Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những nét riêng của cà phê phố cổ Hà Nội

Thứ tư, 10:51 03/09/2014 | Ăn

Cà phê từ lâu đã trở thành một phần trong nếp sống của người Hà Nội. Thưởng thức cà phê phố cổ lại càng là một nét đẹp mà du khách đến Hà Nội không nên bỏ lỡ.

Với đủ bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, cà phê là một thức uống dễ chiều lòng người trong mọi tiết trời ở Hà Nội. Không chỉ dễ uống, dễ nghiện mà cà phê hiện nay đã xuất hiện nhiều loại mới, đáp ứng nhu cầu từ những người mới uống cho đến người đã am tường. Chỉ cần một buổi chiều rảnh rỗi dong xe qua những ngõ nhỏ quanh co của phố cổ là bạn có thể kiếm được cho mình một vài địa chỉ vừa có cà phê ngon, rẻ lại chứa đựng không gian của thành phố nghìn năm tuổi này.

Xưa kia Hà Nội nức tiếng bởi tứ trụ cà phê: Nhân, Nhĩ, Dĩ, Giảng, vốn là những nơi có cà phê ngon nhất xứ Kinh Kỳ. Ngày nay bên cạnh những tên tuổi vang danh một thời đó, phố cổ Hà Nội đã xuất hiện thêm rất nhiều quán vừa có không gian đẹp, vừa phục vụ cà phê ngon như Ciao, Highland, Cộng...

Dù vậy, nếu thực sự muốn thưởng thức cà phê đặc trưng của Hà Nội xưa thì bạn hãy ghé thăm những quán cũ. Bạn sẽ phần nào trải nghiệm được mùi vị cà phê, không khí quán, cảm nhận không gian của một thời vang bóng mà hiện nay thu hút được cả những khách trẻ.

Những nét riêng của cà phê phố cổ Hà Nội 1
Cà phê Đinh bên ban công quán cũ.

Chẳng phải đi đâu xa, dạo quanh bờ hồ Gươm, dừng chân ở gần quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và ngước mắt nhìn lên dãy phố bán đồ ba lô, túi xách sẽ phát hiện ra một không gian cà phê khá đặc biệt. Quán chỉ là một tầng bé xíu nằm nhỏ gọn trên gác hai một ngôi nhà ở phố Đinh Tiên Hoàng (có lẽ bởi vậy quán còn được gọi là cà phê Đinh).

Chủ quán là con cháu của ông chủ cà phê Giảng đầu tiên ở Hà Nội. Quán không lúc nào vơi khách, kể cả những ngày Hà Nội mưa sụt sùi hay nắng đổ lửa. Những người tới quán thường là khách quen, bạn bè hoặc những người tò mò đến thử một lần... Giá cả sinh viên và cà phê ngon mới chỉ là hai trong số những điều đặc biệt thu hút mọi người đến với Đinh.

Quán thực sự là một không gian để bạn ngồi dù một mình hay với bạn bè thì vẫn có thể hoài niệm. Bày trí bên trong quán là những bức ảnh đen trắng, đôi loa thùng cũ hay phát những bài hát làm xao lòng các chàng trai cô gái một thời đã xa, một vài bình hoa cắm theo mùa, những bộ bàn ghế thấp...

Những nét riêng của cà phê phố cổ Hà Nội 2
Cốc cà phê phục vụ kèm bát nước nóng ở Giảng – Nguyễn Hữu Huân.

Đi sâu vào phố cổ tìm về Giảng của những ngày xưa, bạn sẽ thấy quán ở hai địa điểm (trước chỉ có ở Hàng Gai): một ở đường Yên Phụ, một ở Nguyễn Hữu Huân. Cà phê trứng là thức uống người ta thường nghĩ tới khi nhắc đến cà phê Giảng. Khác với tách cà phê trứng nhỏ nhắn ở Đinh thì Giảng phục vụ cà phê trứng trong cốc lớn hơn. Khi tiết trời chuyển se lạnh, cà phê nóng được gọi nhiều hơn, người ta đặt cốc cà phê trứng bên trong một bát nước nóng để giữ ấm cho cà phê lâu hơn. Tuy đổi thay theo thời gian, với người uống cà phê lâu năm thì đôi khi Giảng không còn đem lại những cảm giác cũ nhưng những hoài niệm vẫn trở về bên hương vị cà phê.

Những nét riêng của cà phê phố cổ Hà Nội 3
Ly cà phê phố cổ vơi đầy những hoài niệm.

Cái thú của cà phê phố cổ còn ở việc bạn phải đi qua những xô bồ của phố thị hiện đại để tìm được không gian cà phê cũ. Đó là khi bạn đi thật chậm để tìm đúng số nhà, len lỏi mình vào một hành lang sâu hút ở phố Nguyễn Hữu Huân rồi mới thấy Giảng rộng rãi bên trong. Hay là khi bạn nhẹ bước trên những bậc cầu thang mòn trong con ngõ nhỏ trên phố Đinh Tiên Hoàng lên gác hai, để hòa vào không gian quán...

Hà Nội đổi thay không ngừng khiến cho con người và những quán cà phê cũ cũng vần mình xoay chuyển. Bạn có thể dễ dàng tấp vào bất cứ con đường nào của Hà Nội để kiếm tách cà phê nhưng không đơn giản khi tìm được cho mình một góc nhỏ để hoài niệm như ở cà phê phố cổ. Những mẩu chuyện nhỏ bên tách cà phê trong một không gian Hà Nội xưa, với những người bạn cũ luôn làm nên nét riêng khó nơi nào có được.

Theo VnExpress

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 12 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 13 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 18 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top