Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thơm ngon thịt kho mè

Thứ bảy, 13:18 08/10/2011 | Ăn

Với những hương vị thơm ngon, đậm đà vị quê, thịt kho mè là món ăn được nhiều người quê tôi ưa thích.

Đặc biệt trong những bữa cơm thân mật gia đình, ngày giỗ, tết… thịt kho mè luôn là món ăn được các mẹ, các chị quê tôi nấu để đãi gia đình thân yêu của mình.

Để làm thịt kho mè không khó, nhưng người không quen nấu sẽ khó mà nấu được món thịt kho mè thơm ngon, đậm đà, dậy mùi và làm say lòng người thưởng thức.

Nguyên liệu chính để làm món thịt kho mè chỉ gồm thịt heo ba chỉ và mè. Phải chọn loại thịt ba chỉ, nửa nạc nửa mỡ, tươi ngon. Nếu là thịt của con heo vừa mới mổ thì càng ngon và khi chế biến xong, món ăn sẽ dậy lên hương thơm rất đặc biệt. Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, cắt lát vừa ăn, ướp muối, nước mắm, mì chính, tỏi, hành khoảng mười lăm phút cho thịt thấm gia vị.
 

Phi thơm dầu phộng với sả băm rồi cho thịt vào đảo đều. Khi thịt săn lại thì thêm một ít nước sôi, nấu lửa liu riu khoảng mười phút thì cho mè (đã rang chín và chà sạch lớp vỏ lụa bên ngoài) vào. Tiếp tục kho cho đến khi nồi thịt cạn hết nước, phần thịt mỡ trở nên trong suốt, những hạt mè bám quanh lát thịt, tỏa hương thơm quyến rũ thì cho thêm một ít tiêu bột vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Để món ăn thêm đậm đà hương vị, những lát thịt kho được khô ráo, luôn ấm nóng và dậy hương thơm thì sau khi tắt bếp xong, người nội trợ thường ủ ấm nồi thịt kho bằng tro nóng. Thịt kho mè ăn kèm cơm nóng là món ăn ngon, rất “đưa” cơm và đặc biệt rất thích hợp trong những ngày lạnh với những hương vị béo, đậm đà của thịt, thơm của mè và ấm nóng của các loại gia vị như hành, tỏi, tiêu, sả, thật ngon, thật thơm và thật lạ.

Tuy đơn giản trong cách chế biến nhưng thịt kho mè lại là món ăn ngon, để lại nhiều nỗi nhớ trong lòng những người xa quê về một món ăn thơm ngon, đậm đà hương vị mẹ vẫn nấu nơi quê nhà mỗi khi mùa đông đến.

 Theo Lao động

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 3 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 16 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 19 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 2 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Top