Làm món canh "chống già", chị em hãy ăn thường xuyên vào mùa đông sẽ giúp chống lạnh, bổ sung khí huyết
Khí huyết không đủ sẽ khiến cơ thể nhanh xuống sắc, nhanh già. Do đó phụ nữ nên ăn nhiều món "canh ngũ bảo" này để chống lạnh, làm ấm cơ thể, bổ sung khí huyết, từ đó giúp "chống già" và khỏe mạnh.
Mùa đông đến rồi, thời tiết đã chuyển sang lạnh. Khi nhiệt độ ngoài trời hạ xuống thì khả năng lưu thông máu cũng bị ảnh hưởng. Phụ nữ cũng dễ bị thiếu máu. Khí huyết không đủ sẽ khiến cơ thể nhanh xuống sắc, nhanh già (sắc mặt xấu, tay chân nhợt nhạt, cơ thể dễ bị bệnh do sức đề kháng kém). Do đó vào mùa đông là thời điểm thích hợp để bạn bổ sung những thực phẩm làm ấm cơ thể, tăng khí huyết thông qua thức ăn. Và món canh xương heo ngũ bảo là một trong những món ăn giúp chị em làm ấm cơ thể trong mùa lạnh. Canh xương heo ngũ bảo giàu xương heo, xương cựa, bạch chỉ, táo đỏ, nhãn và dâu tây không chỉ bổ dưỡng khí huyết mà còn là món ăn xua tan cái lạnh trong mùa đông lạnh giá.
Các thành phần có trong món canh xương này rất tốt cho việc dưỡng nhan, bổ sung khí huyết, nuôi dưỡng nội tạng. Trong Đông y, hoàng kỳ giúp bổ trung ích khí, thăng dương trị nội thương mệt mỏi. Bạch chỉ nuôi dưỡng và kích hoạt tuần hoàn máu. Táo đỏ giúp nuôi dưỡng da, ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm, giúp giảm nếp nhăn, lắng đọng melanin và sắc tố nên làm sáng, loại bỏ mảng da xỉn màu. Nhãn tăng cường quá trình hấp thu sắt trong cơ thể, giúp hạn chế chứng bệnh thiếu máu, nuôi dưỡng lá lách và dạ dày. Kỷ tử giúp nuôi dưỡng gan và thận.
Món canh này không chỉ làm ấm cơ thể mà còn bổ sung các chất dinh dưỡng mà phụ nữ cần. Đây cũng là món canh giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt thích hợp với những phụ nữ sợ lạnh, uống thường xuyên vào mùa đông lạnh giá có thể giúp điều hòa cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch. Chị em hãy đối xử tử tế với chính mình, bắt đầu bằng bát canh ấm áp bổ dưỡng này, đồng thời tạo tiền đề cho mình để có một mùa đông ấm áp và khỏe mạnh.
Nguyên liệu để làm món canh xương heo ngũ bảo
300g xương heo, 15g hoàng kỳ, 3 lát bạch chỉ, 5 quả táo đỏ khô, 6 phần nhãn nhục đen (hoặc long nhãn), 12g kỷ tử.
Cách làm món canh xương heo ngũ bảo
Bước 1: Xương heo rửa sạch, trụng qua nước sôi để loại bỏ máu và tạp chất. Sau đó bạn vớt xương heo ra để riêng. Rửa hoàng kỳ, bạch chỉ, táo đỏ (lấy bỏ hạt), nhãn nhục đen và kỷ tử rồi để sang một bên.
Bước 2: Cho lượng nước thích hợp vào nồi, thêm xương heo đã chần vào. Bật bếp ở mức lửa lớn, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa và vớt bọt. Hầm xương heo trong khoảng 40 phút, khi nước dùng trong và thơm thì cho hoàng kỳ, bạch chỉ, táo đỏ và nhãn nhục đen vào.
Bước 3: Tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 1-2 giờ để các chất dinh dưỡng trong các nguyên liệu được giải phóng hoàn toàn và phần nước hầm đậm đà. Sau khi hầm, tùy theo sở thích cá nhân mà nêm nếm chút gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp. Khi phần canh xương nguội bớt thì bạn thả kỷ tử vào, đậy nắp lại khoảng 10 phút là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món canh xương heo ngũ bảo
Món canh xương heo ngũ bảo này với xương heo làm nguyên liệu chính, kết hợp với hoàng kỳ, bạch chỉ, táo đỏ, nhãn nhục đen và kỷ tử, giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, rất thích hợp dùng khi trời lạnh. Món canh sau khi hoàn thành có thơm mùi của các nguyên liệu thảo dược, ngọt ngon đậm đà. Đây là món canh đặc biệt tốt cho phụ nữ bồi bổ khí huyết, dưỡng nhan.
Mách bạn:
1. Chần xương heo trước khi hầm để loại bỏ tạp chất. Như vậy phần nước dùng của món canh sẽ trong và ngon hơn.
2. Bạn cũng có thể dùng chân gà thay thế cho xương heo cũng rất bổ dưỡng cho nhan sắc.
3. Phụ nữ cơ thể dễ bị nội nhiệt có thể dùng một ít hạt sen và thêm chút mạch môn (loại dược liệu giúp cơ thể an thần, bổ phế, thanh nhiệt và giải độc, lợi tiểu, ích tinh - tân dịch) để bồi bổ cơ thể mà không gây nội nhiệt.
Chúc các bạn thành công và có sức khỏe dồi dào với món canh ngon và bổ dưỡng này nhé!
3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.
Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa
Ăn - 3 giờ trướcNhững ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.
Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà
Ăn - 4 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng
Ăn - 12 giờ trướcSáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 1 ngày trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 2 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết
ĂnGĐXH - Trà hoa đậu biếc là thức uống thảo mộc hỗ trợ tốt cho sức khỏe, trong đó được biết đến với hỗ trợ giảm cân.