mà đã dính đầy vi khuẩn vì đầu bếp phải tiếp xúc với nhiều đồ vật có vi khuẩn.

Đừng để "chết vì ăn" khi đi du lịch (1) - Ảnh 4.

Quan tâm tới dụng cụ dùng để ăn

Dụng cụ ăn có thể là nguồn vi khuẩn mà bạn ít ngờ tới. Bạn nên mang theo khăn giấy để lau sạch thìa, dĩa, đũa… trước khi ăn. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể mang theo đồ dùng riêng của mình. Có thể sẽ hơi lích kích một chút, nhưng như vậy sẽ an toàn nhất, đặc biệt khi bụng dạ bạn không tốt. Ngoài ra, nếu bạn đi vệ sinh và nhà vệ sinh hết giấy, bạn vẫn sẽ luôn có giấy dự phòng trong túi.

Đồ ăn nấu chín vẫn luôn an toàn nhất

Thưởng thức đồ ăn đường phố khi đi du lịch bao giờ cũng tuyệt vời, vì bạn sẽ hiểu thêm về văn hóa địa phương. Nhưng rủi ro bạn gặp phải sẽ lớn hơn rất nhiều. Cách tốt nhất là hãy yêu cầu làm chín/ làm nóng đồ ăn hơn chút nữa.

Cẩn thận với những thức uống gần nguồn nước nhiễm bẩn

Ở nhiều nước châu Á, đồ uống với đá thường khá nguy hiểm, nhất là khi đá thường được làm từ nước không rõ nguồn gốc. Hãy tránh dùng đá, thay vào đó dùng những đồ uống đã được ướp lạnh. Cẩn thận vẫn là thượng sách vì bạn đang ở một nơi xa lạ.

Hãy bóc vỏ trái cây

Bạn chỉ nên ăn các loại trái cây bỏ được vỏ, hoặc nếu không bạn phải rất quen thuộc. Chuối, đu đủ, xoài… có thể là những loại trái cây thích hợp. Bạn cũng nên hạn chế ăn rau xà lách, hoặc bất kỳ loại quả nào ăn cả vỏ, chẳng hạn như táo hay lê… Những loại quả như dâu nên tránh ăn ở những nguồn sản xuất bị ô nhiễm hoặc chất lượng nước không đảm bảo.

Đừng để "chết vì ăn" khi đi du lịch (1) - Ảnh 5.

Cẩn thận với các loại sốt

Bữa ăn đầy đủ hương vị thì thật tuyệt vời, nhưng đôi lúc những loại sốt bạn ăn có thể lại khiến chuyến đi của bạn trở thành thảm họa. Các loại sốt thường có khả năng gây bệnh vì chúng được lưu trữ ở nhiệt độ thường, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Nếu cảm thấy không an toàn, hãy hạn chế tối đa, hoặc dùng các loại thực phẩm khác thay thế.

Đừng để "chết vì ăn" khi đi du lịch (1) - Ảnh 6.
Khi đi du lịch, thuốc hạ sốt, dung dịch bù nước, men tiêu hóa... là những loại thuốc các bạn luôn phải có trong vali. Trong trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, các bạn nên uống dung dịch điện giải để bù nước cho cơ thể. Sau đó, hãy tới ngay các cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ khám và điều trị.
Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 14 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 21 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top