"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng
Dưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
Như chúng ta đã biết, rau mầm đá (hay còn gọi là rau cải mầm đá) là một trong những loại rau ngon nhất vào dịp mùa xuân. Đây cũng là loại rau mềm và giàu dinh dưỡng. Rau mầm đá được biết đến với những tác dụng có lợi cho xương khớp, sức khỏe tổng quát, giảm tác động của rượu và dưỡng da hiệu quả (nhờ giàu vitamin C và E). Hình dáng của loại rau này khá giống cải ngồng, tuy nhiên chúng có tỷ lệ bẹ lớn hơn và mầm non mọc xung quanh trông giống như những búp măng. Rau mầm đá có mùi thơm của cải nhưng vị ngon, giòn, ngọt hơn nhiều. Nó có thể chế biến thành các món ăn ngon phù hợp với mọi lứa tuổi. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá phù hợp cho cả người già và trẻ em.
1. Rau mầm đá xào tỏi
Nguyên liệu để làm món rau mầm đá xào tỏi
400g rau mầm đá, 5 tép tỏi, 2 quả ớt khô, một chút nước tương, lượng muối thích hợp.
Cách làm món rau mầm đá xào tỏi
Bước 1: Rau mầm đá bạn chọn mua cây vừa phải có nhiều mầm nhỏ, chúng sẽ tươi, mềm và bạn có thể tận dụng cả cây mà không phải tước bỏ lớp vỏ. Sau khi mua rau về, bạn xả sạch dưới vòi nước rồi cắt từng chồi của mầm đá ra. Tiếp đó thả vào chậu nước có pha muối rồi ngâm trong khoảng 10-15 phút. Sau khi ngâm nước muối xong, bạn vớt ra, rửa lại vài lần cho thật sạch.
Bước 2: Sau khi đã rửa rau xong, bạn cắt các chồi ra làm đôi hoặc thành lát mỏng tùy thích. Nhưng bạn cũng lưu ý không nên cắt quá mỏng. Ớt khô bạn cắt làm đôi, tỏi đập dập rồi băm nhỏ. Nếu nhà có trẻ con, bạn có thể bỏ qua nguyên liệu ớt khô.
Bước 3: Làm nóng chảo, cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào. Tiếp đó bạn thêm tỏi băm rồi phi trên lửa vừa cho đến khi dậy mùi thơm. Kế tiếp bạn cho ớt khô vào xào cho đến khi đổi màu thì thêm rau mầm đá vào, xào nhanh tay. Đun rau mầm đá trên lửa lớn trong khoảng 2 phút rồi đổ một chút nước vào.
Bước 4: Đun nhỏ lửa trong 2 phút cho đến khi rau mềm. Thêm một chút muối và nước tương cho vừa ăn, tiếp tục xào thêm 1 phút. Cuối cùng bạn nêm vào một ít nước cốt gà , đảo đều rồi tắt bếp. Cho rau mầm đá ra đĩa là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món rau mầm đá xào tỏi
Rau mầm đá xào tỏi hoàn thành dậy mùi thơm nức. Món ăn có màu sắc tươi sáng, mát mắc, hương vị thơm và hơi ngọt, kết cấu giòn, mềm và mọng nước. Với cách chế biến đơn giản, nhanh gọn bạn đã có một món ăn tốt lành cho gia đình mình.
2. Canh xương rau mầm đá
Nguyên liệu làm món canh xương rau mầm đá
350g xương cục (hoặc sườn heo), 8-10 cái chồi rau mầm đá, 2-3 cây hành lá, 5-7 lát gừng, 1 thìa canh rượu nấu ăn, lượng muối vừa phải, chút bột tiêu, một ít bột nêm.
Cách làm món canh xương rau mầm đá
Bước 1: Xương heo mua về bạn đem sơ chế sạch. Rau mầm đá xả dưới vòi nước rồi thả vào chậu nước muối ngâm 10-15 phút. Sau đó vớt ra rửa lại vài lần nước cho sạch và cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Xương sau khi rửa sạch thì cho vào nồi nước lạnh, thêm ít gốc hành lá và gừng thái lát vào. Bật bếp và đun sôi, chần xương trong khoảng 2 phút thì vớt ra, rửa sạch với nước. Sau đó bạn cho xương lớn vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ. Tiếp đó thêm vài lát gừng, 1 thìa canh rượu nấu ăn vào, đun sôi ở lửa lớn rồi giảm lửa nhỏ liu riu để hầm xương.
Bước 3: Hầm xương khoảng 30-45 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi thả rau mầm đá vào, đun nhỏ lửa trong 10 phút thì tắt bếp. Cho canh rau mầm đá ra bát tô, thêm hành hoặc rau mùi và chút bột tiêu lên.
Thành phẩm món canh xương rau mầm đá
Đây là món canh vô cùng dễ nấu mà ngon miệng. Tất cả những gì bạn cần làm là cho xương vào nồi, hầm rồi thả rau mầm đá vào nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị là hoàn thành. Món ăn với phần nước dùng trong, ngọt từ xương, rau mầm đá mềm ngon sảng khoái.
3. Thịt xông khói xào rau mầm đá
Nguyên liệu làm món thịt xông khói xào rau mầm đá
500g rau mầm đá, 200g thịt xông khói, 3 tép tỏi, hành lá, ớt đỏ khô, muối, dầu hào.
Cách làm món thịt xông khói xào rau mầm đá
Bước 1: Sơ chế sạch rau mầm đá rồi cho vào nước muối nhạt, ngâm và rửa sạch nhiều lần để tránh tạp chất ẩn bên trong lá. Sau đó cắt rau thành những lát mỏng vừa phải. Bạn lưu ý không nên cắt mỏng rau quá vì sẽ khiến rau mềm, không giữ được kết cấu giòn. Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho chút muối và vài giọt dầu ăn vào. Sau đó thả rau mầm đá vào chần trong khoảng 2 phút thì vớt ra, để ráo.
Bước 2: Thịt xông khói bạn cắt thành miếng vừa ăn. Nếu bạn dùng thịt xông khói truyền thống thì hãy rửa sạch bề mặt thịt trước khi nấu rồi cho vào nồi hấp một lúc mới lấy ra cắt miếng nhỏ. Ớt khô bạn cắt miếng nhỏ (nếu không ăn được cay có thể bỏ qua nguyên liệu này). Tỏi đập dập, băm nhỏ. Hành lá cắt thành từng khúc.
Bước 3: Cho một ít dầu ăn vào chảo, đổ thịt xông khỏi vào rồi xào một lúc cho đế khi lớp mỡ chuyển hơi trong. Tiếp đó bạn cho hành, tỏi băm, ớt vào xào thơm. Sau đó cho rau mầm đá vào, đảo trong 1 phút thì nêm thêm muối, dầu hào rồi đảo đều cho ngấm gia vị. Rau chín, bạn tắt bếp và cho ra đĩa.
Thành phẩm món thịt xông khói xào rau mầm đá
Thịt bò xông khói xào rau mầm đá là món ăn hấp dẫn với hương thơm nức mũi. Phần rau mầm đá đậm vị, giữ được độ giòn, ngọt. Bên cạnh đó rau cũng thấm vị béo của thịt xông khói nên khiến hương vị trở nên ngon hơn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 3 món ngon từ rau mầm đá này nhé!
Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Thói quen uống nước chanh, gừng vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng cường hiệu quả giảm cân.
Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng
Ăn - 4 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
Món ăn ngon tuyệt từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê
Ăn - 4 giờ trướcGĐXH – Với các món ăn này, mâm cơm gia đình sẽ thêm vui. Chị em có thể tham khảo món nhậu tuyệt ngon cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê dưới đây.
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?
Mẹo nấu nướng - 17 giờ trướcGĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.
Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng
Ăn - 1 ngày trướcMón bánh ăn sáng đơn giản làm từ bột mì này ngon mà không hề béo.
4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.
Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê
Ăn - 1 ngày trướcVới nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách chế biến nhanh gọn, trứng kho luôn là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm bận rộn.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.
Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.
Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả
Ăn - 1 ngày trước2 món bánh này bạn có thể làm từ các thực phẩm được ví là "kem chống nắng tự nhiên" để ăn sáng. Món bánh vừa giúp da chống nắng lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả đấy.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.