Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đãi khách cuối tuần bằng 5 món rang muối ngon, dễ làm

Thứ sáu, 07:31 21/08/2015 | Ăn

GiadinhNet – Cuối tuần, bạn hãy đãi cả nhà hoặc bạn bè bằng những món rang muối ngon có thể dễ dàng mua tại chợ gần nhà mình.

Dưới đây là 5 món rang muối ngon dễ làm trong số các món rang muối cầu kỳ:

Bề bề rang muối

 

 

Nguyên liệu:

Sả 5 củ

Bề bề 1 kg

Bánh phồng tôm 20 cái

Hành khô 50gam

Dầu ăn

Cách làm:

Bề bề tươi rửa sạch và để cho ráo nước, dùng kéo sắc rạch 1 đường giữa sống lưng bề bề.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo đun sôi, thả sả đã rửa sạch thái sợi vào chiên qua cho thơm rồi vớt sả ra.

Thả phồng tôm vào chảo nhiều dầu, rán nở phồng vớt ra rồi đập vụn.

Cho hành khô vào chảo phi vàng thơm, để cùng với sả.

Làm nóng dầu trong chảo rồi cho bề bề vào chiên cho chín giòn rồi vớt ra để ráo.

Đổ hết dầu ăn trong chảo ra, cho bề bề, hành khô, sả, bột phồng tôm vào rồi trộn đều trong chảo, vặn nhỏ lửa. Thêm chút muối cho vừa ăn, tất cả đảo đều để khoảng 15 phút, chờ đến khi phồng tôm, hành, sả, gia vị bám đều vào bề bề vàng ruộm là được.

Dọn bề bề ra đĩa ăn nóng có thể chấm thêm chút tương ớt.

Gà rang muối

 

 

Nguyên liệu:

1 con gà ta

3 củ sả

10 lá chanh

1 lòng đỏ trứng

100g bột năng

Gia vị, hạt tiêu, mỳ chính.

Cách làm:

Ướp gà với chút gia vị, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn và lòng đỏ trứng, ướp 15 phút cho ngấm.

Sả cắt khúc dài 5-6 cm, lấy dao nhọn tước ra thành dạng sợi. Lá chanh thái sợi.

Chuẩn bị một nồi nhỏ để chiên gà. Cho nhiều dầu ăn, đun sôi.

Cho lần lượt sả và lá chanh vào dầu ăn lúc dầu đang nóng, chiên đến khi vàng rồi vớt riêng ra đĩa.

Lăn gà đã ướp ở trên qua bột năng, thả vào nồi dầu đang sôi. Cho 5-6 miếng gà vào chiên 1 lần.

Chiên đến khi gà xém vàng thì vớt ra đĩa.

Sau khi đã chiên xong gà, cho tất cả gà vào chảo khô sạch, xóc đều gà với hỗn hợp muối rang cùng sả, lá chanh đã chiên vàng.

Cho ra đĩa, ăn nóng. Chấm với muối tiêu chanh.

Đậu phụ rang muối

 

Nguyên liệu:

3 - 4 bìa đậu phụ tươi

Muối, hạt nêm, hạt tiêu, hành lá

Nửa củ hành tây, dầu ăn

1/2 bát con bột năng hay bột ngô

Cách làm:

Đậu phụ tươi rửa sạch, cắt quân cờ lớn, để lên rổ cho ráo nước

Vẩy đều một ít muối, một ít hạt tiêu lên bề mặt đậu phụ, ướp khoảng 30 phút.

Hành lá, rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn.

Hành tây bóc bỏ vỏ khô bên ngoài, rửa sạch, bổ múi cau.

Trộn một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, một ít hạt tiêu vào bát nhỏ để riêng.

Phần đậu phụ sau khi ướp, lăn vàng đều qua lớp bột năng mỏng.

Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào, dầu nóng thì cho đậu vào rán vàng đều hai mặt, cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.

Đổ hết dầu ăn ra bát khác, dùng chảo đó cho hành tây, hành lá vào xào khoảng 3 phút.

Cho tiếp bát muối pha ở trên vào, đảo đều.

Nhanh tay cho tiếp đậu phụ đã rán vào, dùng đũa đảo nhẹ tay đến khi hỗn hợp muối bám đều vào phần đậu phụ thì tắt bếp, múc ra đĩa dùng nóng với cơm. Nếu nhạt bạn có thể dùng kèm với xì dầu pha ớt.

Ếch rang muối lá lốt

Nguyên liệu:

Ếch: 1kg

Lá lốt

Muối tinh: 6gr

Tiêu hột: 2gr

Đậu xanh: 15gr

Gạo nếp: 20gr

Cách làm:

Tùy vào loại ếch to hay nhỏ mà chặt làm 3 làm 4 sao cho vừa ăn.

Thả ếch vào chảo ngập dầu, chiên to lửa đến khi bề ngoài thịt ếch có màu vàng ruộm thì vớt ra.

Nhanh tay thả luôn phần lá lốt đã thái khúc ngắn vào chảo dầu vừa chiên ếch, chiên cho lá lốt có độ giòn rụm.

Khi thịt ếch vừa rán xong còn nóng, các bạn rắc hỗn hợp muối đã chuẩn bị vào ếch và xóc cho muối bám đều. Trộn cùng lá lốt rán giòn rồi bày món ếch rang muối ra đĩa và thưởng thức

Ốc cau rang muối

Nguyên liệu:

1 kg ốc cau

Muối, ớt, hạt tiêu, chanh, tỏi.

Cách làm:

Trước khi chế biến ốc cau cũng được ngâm trong nước vo gạo để nhả hết bùn đất.

Ngâm ốc khoảng 30 phút, sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch và đem luộc chín rồi để ráo nước.

Trộn đều ớt xay, muối tôm, một ít muối tinh và nước lạnh, khuấy đều hỗn hợp đó cho hơi sền sệt là được.

Đặt chảo lên bếp, phi thơm một ít tỏi, cho hỗn hợp muối rang và ốc vào, rang đều tay đến khi muối ớt khô lại, bám trên từng vỏ ốc là được.

Cho ốc ra đĩa và ăn kèm với muối tiêu chanh nếu thích.

Cách làm muối rang

Nguyên liệu:

- Gạo tẻ: 300 g

- Gạo nếp: 300 g

- Đậu xanh đã cà vỏ: 50 g

- Muối tinh: 50 g

Cách làm:

Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh đãi sạch, để riêng từng thứ

Lấy 3 cái bát tô hoặc chậu nhỏ, cho gạo, đỗ và ngâm trong khoảng 20 phút, sau đó vớt từng thứ ra để riêng, đợi ráo nước.

Muối tinh rang khô tới khi mịn như cát biển (muối tinh vốn đã nhỏ, khi rang sẽ tự vỡ và mịn. Bạn nào sử dụng muối hột thì sau khi rang khô phải giã nhỏ, và mất thời gian hơn).

Gạo nếp, gạo tẻ sau khi đã ráo nước thì cho từng thứ vào chảo để rang trên lửa nhỏ. Riêng đậu xanh thì rang vàng, đến khi có mùi thơm.

Mách nhỏ:

Cách làm này áp dụng cho tất cả các món rang muối như gà, vịt, ếch, tôm, bề bề, hay ba ba rang muối. Các bạn có thể làm sẵn 1 lọ muối dự trữ để sử dụng cho những lần sau, tuy nhiên không nên để quá lâu vì hỗn hợp muối sẽ bị bay mất mùi thơm.

TA (th)/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Pha mật ong với nước ấm, tỷ lệ bao nhiêu là vừa?

Pha mật ong với nước ấm, tỷ lệ bao nhiêu là vừa?

Ăn - 15 giờ trước

Pha mật ong với nước ấm uống mỗi ngày là bí quyết chăm sóc sức khỏe được nhiều người biết đến, nhưng tỷ lệ nước và mật ong hợp lý là bao nhiêu?

Bật mí cách làm trà dưỡng nhan, bổ máu, tăng cường miễn dịch tại nhà đơn giản nhất

Bật mí cách làm trà dưỡng nhan, bổ máu, tăng cường miễn dịch tại nhà đơn giản nhất

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Kết hợp với các loại thảo dược thiên nhiên, trà dưỡng nhan không chỉ mang lại tác dụng làm đẹp da, bổ máu mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Hai loại rau củ dễ tìm giúp cân bằng nội tiết tố, giảm mỡ nội tạng

Hai loại rau củ dễ tìm giúp cân bằng nội tiết tố, giảm mỡ nội tạng

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH - Nghệ, bông cải xanh hay lựu nếu được thêm vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp cân bằng nội tiết tố, tăng hiệu quả giảm cân, ngăn ngừa hình thành mỡ nội tạng.

Cách làm đậu sốt cà chua ngon đậm đà, đưa cơm hết sảy

Cách làm đậu sốt cà chua ngon đậm đà, đưa cơm hết sảy

Ăn - 19 giờ trước

Bật mí cách làm đậu sốt cà chua cực đơn giản, dễ làm tại nhà. Đảm bảo đưa cơm ngày nắng oi!

Bổ sung vitamin với trà đào

Bổ sung vitamin với trà đào

Ăn - 23 giờ trước

Trà đào là một thức uống rất được nhiều người yêu thích vào mùa Hè. Thức uống này không chỉ ngon mà còn bổ sung vitamin và giải nhiệt cho cơ thể.

Tối nay ăn gì: Cách chế biến đậu hấp thịt không dầu mỡ, ngon đến ngỡ ngàng

Tối nay ăn gì: Cách chế biến đậu hấp thịt không dầu mỡ, ngon đến ngỡ ngàng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Đậu hấp thịt bằm vừa đơn giản, nhanh gọn, không dầu mỡ rất thích hợp cho bữa tối vào tiết trời mùa hè nóng nức này.

Nấu ăn không lửa giải nhiệt ngày hè

Nấu ăn không lửa giải nhiệt ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Nấu ăn hạn chế dùng bếp lửa sẽ giúp mọi người cảm thấy dễ chịu mà vẫn đảm bảo sức khoẻ.

Gỏi cuốn tôm thịt thanh mát ngày hè

Gỏi cuốn tôm thịt thanh mát ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn được nhiều người yêu thích. Món ăn này đặc biệt phù hợp để thưởng thức trong những ngày hè nóng bức.

Mùa hè nóng bức làm ngay món chè giải nhiệt ăn cực đã, không chỉ hạ hỏa mà còn nuôi dưỡng làn da trắng sáng

Mùa hè nóng bức làm ngay món chè giải nhiệt ăn cực đã, không chỉ hạ hỏa mà còn nuôi dưỡng làn da trắng sáng

Ăn - 1 ngày trước

Món chè đậu xanh hạt sen vừa dễ nấu lại giúp giải nhiệt mùa hè hiệu quả.

Uống nước chanh để giảm cân: Sự thật cần lưu ý

Uống nước chanh để giảm cân: Sự thật cần lưu ý

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nước chanh là thức uống phổ biến thường được mọi người sử dụng trong chế độ ăn kiêng. Vậy nước chanh có những tác dụng gì đối với quá trình giảm cân?

Canh chua của người Hà Nội rất ngon, ăn quanh năm nhờ sự kết hợp từng loại quả trong các món canh

Canh chua của người Hà Nội rất ngon, ăn quanh năm nhờ sự kết hợp từng loại quả trong các món canh

Ăn

GĐXH – Giờ đến nhà hàng gọi bát canh chua phần đa không ưng ý, vì vị canh vừa chua gắt, vừa ngọt lợ, láo nháo rau hành, ớt dứa như nổi lẩu ăn dở - khác hẳn canh chua nấu lối Hà Nội hương vị thơm ngon, thanh nhẹ, tinh tế vì không có 2 vị này trong nước canh.

Top