Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những thực phẩm ngon sạch nên tích trữ trong nhà để “chống bão”

Thứ tư, 18:58 27/07/2016 | Ăn

GiadinhNet – Ngày nay tuy không còn phải tích trữ nhiều thực phẩm nhưng cứ đến mùa mưa bão, các bà các mẹ nội trợ vẫn luôn có tâm thế chuẩn bị và dự trữ một số loại thực phẩm thiết yếu trước khi bão xảy ra để tránh việc khan hiếm hoặc phải mua thực phẩm với giá đắt đỏ và không ngon.

Dự báo đêm nay bão số 1 sẽ đổ bộ lên các tỉnh miền Bắc. Nhiều gia đình vẫn có thói quen tích trữ thực phẩm đề phòng cảnh mưa bão dài ngày khiến bữa ăn hàng ngày trong gia đình không đảm bảo dinh dưỡng. Dưới đây chúng tôi xin gợi ý một số nhóm thực phẩm và cách bảo quản để bạn lựa chọn và chuẩn bị trước khi cơn bão số 1 ập đến.

Nhóm thực phẩm tươi

Các loại thịt

Đây là những thực phẩm tươi mà người tiêu dùng có thể trữ lạnh được trong khoảng 3 - 5 ngày. Bạn nên mua sẵn các loại thịt, sơ chế qua rồi cất vào tủ đá. Khi sử dụng, bạn chỉ cần rã đông và chế biến như bình thường.

Lưu ý nên lựa chọn những loại thịt trông tươi ngon, có độ đàn hồi tốt và không bị chảy nước. Ngoài ra, thịt không có mùi hôi hay mùi lạ nào khác. Chỉ mua thịt ở những địa chỉ đáng tin cậy và có dấu kiểm dịch của các cơ quan chức năng.

Rau, củ, hoa quả

Trong điều kiện thời tiết ẩm ướt thì các loại rau xanh có thể để bên ngoài khoảng 2 ngày và 4 - 5 ngày khi để trong tủ lạnh. Người tiêu dùng nên chọn những loại rau, củ, quả bảo quản được lâu, ít bị dập nát hay héo úa như bầu, bí xanh, bí đỏ, khoai tây, khoai sọ, cà rốt, dưa chuột. Hoa quả có thể tích trữ chuối, bưởi, cam…Bạn cũng có thể mua sẵn 3 - 5 loại rau xanh như rau ngót, rau bí, rau muống… để ở nơi khô ráo. Lưu ý khi mua nên chọn rau còn nguyên độ xanh non, mọng nước, thân rau không có nhớt, lá rau không bị mềm và cuống lá rau phải cứng và xanh.

Trứng

Đây là thực phẩm dự trữ không thể thiếu trong mỗi gia đình khi mưa về và kéo dài trong nhiều ngày. Nếu chọn được trứng tươi ngon và bảo quản đúng cách, bạn có thể để được tới 15 - 20 ngày. Bạn nên mua sẵn trứng vịt, trứng cút, trứng gà và bảo quản ở bên ngoài, nơi khô ráo và sạch sẽ.

Nhóm thực phẩm khô

Lạc rang, muối vừng

Lạc, vừng là nhóm thực phẩm khá dễ ăn ngày mưa bão. Ngày trước chỉ cần một bát cơm nguội rắc vài thìa muối vừng hoặc ít lạc là đã có bữa ăn no bụng. Còn giờ đây, món lạc rang, muối vừng là một lựa chọn để bạn có thể ăn xen kẽ trong những bữa ăn đã quá nhiều đạm từ các loại thịt. Loại thực phẩm này có thể để được dài ngày trong ngày mưa bão. Chú ý chọn lạc và vừng tươi, mới sẽ cho bạn được món ăn ngon. Nếu chọn phải lạc cũ sẽ nhanh mốc ăn vào gây hại cho sức khỏe của gia đình bạn.

Mì, bánh đa, bún, miến khô

Đây cũng là nhóm thực phẩm cực kỳ thiết yếu cần dự trữ đề phòng những ngày mưa bão dài ngày. Chỉ cần ít thịt băm và ít rau nấu với mì, bún, miến khô, bạn sẽ không lo bị đói nếu trong nhà chưa kịp dự trữ nhiều đồ ăn.

Bánh mỳ

Bánh mỳ cũng là thực phẩm khô được nhiều gia đình lựa chọn trong những ngày mưa bão. Bánh mỳ có nhiều loại, bao gồm bánh mỳ ngọt và bánh mỳ mặn, tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người mà lựa chọn cho phù hợp. Chú ý đến hạn sử dụng của bánh mỳ. Nếu bánh mỳ mới ra lò, còn nóng hổi, tươi ngon thì để bên ngoài được 1-2 ngày. Còn bánh mì, bánh ngọt đóng gói bao bì có thể để được 3-5 ngày tùy theo hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Ruốc (chà bông)

Với những gia đình có con nhỏ thì đây là thực phẩm rất hữu ích và tuyệt vời để dự trữ trong những ngày mưa gió. Bạn có thể tự làm ruốc thịt, ruốc cá hay ruốc tôm hoặc mua sẵn ở siêu thị, cửa hàng để sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Món ăn này rất đưa cơm, dễ ăn và bảo quản được trong nhiều ngày liền.

Cá, tôm khô

Cá khô là thực phẩm rất tiện để cất trữ trong khoảng thời gian khá dài, dễ sử dụng và chế biến thành nhiều món ngon. Khi chọn cá khô, bạn nên chọn những con có kích thước vừa phải, còn nguyên con, không bị nát vụn.

Màu cá khô tươi sáng, có thể là màu vàng trong hoặc trắng hồng, không bị xỉn màu. Chọn cá không bị ướt dính và có mùi tanh nhẹ, không có mùi chua hay mùi hôi lạ. Khi mua về, bạn dùng giấy chống ẩm hoặc giấy báo gói cá khô lại, cho vào túi nhựa buộc chặt để nơi khô ráo hoặc trong ngăn đá của tủ lạnh, có thể bảo quản trong 1 - 6 tháng.

Tương tự như cá khô, tôm khô cũng bảo quản được lâu trong ngăn đá (ngăn mát) tủ lạnh và có thể chế biến thành nhiều món canh ngon trong ngày bão lũ.

Nhóm đồ hộp, đồ uống

Patê hộp, cá hộp hay thịt hộp

Đây đều là những thực phẩm người tiêu dùng có thể dễ dàng dự trữ trong những ngày mưa dai dẳng, tầm tã. Bạn lưu ý đọc kĩ hạn sử dụng và mua ở những cửa hàng đáng tin cậy. Chú ý chọn những loại đồ hộp không bị biến dạng, cong vẹo, còn nguyên bao bì, nhãn mác và có đầy đủ các thông tin cần thiết trên sản phẩm.

Các loại sữa

Bạn có thể lựa chọn sữa tươi, sữa đặc hay loại sữa khác phù hợp với bản thân và gia đình mình. Sữa có thời hạn bảo quản lâu dài nên nó là thực phẩm thiết yếu trong ngày mưa mà mỗi gia đình nên có. Sữa có thể bảo quản ở bên ngoài, những nơi khô ráo hoặc trong ngăn mát của tủ lạnh.

Nước uống

Trước tiên các gia đình nên có biện pháp trữ nước sạch trong bể, thùng, xô chậu ... phòng trường hợp bị cắt nước. Ngoài ra phải chuẩn bị nhiều nước uống đóng chai và nước quả đóng chai. Tất cả đều được bảo quản ở nơi khô ráo để khi cần thiết có thể dễ dàng sử dụng. Không nên để ở những nơi dễ bị ngập nước trong nhà.

Lưu ý khi bảo quản thực phẩm dự trữ mùa bão

- Thực phẩm khô đã bị mốc, đặc biệt là các loại ngũ cốc, hạt có dầu như đậu, lạc mốc có chứa độc tố vi nấm rất nguy hiểm. Khi mua thực phẩm không được làm ướt thực phẩm mà phải giữ khô ráo và cất trong túi nilon, túi giấy sạch. Các bà nội trợ cũng nên sơ chế các loại thịt và rau sau đó để thật khô vào bọc kí trong túi zip (túi đựng thực phẩm có mép kín) sau đó mới cho vào tủ lạnh hoặc cất vào nơi cao, khô thoáng.

- Các loại bánh mỳ, bánh ngọt, đồ hộp và nước đóng chai bảo quản ở nơi cáo, thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp.

- Trong trường hợp cắt điện, để bảo quản thực phẩm được lâu hơn, trước tiên phải giữ cửa tủ lạnh luôn đóng chặt, hạn chế mở tủ nhiều lần. Thực phẩm trong tủ lạnh không bị mở vẫn an toàn để sử dụng nếu việc mất điện kéo dài dưới 4 giờ đồng hồ.

- Nếu thời gian mất điện dài hơn 4 giờ đồng hồ cần mang thực phẩm ra sơ chế và nấu chín với các loại thịt cá. Thông thường sau khi nấu chín nên che đậy cẩn thận và ăn hết trong vòng một ngày. Sau thời gian 24 tiếng nếu vẫn không có điện thì nên bỏ các loại đồ ăn này đi, không nên cố sử dụng vì sẽ gây đau bụng.

Tùng Anh (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 10 phút trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 1 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 6 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 18 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 22 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top