Mẹo giữ rau quả tươi lâu
Đôi khi mua nhiều rau quả về nhưng bạn lại chưa cần ăn đến hoặc ăn không hết, những mẹo sau sẽ cho bạn biết cách bảo quản để chúng được tươi lâu.
1. Hãy là người mua sắm thông minh
Cách dễ nhất để giữ rau quả không bị hỏng là chỉ mua chúng khi bạn chắc chắn sử dụng trong một vài ngày. Rõ ràng bạn sẽ thấy tiện lợi hơn nếu đi mua sắm vào ngày cuối tuần và tích trữ đồ ăn cho cả tuần. Nhưng nếu làm như vậy, khi đến cuối tuần sẽ có một số loại rau quả không thể ăn được do bị khô héo hoặc thối rữa.
Vì thế, bạn nên đi chợ ít nhất là hai lần một tuần để đảm bảo rằng gia đình luôn được thưởng thức những món ăn tươi ngon nhất.
Quan trọng hơn, đi chợ hoặc đi siêu thị cũng cần có “chiến lược”. Chỉ nên mua các loại rau quả ngay trước khi bạn tính tiền trong siêu thị hoặc sau khi bạn đã mua hết thực phẩm khác ở chợ. Cuối cùng, khi lên kế hoạch cho các bữa ăn trong tuần, hãy ăn những loại rau dễ bị hỏng trước như súp lơ, ngô, nấm và măng tây. Tiếp đến là dưa chuột, bí, các loại ớt. Cà rốt, hành và củ cải đỏ có thể để được lâu nhất.
2. Nhận biết chất ethylene
Có một số loại rau quả bạn không nên để gần nhau, cho dù là trong tủ lạnh. Lý do là chất khí ethylene có trong hoa quả có thể làm chúng chín nhưng những loại rau quả khác lại đặc biệt nhạy cảm với chất này. Do đó, nếu được để gần nhau, quá trình phân hủy của những loại rau quả nhạy cảm nói trên sẽ diễn ra nhanh hơn bình thường.
Một số hoa quả sản sinh ra nhiều chất ethylene là mơ, chuối, lê, đào, mận, cà chua và dưa vàng. Còn những loại rau có thể bị ảnh hưởng do chất ethylene là súp lơ, bắp cải, cà rốt, dưa chuột, đậu đũa, các loại ớt, bí đao và xà lách.
Khi được để trong tủ lạnh, rau quả sẽ rơi vào tình trạng hôn mê vì chúng vẫn là những cơ thể sống đang “thở”. Nhiệt độ lạnh sẽ hạn chế quá trình hô hấp của rau quả và giữ chúng tươi lâu hơn. Hầu hết tủ lạnh nên đặt ở 2 đến 3 độ C để giữ thực phẩm tươi mà không bị đông lạnh.
Tuy nhiên, bạn cũng không nên để rau quả quá gần máy làm lạnh ở phía sau, ngăn kéo phía dưới luôn là nơi an toàn nhất cho chúng.
Bọc rau quả vào túi nylon sẽ làm chúng “chết ngạt” nên hãy chọc một vài lỗ trên túi đựng. Hãy để nấm trong các túi giấy vì chúng sẽ hỏng nhanh hơn khi bị để trong túi nylon. Đừng bao giờ giật bỏ cuống hoặc vỏ vì việc này gây ra sự thay đổi của các tế bào bên trong rau quả. Độ ẩm cũng là nguyên nhân khiến rau quả hỏng nhanh, vì thế bạn không nên rửa hoặc có thể rửa qua nhưng phải để thật khô trước khi cất trong tủ lạnh.
4. Những loại rau quả nên đặt dưới đất
Khoai tây, hành, bí và tỏi không nên cho vào tủ lạnh. Bạn nên để chúng ở nơi tối và mát mẻ như kho hoặc tủ bếp, đặc biệt là khoai tây vì chúng sẽ chuyển sang màu xanh khi tiếp xúc với ánh sáng. Hãy chú ý phòng tránh không để các loài động vật gặm nhấm đến gần khi để rau quả dưới đất.
Theo VnExpress
5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh
Ăn - 3 giờ trước5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.
Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai
Ăn - 6 giờ trướcGĐXH - Kể từ khi công khai mang thai “bé Rồng” cho đến nay, bà xã tiền vệ Quang Hải không ít lần bị cộng đồng mạng soi xét vì những lần bị cho là chủ quan và được khuyên nên chú ý chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ.
Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh
Ăn - 10 giờ trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất
Ăn - 1 ngày trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Vào mùa hè, bạn cần bổ sung men vi sinh và chọn trái cây, rau củ phù hợp để tăng tốc độ giảm mỡ bụng.
Nhân lễ hội ẩm thực Mexico tại Hà Nội: 10 món ăn trong ẩm thực Mexico ngon ngất ngây
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Ẩm thực Mexico là sự kết hợp giữa truyền thống nấu ăn của thổ dân Mesoamerican, ảnh hưởng một phần từ châu Âu và các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.
Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng
Ăn - 1 ngày trướcMón thịt bò sốt tiêu đen là món ăn không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
4 món ngọt khiến mỡ bụng dày lên trông thấy, giảm cân ngày càng khó
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thường xuyên ăn bỏng ngô, bánh ngọt, kẹo hay kem gây ra tình trạng dư thừa đường, làm tích trữ mỡ bụng.
Cận kề ngày đi đẻ, Phương Oanh tẩm bổ ăn 'đặc sản lạ', nhà giàu cũng khó mua
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Nhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.
Cuối tuần làm món cơm nắm bò viên ngon đẹp hấp dẫn
Ăn - 2 ngày trướcTrong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội
Ẩm thực 360GĐXH - Ghé thăm Lễ hội ẩm thực Mexico ở Hà Nội, thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn từ Châu Âu kết hợp các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.