Học cách làm món ăn đặc sắc ngày Tết của đồng bào dân tộc Lự
GĐXH – Người dân tộc Lự ở Tam Đường, tình Lai Châu vào ngày Tết có nhiều món ẩm thực độc đáo, nổi bật nhất là xôi ngũ sắc. Không chỉ có tính thẩm mĩ cao, món ăn này còn có hương vị thơm ngon.
Người dân tộc Lự ở Lai Châu chủ yếu sống tại 2 huyện là Tam Đường và Sìn Hồ. Đây là một trong 16 dân tộc ít người ở Việt Nam với số dân dưới 10.000 người.
Người Lự có nhiều truyền thống văn hóa đặc sắc và những món ẩm thực độc đáo. Những ngày lễ, Tết, trong mâm cỗ của người Lự không thể thiếu món xôi ngũ sắc. Xôi ngũ sắc tượng trưng cho âm dương ngũ hành với 5 màu chủ đạo là trắng, đỏ, vàng, xanh, tím.
Món ăn là sự kết hợp tinh tế của nhiều loại củ, quả, cây để tạo thành món xôi độc đáo, thơm ngon. Nguyên liệu để làm xôi ngũ sắc cũng từ những nguyên liệu truyền thống là gạo nếp, nhưng có dùng thêm các loại lá cây rừng để nhuộm màu cho xôi. Màu đỏ của xôi được làm từ quả gấc, màu xanh được lấy từ lá gừng hoặc lá dứa, màu vàng làm từ màu của củ nghệ già giã lấy nước, màu tím của xôi lấy từ lá cẩm... Người dân tộc Lự thường trồng các loại cây này quanh nhà.
Theo quan niệm của người Lự, hình ảnh xôi ngũ sắc mang nhiều ý nghĩa khác nhau nhưng thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu với ông bà, tổ tiên, và tượng trưng cho những điều tốt lành, may mắn.
Màu đỏ của xôi tượng trưng cho khát vọng sống và những ước mơ về tương lai tươi sáng. Xôi màu tím tượng trưng cho màu của đất đai trù phú. Xôi màu vàng tượng trưng cho sự no ấm, phồn thịnh, ước vọng về cuộc sống bình yên. Xôi màu xanh sẽ tượng trưng cho màu của núi rừng Tây Bắc, của cây cối, rừng rậm và nương rẫy. Xôi màu trắng tượng trưng cho tình yêu trong trắng, thủy chung và tình thương đối với cha mẹ.
Các bước để làm ra một đĩa xôi ngũ sắc, một người dân tộc Lự ở Bản Thẳm hướng dẫn:
+ Bước 1: Trước khi nhuộm màu cho gạo, gạo sẽ được ngâm trong nước lã từ 6 – 8 tiếng. Sau đó vo sạch lại, chia gạo thành 5 phần bằng nhau, mỗi phần tương ứng với một màu.
+ Bước 2: Để đảm bảo màu đẹp, người nấu phải tránh không được để lẫn các loại cây màu với nhau. Khâu nấu, giã lá, củ để lấy nước màu trộn vào gạo nếp cũng khá cầu kỳ và cần phải làm riêng. Các loại cây, lá màu phải được nấu ở các nồi khác nhau để tránh bị lẫn màu.
+ Bước 3: Sau khi nhuộm màu xong cho gạo sẽ mang xôi đi đồ. Khâu này tùy, thuộc vào mức độ khéo tay và kinh nghiệm nấu của mỗi người mà cho ra một món xôi như ý.
Một lưu ý quan trọng để làm thành công món xôi ngũ sắc chính là gạo màu nào dễ phai nhất thì phải cho vào đồ đầu tiên, tiếp đến tới các màu khác. Món xôi ngũ sắc được nhuộm màu từ các loại củ, lá rừng khi ăn thơm và có hương vị đặc trưng của núi rừng.
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 18 giờ trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 19 giờ trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán
Ăn - 2 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.