Dùng mật ong khi trời lạnh, nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay, đây là 5 cách nhận biết mật ong nguyên chất
GĐXH - Mật ong rất tốt và bổ dưỡng, tuy nhiên không phải vì vậy mà ai cũng có thể dùng mật ong và dùng với lượng tùy thích.
Từ xưa, mật ong đã nổi tiếng và được ứng dụng vào nhiều hoạt động khác nhau từ chế biến món ăn đến làm thuốc chữa bệnh hay làm đẹp. Thành phần chính của mật ong là đường, hỗn hợp các axit amin, các loại vitamin, khoáng chất, sắt, kẽm và các chất chống oxy hóa. Mật ong không chỉ được sử dụng như một thực phẩm làm ngọt tự nhiên, làm đẹp tự nhiên, mà còn có công dụng như một loại thuốc quý.
Một số tác dụng chính của mật ong có thể kế đến là: Chữa ho, kháng khuẩn, chữa bỏng khẩn cấp,… Ngoài ra mật ong còn được dùng để hỗ trợ điều trị đái tháo đường cũng như đem lại hiệu quả điều trị tích cực cho người bị vết thương hở.
Mặc dù mật ong rất tốt, bổ dưỡng và tương đối lành tính, nhưng không phải ai cũng có thể dùng và dùng với lượng tùy thích.
Dùng mật ong nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay
Gây táo bón và đầy hơi
Tỏi ngâm mật ong rất tốt cho việc trị ho ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi dùng quá nhiều có thể dẫn đến chứng đầy hơi, táo bón. Tình trạng này còn nghiêm trọng hơn ở trẻ em.
Gây đi ngoài, đau bụng
Có một số người cơ địa của họ không phù hợp để ăn ngọt. Vì vậy khi dùng mật ong - một thực phẩm cực kỳ ngọt sẽ dễ bị đau bụng và đi ngoài.
Rối loạn chức năng tiêu hóa
Trong mật ong có chứa các chất axit tự nhiên. Khi bạn nạp quá nhiều mật ong vào người thì sẽ làm tăng lượng axit này lên trong cơ thể. Lượng axit này khi tác động qua loại với các thực phẩm khác có chứa axit sẽ dẫn đến chứng rối loạn đường tiêu hóa. Biểu hiện đa dạng như: Đầy bụng, khó tiêu, nôn ói, đi ngoài,…
Tăng nồng độ đường ở người mắc tiểu đường
Trong mật ong có chứa 2 loại đường là fructozo và glucozo cùng một số axit và amin khác. Mật ong hoàn toàn không chứa chất xơ. Vì vậy khi dùng quá nhiều mật ong trong thời gian dài sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên. Nghiêm trọng hơn là đối với bệnh nhân tiểu đường. Vì vậy không chỉ là bệnh nhân tiểu đường mà ngay cả người bình thường khỏe mạnh cũng không nên dùng quá nhiều mật ong.
Tăng cân do mật ong
Nghe có vẻ lạ đúng không vì nhiều người cho rằng ăn mật ong giúp giảm cân. Thật ra cả hai đều đúng, mật ong có lúc gây tăng cân, có lúc gây giảm cân, nguyên nhân nằm ở cách sử dụng. Nếu bạn uống mật ong pha cùng nước ấm và có thêm chanh thì sẽ giảm cân. Ngược lại bạn ăn mật ong nguyên chất hay chấm bánh, ăn cùng trứng hay sữa... thì sẽ làm tăng lượng calo và gây béo phì.
Mật ong gây dị ứng
Những ai bị dị ứng phấn hóa hay dị ứng côn trùng thì có nguy cơ cao bị dị ứng mật ong. Do đó các đối tượng trên nên thử nghiệm dùng một lượng nhỏ mật ong trước rồi xem xét tăng số lượng hoặc dừng không dùng nữa.
Mật ong làm hại răng
Trong mật ong hàm lượng chất axit tự nhiên rất cao. Chất này có khả năng thu hút vi khuẩn axit phlic, đây là nguyên nhân khởi phát bệnh sâu răng. Vì vậy không nên cho trẻ em ăn nhiều mật ong vì men răng của các con còn kém dễ gây ra sâu răng.
5 cách nhận biết mật ong nguyên chất và mật ong pha trộn
Cho một thìa mật ong vào cốc nước: Nếu mật ong nguyên chất thì sẽ lắng xuống đáy cốc, còn loại pha trộn sẽ tan trong nước.
Dùng khăn giấy: Nhỏ mật ong lên khăn giấy, nếu là nguyên chất sẽ không thấm qua giấy. Nếu là mật ong pha loãng thì sẽ thấm vào giấy.
Phết mật ong lên bánh mì: Mật ong pha trộn sẽ làm bánh mì mềm hơn, còn mật ong nguyên chất sẽ làm bánh mì bị cứng và giòn.
Sử dụng giấm: Khi mật ong được pha với giấm có hiện tượng nổi bọt thì có thể loại này đã bị nhiễm các tạp chất khác.
Kiểm tra nhiệt: Khi đun nóng, mật ong sẽ nguyên chất sẽ bị đông lại, còn loại pha tạp chất sẽ có hiện tượng nổi bong bóng.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam hướng tới trở thành trung tâm khoa học, đổi mới sáng tạo y tế mới trong khu vực
Sống khỏe - 29 phút trướcGĐXH – Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh như vậy tại Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 do Cục Quản lý Dược và Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp tổ chức tối 17/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Chế độ ăn tốt cho người bệnh suy tuyến thượng thận
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcSuy tuyến thượng thận bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, cần thực hiện chế độ ăn đủ chất, cung cấp dinh dưỡng và năng lượng để hỗ trợ các chức năng của cơ thể.
Cô gái 20 tuổi bị nhiễm trùng toàn thân chỉ vì một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcGĐXH - Cô gái bị nhiễm trùng huyết do chủ quan với căn bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, cộng với việc lười uống nước đã khiến vi khuẩn sinh sản và xâm nhập vào máu.
Bác sĩ bị kính rơi vào người ở The Coffee House sắp được chuyển sang cơ sở khác để phục hồi chức năng
Y tế - 15 giờ trướcTheo BS. Trần Quang Trung, Khoa Ngoại thần kinh cột sống, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, khoảng 5-7 ngày nữa, bác sĩ Lý sẽ được sẽ được chuyển sang cơ sở khác để tiếp tục phục hồi chức năng.
Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2
Y tế - 16 giờ trướcGĐXH - Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 diễn ra lúc 20h ngày 17/5/2024 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV2, trên các ấn phẩm điện tử (suckhoedoisong.vn, giadinh.suckhoedoisong.vn) và các nền tảng mạng xã hội của Báo Sức khỏe & Đời sống.
Sôi động trước giờ diễn ra Lễ vinh danh Ngôi sao thuốc Việt lần 2
Sống khỏe - 17 giờ trướcSKĐS - Chỉ còn nửa tiếng nữa, Lễ vinh danh Ngôi sao thuốc Việt lần 2 sẽ chính thức được diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Trước lễ vinh danh, không khí đã vô cùng sôi động.
Người đàn ông 61 tuổi ở Quảng Ninh nguy kịch vì ăn so biển
Y tế - 18 giờ trướcGĐXH - Dù biết con so có độc tính nhưng người đàn ông này vẫn chủ ý ăn vì từng ăn nhiều lần trước đó mà chưa thấy bị ngộ độc.
Ho kéo dài có nên dùng thuốc kháng sinh cho nhanh khỏi?
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcHo rất thường gặp và là triệu chứng của nhiều tình trạng sức khỏe hô hấp khác nhau. Khi ho kéo dài có nên dùng thuốc kháng sinh cho nhanh khỏi?
Đỗ Đạt gây bão mạng xã hội vì con gái quấy khóc đêm
Sống khỏe - 21 giờ trướcTừ ngày trở thành "ông bố trẻ", tiktoker Đỗ Đạt rất stress đến mức ra ít video hẳn đi vì con liên tục quấy khóc đêm, khó ngủ.
3 cách ăn bún dễ gây bệnh, người Việt nhất định phải tránh
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcGĐXH - Bún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
Người đàn ông 40 tuổi ở Thanh Hóa nguy kịch vì biến chứng của căn bệnh quen thuộc, nhiều người mắc
Bệnh thường gặpGĐXH - Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh. Trước khi vào viện 5 ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, hắt hơi, sổ mũi, ăn uống kém. Khi thấy khó thở đau tức ngực sau xương ức, khó thở tăng dần, ho khạc đờm xanh bệnh nhân nhập viện được test cúm B (+).