Hà Nội
23°C / 22-25°C

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

Thứ ba, 14:35 07/05/2024 | Ăn

Luộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ngô là món ngon dân dã luôn có thể được tìm thấy dù đó là chuyến dã ngoại vào ngày hè nóng nực hay bữa tối hoặc bữa sáng của gia đình. Không chỉ vì vị ngọt ngon khó cưỡng mà còn do giá trị dinh dưỡng phong phú – giàu chất xơ, vitamin C và vitamin B cũng như các khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, bất chấp sự phổ biến của ngô, nhiều người vẫn thường mắc phải một sai lầm khi nấu: Thời gian.

Có người thích luộc ngô lâu vì cho rằng làm như vậy sẽ giúp ngô mềm, vị ngon hơn. Lại có người luộc quá ngắn vì cho rằng như thế giữ được dinh dưỡng, kết quả là hạt ngô vẫn cứng. Trên thực tế, cả hai cách thực hành trên đều có thể khiến bạn bỏ lỡ trạng thái ăn ngô tốt nhất. Vậy bạn cần luộc ngô bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

"Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?": 10 người thì có 9 người sai, chẳng trách ngô không thơm và mềm - Ảnh 1.

Chọn đúng loại ngô và đảm bảo ngô tươi, vừa thu hoạch là những bước đầu tiên để đảm bảo bạn sẽ có được món ngô ngon. Ngô không chỉ là một trong những loại cây trồng được trồng rộng rãi nhất trên thế giới mà hương vị và cách sử dụng của nó cũng rất khác nhau tùy thuộc vào loài. Có 2 loại ngô phổ biến nhất hiện nay mà chúng ta thường dùng để luộc là ngô ngọt và ngô nếp. Ngô ngọt được biết đến với vị ngọt, bùi, là sự lựa chọn hàng đầu của hầu hết mọi người khi nấu ăn. Ngô ngọt cũng đặc biệt thích hợp để để luộc trực tiếp hoặc nấu canh hay làm salad. Ngô nếp ngoài việc luộc thì thường được dùng để nấu cháo, nấu chè hoặc làm các loại bánh ngọt truyền thống do kết cấu dẻo và ít ngọt.

Khi chọn ngô, độ tươi là điều quan trọng. Lớp vỏ ngô phải được cuốn chặt vào bắp và sạch sẽ, không bị hư hại, nấm mốc. Khi bóc vỏ, râu ngô bao phủ ở đầu bắp phải ẩm và có màu xanh nhạt thường là dấu hiệu của độ tươi. Phần râu ngô ở bên ngoài sẽ có bóng, mượt và có màu nâu nhung. Ngoài ra, nếu ấn nhẹ hạt ngô sẽ có cảm giác căng mọng, đàn hồi. Nếu hạt ngô dễ bị móp hoặc có vẻ khô thì không nên mua.

Ngô ngọt và ngô nếp là 2 loại ngô phổ biến trên thị trường.

Những lỗi thường gặp khi luộc ngô bao gồm luộc quá kỹ hoặc chưa chín. Cả hai cách này đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu và dinh dưỡng của ngô. Thời gian luộc quá lâu sẽ khiến ngô mất đi vị ngọt, độ ẩm. Chính vì thế sau khi vớt ra sẽ bị khô và cứng đồng thời sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước như vitamin C. Ngược lại, ngô chưa luộc chín lại cứng, dai và khó tiêu hóa. Ngoài ra, nhiều người đun nước ở nhiệt độ không đủ trước khi luộc ngô khiến ngô hút quá nhiều nước dẫn đến mùi vị kém.

Phương pháp đúng là cho ngô vào nước sôi. Lưu ý không cho muối vào nước trước vì điều này sẽ làm cứng lớp ngoài của hạt ngô và ảnh hưởng đến khả năng truyền nhiệt đều.

Chúng ta hãy xem các bước chính xác để luộc ngô:

Lượng nước và lựa chọn nồi: Đầu tiên, muốn luộc ngô ngon bạn hãy chọn một chiếc nồi đủ lớn để đảm bảo toàn bộ ngô phải ngập trong nước. Nếu ngô quá dài, mà bạn lại không có một chiếc nồi đủ lớn thì hãy cắt làm đôi.

"Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?": 10 người thì có 9 người sai, chẳng trách ngô không thơm và mềm - Ảnh 3.

Cho ngô vào luộc khi nước sôi: Đổ lượng nước vừa đủ vào nồi và đun đến khi sôi. Điều quan trọng là bạn nên bắt đầu đun từ nước lạnh và để nước sôi hoàn toàn rồi mới cho ngô đã được rửa sạch vào. 

Thời gian luộc: Sau khi cho ngô vào nước sôi, bạn không cần đậy nắp nồi lại. Giữ lửa vừa và để nước sôi nhẹ. Đối với ngô ngọt, đun sôi trong khoảng 7 đến 10 phút. Nếu là ngô già hơn, có thể mất từ 10 đến 15 phút để đảm bảo ngô chín mà không mất đi vị ngọt và mềm.

"Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?": 10 người thì có 9 người sai, chẳng trách ngô không thơm và mềm - Ảnh 4.

Kiểm tra độ chín: Sau khi chín, bạn dùng nĩa chọc nhẹ vào hạt ngô xem. Nếu có thể dễ dàng xuyên thủng thì có nghĩa ngô đã chín. Hạt ngô phải sáng, mềm và có độ đàn hồi.

Làm nguội: Sau khi ngô chín, bạn lấy ra khỏi nồi ngay rồi ngâm vào nước lạnh trong vài giây. Điều này sẽ dừng quá trình nấu và giữ được màu sắc cũng như kết cấu của ngô. Sau đó bạn loại bỏ vỏ ngô và để ráo nước. Khi ăn, bạn có thể thêm chút bơ, muối hoặc các gia vị khác tùy theo sở thích cá nhân.

"Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?": 10 người thì có 9 người sai, chẳng trách ngô không thơm và mềm - Ảnh 5.

Như vậy, cách luộc ngô đúng cách không chỉ giữ lại tối đa giá trị dinh dưỡng mà còn đảm bảo từng miếng ngô đều ngọt và mọng nước. Bằng cách làm theo các bước trên, bạn có thể tránh được những lỗi nấu nướng thường gặp như luộc quá chín hoặc chưa chín thường khiến ngô bị dai hoặc mất đi vị ngọt tự nhiên. Ngoài ra, việc chọn đúng loại ngô và thời gian luộc cũng quan trọng như nhau để đạt được hương vị và kết cấu tối ưu.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 6 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 8 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 12 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top