Hà Nội
23°C / 22-25°C

Món ăn đặc trưng Sài Gòn không làm khó được Tăng Thanh Hà, mâm cơm nhà giàu dân dã không tưởng

Thứ sáu, 10:36 16/06/2023 | Ăn

GĐXH - Tăng Thanh Hà vào bếp trổ tài nấu mâm cơm tấm chả trứng, sườn cốt lết, ăn kèm canh khổ qua thịt băm thanh mát.

Tăng Thanh Hà nấu cơm tấm, canh khổ qua dân dã - Ảnh 1.

Tăng Thanh Hà đam mê nấu ăn cho gia đình.

Tăng Thanh Hà là tín đồ của món cơm tấm đặc trưng ẩm thực Sài Gòn, từng nhiều lần trổ tài làm tại nhà. Nhà Tăng Thanh Hà có bếp nướng chuyên dụng, cả trong nhà và ngoài trời nên cô thường tụ tập người thân và hội chị em qua nhà mở tiệc BBQ.

Lần này, Hà Tăng chuẩn bị chả trứng nướng, sườn cốt lết, xúc xích nướng, tóp mỡ, đồ chua, rau củ như dưa chuột, cà chua nhưng thiếu mất thành phần trứng ốp lòng đào và bì lợn như những lần trước. Sườn cốt lết được xem như "linh hồn" của của đĩa cơm tấm, được bà mẹ ba con tốn nhiều tâm sức.

Tăng Thanh Hà nấu cơm tấm, canh khổ qua dân dã - Ảnh 2.

Mâm cơm tấm yêu thích của nhà Tăng Thanh Hà

Phần chả trứng nướng Tăng Thanh Hà chuẩn bị ít khẩu phần hơn sườn cốt lết. Món này được làm từ trứng gà, thịt nạc xay, miến mặc bún tàu, nấm mèo, hành tây, hành khô, gia vị như tỏi, hạt nêm, tiêu, đường. Tất cả nguyên liệu cho vào tô, trộn đều, sau đó đem hấp khoảng 20 phút hoặc nướng trong lò tới khi chín vàng. Chả trứng vị bùi béo, chả hấp còn giữ độ ẩm, mềm còn chả nướng thơm hơn. Bên cạnh đó, nàng ngọc nữ nướng thêm một số miếng xúc xích ăn kèm, đây không phải là topping truyền thống của cơm tấm nhưng lại là món khoái khẩu của gia đình cô.

Tăng Thanh Hà nấu cơm tấm, canh khổ qua dân dã - Ảnh 3.

Đĩa cơm tấm 'made by Hà Tăng'

Hà Tăng đặc biệt chuẩn bị phần tóp mỡ chiên giòn rụm, béo ngậy. Phần mỡ chảy ra được sử dụng làm mỡ hành thơm thơm beo béo, rưới lên cơm "ngon hết xảy". Ăn kèm cơm tấm không thể thiếu đồ chua được làm từ củ cải và cà rốt ngâm, giòn sật, đỡ ngán và nước mắm ớt chua ngọt. Hạt cơm tấm tơi, khô mới "chuẩn bài".

Để ăn kèm mâm cơm tấm có phần hơi khô, Tăng Thanh Hà nấu một bát canh khổ qua thịt băm lớn. Khổ qua, hay còn gọi là mướp đắng, có tác dụng thanh mát, thải độc, thường xuyên được ăn vào mùa hè ở miền Nam. Bát canh có vị ngọt của nước thịt, hơi đắng nhẹ của khổ qua, phù hợp trong ngày nắng nóng.

Công thức làm món cơm tấm Sài Gòn chuẩn vị như Tăng Thanh Hà

Cơm tấm Sài Gòn là món vô cùng thơm ngon, nguyên liệu hài hòa, bao gồm cả thịt và rau xanh, rất tốt cho sức khỏe, kết hợp với nước mắm đặc trưng tạo nên một món ăn ngon không thể cưỡng nổi với bất kể một ai. Tuy là món ăn phổ biến và quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách để làm món ăn này.

Tăng Thanh Hà nấu cơm tấm, canh khổ qua dân dã - Ảnh 4.

Chuẩn bị:

+ Gạo tấm: 300gr.

+ Gạo thường :60gr.

+ Sườn miếng: 300gr (4 miếng loại cốt lết).

+ Bì heo: 100gr.

+ Cà chua: 1 trái.

+ Củ cải trắng: 150gr.

+ Cà rốt: 150gr.

+ Thính gạo.

+ Ớt 1 trái, 4 tép tỏi, 3 củ hành tím.

+ Hành lá: 1 nắm nhỏ.

+ Chanh: Một quả.

+ Các gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, giấm gạo (100ml).

+ Gia vị ướp sườn gồm: 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cà phê sữa đặc có đường, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước soda, vài giọt chanh, một chút tỏi và củ hành tím băm nhuyễn.

Cho sườn cùng gia vị ướp đã chuẩn bị vào thau, trộn thật đều cho thấm gia vị. Bạn hãy dùng màng thực phẩm bịt kín miệng thau và để khoảng 2-3 tiếng.

Tăng Thanh Hà nấu cơm tấm, canh khổ qua dân dã - Ảnh 5.

Cách làm:

- Nấu cơm:

Trộn đều hai loại gạo, vo sạch, cho vào nồi và đổ nước vào nấu bình thương. Để cơm ngon bạn có thể tham khảo công thức sau: Số chén gạo = Số chén nước + thêm 1/2 chén nước. Ví dụ: 1 chén gạo sẽ thêm 1,5 chén nước.

- Nướng sườn:

Bạn có thể nướng sườn trên than hồng hoặc bằng lò nướng. Khi nướng sườn gần chín tới lấy sườn ra nhúng lại vào thau gia vị rồi lại nướng tiếp cho tới khi sườn chín vàng đều, dậy mùi thơm. Lưu ý, các bạn nên để lửa nhỏ vừa, tránh việc nướng nhanh, chín ép thì sườn sẽ ngon hơn. Và bí quyết để có được miếng sườn thơm ngon với màu vàng hấp dẫn hơn đó là bạn hãy quét một lớp mật ong lên bề mặt miếng thịt khi miếng thịt đã gần chín tới.

Tăng Thanh Hà nấu cơm tấm, canh khổ qua dân dã - Ảnh 6.

- Làm dưa chua.

Bào cà rốt và củ cải trắng vào tô.

Đổ ra chén 100ml giấm, cho thêm 3 muỗng đường, nửa muỗng muối, khấy đều cho tan, sau đó đổ vào tô cà rốt và củ cải trắng đã bào.

Đảo đều và nhấn cà rốt và cải xuống ngập giấm, dùng màng thực phẩm bọc lại và ngâm trong vòng khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Tăng Thanh Hà nấu cơm tấm, canh khổ qua dân dã - Ảnh 7.

- Bì heo: Bì đem luộc với chút muối, khi chín thì bì heo sẽ co lại. Vớt bì đã chín ra chén nước lạnh, cho thêm chút đá lạnh ngâm 5 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Thái bì thật mỏng và trộn đều với thính.

Tăng Thanh Hà nấu cơm tấm, canh khổ qua dân dã - Ảnh 8.

- Dưa leo và cà chua: Xắt thành miếng.

Tăng Thanh Hà nấu cơm tấm, canh khổ qua dân dã - Ảnh 9.

- Làm mỡ hành: Các bạn đun sôi một lượng dầu ăn trên chảo sau đó cho chén hành lá thái nhỏ vào và cho thêm chút đường, muối.

- Tỏi, ớt: Băm nhuyễn.

- Pha chế nước mắm: Chuẩn bị nửa chén nước sạch, cho thêm 2 muỗng canh đường, 2 muỗng nước mắm, khuấy đều cho đường tan. Sau đó cho tỏi, ớt băm vào trộn đều. Một lưu ý nhỏ đó là tỏi và ớt bạn nên cho sau thì nó mới nổi lên trên bề mặt chén mắm.

Tăng Thanh Hà nấu cơm tấm, canh khổ qua dân dã - Ảnh 10.

Và công đoạn cuối cùng, bạn chỉ cần trình bày món ăn ra đĩa sao cho thật đẹp mắt thôi. Thật đơn giản phải không các bạn?

Tăng Thanh Hà nấu cơm tấm, canh khổ qua dân dã - Ảnh 11.

Nhập viện sau 18 ngày ăn chay, Tuấn Hưng bất ngờ làm một việc gây chú ýNhập viện sau 18 ngày ăn chay, Tuấn Hưng bất ngờ làm một việc gây chú ý

GĐXH - Những tưởng sau đó nam ca sĩ phải từ bỏ việc ăn chay, tuy nhiên Tuấn Hưng vẫn kiên trì. Anh còn mời sư thầy đến nhà dùng bữa.

Cô giáo yoga của Hồ Ngọc Hà gây tranh cãi với clip 'chỉ ăn rau không ăn cơm', hé lộ thực đơn giảm cân 14 ngày siêu hotCô giáo yoga của Hồ Ngọc Hà gây tranh cãi với clip "chỉ ăn rau không ăn cơm", hé lộ thực đơn giảm cân 14 ngày siêu hot

GĐXH - Jessica được biết đến là cô giáo dạy yoga cho Hồ Ngọc Hà. Với thân hình săn chắc, khỏe mạnh, đặc biệt không chút mỡ thừa cùng cơ bụng 11 cực chuẩn, các trang cá nhân của cô nàng thu hút rất nhiều người theo dõi.


Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội

Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

GĐXH - Ghé thăm Lễ hội ẩm thực Mexico ở Hà Nội, thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn từ Châu Âu kết hợp các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.

Làm gỏi thịt bò theo các cách này ngon đến mức ăn mãi không chán

Làm gỏi thịt bò theo các cách này ngon đến mức ăn mãi không chán

Ẩm thực 360 - 12 giờ trước

GĐXH - Thịt bò làm món gì ngon? Vào mùa hè oi bức, nếu đang ngán ngẩm với chiếc tủ lạnh đầy ắp thịt bò mà chưa biết xử lý ra sao thì xem ngay bài viết dưới đây để có cách 'giải phóng thịt bò' trong căn bếp của bạn nhé.

Nướng thịt với loại lá này, vị thơm ngon gấp đôi: Từ vùng núi phía Bắc, nhiều người Việt không biết tên

Nướng thịt với loại lá này, vị thơm ngon gấp đôi: Từ vùng núi phía Bắc, nhiều người Việt không biết tên

Ăn - 14 giờ trước

Từ loại cây dân dã xuất hiện ở nhiều địa phương vùng núi phía Bắc song nhiều người Việt thừa nhận họ chưa từng nghe đến tên của loại lá này.

Tổng hợp 30+ món ngon từ sườn heo hấp dẫn, hao cơm

Tổng hợp 30+ món ngon từ sườn heo hấp dẫn, hao cơm

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Sườn heo là thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng được sử dụng rất phổ biến trong chế biến các món ăn ngon. Cùng tham khảo ngay hơn 30 món ngon từ sườn heo dễ làm, đơn giản nhé!

Độc thân, MC Mai Ngọc trở lại với thú vui nấu ăn

Độc thân, MC Mai Ngọc trở lại với thú vui nấu ăn

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Bàn ăn của nữ MC xinh nhất VTV vẫn thường có hoa thơm và cơm canh nóng hổi.

Nắng nóng ăn canh gì vừa ngon vừa mát?

Nắng nóng ăn canh gì vừa ngon vừa mát?

Ăn - 21 giờ trước

Trong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.

10 món ăn ngon dân dã cho ngày hè oi ả, vừa bổ, vừa rẻ ai cũng mê

10 món ăn ngon dân dã cho ngày hè oi ả, vừa bổ, vừa rẻ ai cũng mê

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Hôm nay ăn gì? Những ngày hè nóng bức, oi ả ăn gì để giải nhiệt? Gợi ý về mâm cơm gia đình, món ăn ngon trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết

Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Trà hoa đậu biếc là thức uống thảo mộc hỗ trợ tốt cho sức khỏe, trong đó được biết đến với hỗ trợ giảm cân.

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 2)

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 2)

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Dạo bước trên những con phố cổ kính của Hà Nội, du khách không chỉ bị thu hút bởi những di tích lịch sử, văn hóa mà còn bởi những món ăn vặt thơm ngon, mang đậm hương vị truyền thống. Tiếp nối phần 1, bài viết này sẽ giới thiệu tiếp các địa chỉ món ngon Hà Nội dưới đây.

Xuất hiện loại bánh mì mỏng như tờ giấy ăn, dân mạng rần rần thích thú: 'Chưa bao giờ tôi muốn ăn khăn giấy đến thế'!

Xuất hiện loại bánh mì mỏng như tờ giấy ăn, dân mạng rần rần thích thú: 'Chưa bao giờ tôi muốn ăn khăn giấy đến thế'!

Ăn - 1 ngày trước

Loại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Top