Những món ngon gắn liền tên phố lâu năm ở Hà Nội
Phở Bát Đàn, bánh cuốn Hàng Gà, chim quay Tạ Hiện... là những cái tên thân thuộc, tin cậy cho những tín đồ yêu ẩm thực Hà thành.
Có những món ăn gắn liền với tên phố, để rồi khi thèm ăn một món gì đó, hay khi muốn giới thiệu đến bạn bè gần xa về ẩm thực đặc trưng của Hà Nội, người ta có nơi để nhớ về. Không khí se lạnh của mùa cùng những cơn mưa nhấm nhẳng, bất chợt khiến bạn dễ dàng nghĩ đến những món nóng xì xụp, vừa thổi vừa ăn.
Lẩu ốc phố Khương Thượng
Trong thế giới đa dạng và muôn màu của lẩu, lẩu ốc nghe thật bình dân và có vẻ lạ tai với nhiều người. Nhưng với người dân Hà Nội, quán lẩu ốc bà Lương nằm trong ngõ nhỏ Khương Thượng lại là một địa chỉ quen thuộc cho những người yêu ốc, góp phần làm phong phú thêm cho thực đơn các món lẩu ở mảnh đất kinh kỳ. Không chỉ ngày lạnh người ta mới tìm đến quán để ăn lẩu, quán còn bán những món ăn hấp dẫn ngon không kém phần khác và tất cả đều được làm từ ốc như bún ốc, chả ốc cuốn lá lốt, nem ốc… Đối với sinh viên thì giá cả ở đây hơi đắt một chút, tuy nhiên những buổi hội họp, một nồi lẩu ốc cho 6 người ăn từ 600.000 đến 800.000 đồng sẽ khiến bạn hoàn toàn thỏa mãn.
Bánh cuốn phố Hàng Gà
Nổi danh nhất nhì ở Hà Nội phải kể tới quán bánh cuốn Thanh Vân ở 14 Hàng Gà. Mở hàng cách đây cả chục năm, đây là địa chỉ vô cùng quen thuộc với người dân phố cổ, là điểm dừng chân lý tưởng để đón bạn bè quốc tế và giới thiệu về nét văn hóa ẩm thực Việt Nam. Bánh mỏng, mềm và có lẽ là duy nhất ở Hà Nội khi sử dụng nhân thịt gà được cắt nhỏ xíu lẫn với mộc nhĩ. Hành khô của hàng cũng tự làm nên ăn giòn, không bị khô và rất thơm. Dù vậy, đây cũng là một trong những hàng bánh cuốn đắt nhất Hà Nội, mỗi suất 35.000 đồng.
Phở phố Bát Đàn
Phở là cái tên gắn liền với Hà Nội, không chỉ là món ăn đơn thuần, đó còn là nét đẹp và sự tinh tế của văn hóa ẩm thực Việt Nam trong con mắt bạn bè thế giới. Nhắc đến phở, Bát Đàn là tên gọi khiến người ta nghĩ đến đầu tiên trong suốt hơn 50 năm qua. Ăn phở Bát Đàn, người ta thấy được cái tâm của người đầu bếp thực sự và hơn thế nữa, ở đó người ta tìm thấy nét vị cổ xưa của ẩm thực của Hà Nội từ rất lâu về trước.
Những người xa quê hương xứ sở thường nhớ về bát phở Bát Đàn với nước dùng ngọt thanh thơm mùi của xương bò hầm, sợi phở mềm và thịt bò ngon loại một đậm đà hương vị Việt.
Phố chân gà nướng Lý Văn Phức
Là món ăn vặt, ăn chơi, ăn nhậu rất thú vị. Ở Hà Nội, nơi bán chân gà nướng nổi tiếng và lâu đời nhất là phố Lý Văn Phức (con phố nhỏ trên đường Nguyễn Thái Học). Cánh và chân gà được nướng thơm phức, tỏa mùi hấp dẫn khiến bất kỳ ai khi vô tình đi qua cũng không thể chối từ. Cảm giác nhâm nhi chiếc chân gà nướng ngày lạnh thích thú không gì bằng. Với khoảng 50.000 đồng/người, bạn đã có thể có một bữa tiệc chân gà nướng rất vui cùng bạn bè.
Chim quay phố Tạ Hiện
Có tuổi đời khoảng 15 năm, quán chim quay, bít tết trên con phố “Tây” này đã mang đến sự rộn ràng, tấp nập cho con phố nhỏ. Chim quay ở đây được phết một lớp gia vị cùng mật ong bên ngoài, sau khi quay giòn thơm lẫy lừng và phần thịt thì dai dai ăn rất sướng miệng. Chim quay ăn bằng tay mới thấy hết cái thú của nó và không thể thiếu đĩa muối ớt chanh đậm đà, đưa đẩy.
Phở cuốn phố Ngũ Xã
Phở cuốn ở Ngũ Xã đã góp mặt vào thế giới ẩm thực đa dạng của Hà Thành từ hơn chục năm nay. Hấp dẫn thực khách bởi độ mềm dai của bánh phở, vị đậm đà của thịt bò tái lăn và thanh mát của rau sống, chấm cùng mắm chấm thơm ngon tạo ra một món ăn rất Việt Nam, chiều lòng được cả những vị khó tính nhất. Ngày nay, đến đây thực khách không chỉ được thưởng thức riêng mình phở cuốn mà còn được đãi thêm nhiều món đi kèm khác như phở rán, phở chua, chả ngan nướng...
Theo Ngoisao.net
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 15 giờ trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 17 giờ trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 21 giờ trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán
Ăn - 2 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.