Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đến giờ tôi mới biết giữa củ cải trắng và củ cải xanh có nhiều khác biệt như vậy, nắm được điều này bạn sẽ không bị thiệt khi mua

Thứ năm, 08:48 04/04/2024 | Ăn

Hóa ra, củ cải trắng và củ cải xanh không chỉ khác nhau về màu sắc mà còn có hương vị khác biệt khi chế biến.

Củ cải là một loại rau củ quen thuộc và rất phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người dân trên khắp thế giới. Trong đó, củ cải trắng và củ cải xanh là hai loại củ cải phổ biến nhất, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng biệt cũng như cách chế biến khác nhau để phát huy hết hương vị và giá trị dinh dưỡng. Vậy làm thế nào để có thể phân biệt rõ ràng giữa củ cải trắng và củ cải xanh, và làm sao để chế biến chúng sao cho phù hợp nhất? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về hai loại củ này.

Chắc hẳn, sự hữu dụng của củ cải đã chinh phục được trái tim của biết bao người. Củ cải không chỉ đem lại cảm giác giòn sần sật đầy thú vị, mà còn có hương thơm nồng nàn, quyện vào từng món canh, khiến ai nếm thử cũng phải mê mệt. Tưởng tượng chỉ cần một bát canh củ cải sườn nóng hổi hoặc thịt bò thơm lừng trong cái rét căm căm của mùa đông, hoặc một đĩa củ cải muối chua chua, ngọt ngọt giúp giải nhiệt mùa hè oi bức, thực là một niềm hạnh phúc giản đơn nhưng đầy ấn tượng.

Trước khi mua củ cải, nếu như bạn hiểu rõ những điều này sẽ không sợ bị thiệt khi mua chúng về chế biến.

Củ cải trắng và củ cải xanh khác biệt thế nào?

Về màu sắc

Từ đặc điểm bên ngoài, màu sắc của hai loại củ cải này khác nhau. Củ cải trắng bên ngoài có màu trắng sữa, còn vỏ củ cải xanh có màu xanh lá đẹp mắt hoặc đôi khi có pha chút màu trắng. Sự khác biệt này thực chất do hai củ cải nhận được lượng ánh sáng khác nhau trong quá trình phát triển của chúng. Thông thường, củ cải trắng thích mọc trong môi trường tối, còn củ cải xanh thích mọc dưới ánh nắng.

Đến giờ tôi mới biết giữa củ cải trắng và củ cải xanh có nhiều khác biệt như vậy, biết được điều này bạn sẽ không bị thiệt khi mua - Ảnh 1.

Về mùi vị

Về hương vị, hai loại củ cải này có sự khác biệt rõ ràng. Củ cải trắng có kết cấu giòn hơn, có chút vị cay nhẹ trong khi củ cải xanh có kết cấu cứng hơn. Điều này do thành tế bào của củ cải trắng tương đối mỏng trong quá trình sinh trưởng nên kết cấu giòn và dễ mềm khi nấu. Trong khi đó, thành tế bào của củ cải xanh tương đối dày nên trong quá trình sinh trưởng kết cấu của chúng chắc chắn, cứng cáp hơn. Ngoài ra, phần thịt củ của củ cải xanh dày, vị ngọt và nhiều nước hơn củ cải trắng.

Đến giờ tôi mới biết giữa củ cải trắng và củ cải xanh có nhiều khác biệt như vậy, biết được điều này bạn sẽ không bị thiệt khi mua - Ảnh 2.

Về giá trị dinh dưỡng

Xét về giá trị dinh dưỡng, hai loại củ cải này cũng có giá trị riêng. Củ cải trắng rất giàu vitamin C và canxi, có tác dụng rõ rệt trong việc nâng cao khả năng miễn dịch của con người và ngăn ngừa loãng xương. Ngoài ra, củ cải trắng còn có tác dụng điều hòa hệ tiêu hóa, thanh nhiệt. Trong khi đó, củ cải xanh rất giàu vitamin K và chất xơ, có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và cải thiện sức khỏe đường ruột. 

Màu sắc của củ cải xanh là sắc tố tự nhiên anthocyanin, có khả năng chống oxy hóa mạnh, hàm lượng anthocyanin trong củ cải xanh cao hơn nhiều so với củ cải trắng, tác dụng làm đẹp cũng mạnh hơn. Tuy nhiên, củ cải trắng cũng rất giàu vitamin C và khả năng chống oxy hóa không hề yếu. Đồng thời, củ cải trắng có hàm lượng dầu mù tạt cao hơn củ cải xanh, có tác dụng chống viêm, giảm ho tốt hơn.

Đến giờ tôi mới biết giữa củ cải trắng và củ cải xanh có nhiều khác biệt như vậy, biết được điều này bạn sẽ không bị thiệt khi mua - Ảnh 3.

Về phương pháp chế biến

Sự độc đáo trong từng loại củ cải tạo nên những phương pháp chế biến đặc trưng, mang lại những lợi ích không lẫn vào đâu được. Củ cải trắng thích hợp làm món hầm và món xào, kết cấu giòn độc đáo và hương vị thơm ngon có thể làm tăng cảm giác thèm ăn của mọi người. Củ cải xanh thích hợp để ăn sống và ngâm chua, kết cấu giòn và hương vị độc đáo có thể khiến để lại dư vị nhiều hơn.

Ngoài ra, khi đi chợ, bạn cũng có thể bắt gặp loại củ cải đỏ, so với hai loại củ cải kia, chúng chứa lượng lớn carotene, vitamin A, kali, canxi, sắt và các nguyên tố khác. Phần vỏ của chúng cũng mỏng hơn, vị hơi cay. Loại củ cải này thích hợp làm salad, ngâm kim chi, muối chua nhưng lại không thích hợp để xào hay hầm.

Đến giờ tôi mới biết giữa củ cải trắng và củ cải xanh có nhiều khác biệt như vậy, biết được điều này bạn sẽ không bị thiệt khi mua - Ảnh 4.

Chính vì củ cải trắng và củ cải xanh có sự khác biệt rõ rệt về hình thức, mùi vị, giá trị dinh dưỡng lẫn phương pháp chế biến. Vì vậy, khi mua và ăn củ cải, chúng ta nên chọn theo sở thích và nhu cầu của bản thân. Hiểu được sự khác biệt trên, bạn cũng không bị mua nhầm loại củ cải để chế biến món ăn mình ưa thích nữa.

Một số món ăn gợi ý từ củ cải

Canh sườn củ cải

Nguyên liệu gồm: 400g sườn heo, 1 củ cải xanh, 1 củ cà rốt, 2 quả táo đỏ, 2 lát gừng, rượu nấu ăn, lượng muối thích hợp.

Sườn heo rửa sạch, cho hai lát gừng cùng 1 thìa rượu nấu ăn vào nồi nước sôi, chần qua. Vớt ra rửa lại với nước cho hết bọt. 

Gọt vỏ và cắt củ cải, cà rốt thành miếng vừa ăn. Cho sườn heo, táo đỏ, gừng lát vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ cho một lần, không thêm giữa chừng. Đậy nắp nồi, đun sôi trên lửa lớn, sau đó giảm lửa nhỏ đun trong khoảng 45 phút. Tiếp đó, cho củ cải và cà rốt vào, thêm lượng muối thích hợp, đun thêm chừng 15 phút là được.

Đến giờ tôi mới biết giữa củ cải trắng và củ cải xanh có nhiều khác biệt như vậy, biết được điều này bạn sẽ không bị thiệt khi mua - Ảnh 5.

Củ cải trắng hấp thịt heo bằm

Nguyên liệu cần thiết gồm: 250g củ cải trắng, 180g thịt heo băm, vài nhánh mùi, 3 quả ớt sừng, tỏi hành băm, dầu mè, nước tương, đường, bột bắp, rượu nấu ăn, muối.

Cho ½ thìa cà phê rượu nấu ăn, 1 thìa cà phê bột bắp, 1 thìa nước tương vào thịt băm, đảo đều vào ướp một lúc.

Gọt vỏ củ cải trắng, cắt thành que rồi bày ra đĩa. Trải thịt băm lên trên. Đun sôi nồi hấp, sau đó, đặt đĩa củ cải vào hấp chừng 20 phút. Sau đó, lấy phần nước hấp củ cải, trộn cùng 2 thìa nước tương, 1 thìa dầu mè, rắc rau mùi thái nhỏ, ớt băm, tỏi băm, trộn đều và rưới lên trên củ cải thịt băm, cho hấp lại 1 phút là được.

Đến giờ tôi mới biết giữa củ cải trắng và củ cải xanh có nhiều khác biệt như vậy, biết được điều này bạn sẽ không bị thiệt khi mua - Ảnh 6.

 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 15 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 17 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 21 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top