Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thơm nức mũi với công thức nấu cháo trai cho ngày chuyển mùa

Thứ bảy, 21:48 11/11/2023 | Ăn

GĐXH - Cháo trai là một món ăn dân dã của người Việt Nam, món ăn không chỉ ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mọi lứa tuổi. Hãy cũng vào bếp để nấu món cháo trai với công thức tuyệt vời này nhé.

Mê mẩn với cách nấu chè xoài Singapore siêu ngon nàyMê mẩn với cách nấu chè xoài Singapore siêu ngon này

GĐXH - Chè xoài là một món ăn rất nổi tiếng mà khi đến Singapore bạn nên thử. Dưới đây là cách nấu được bát chè xoài Singapore ngon tuyệt mà không phải sang... Singapore ăn hay ra nhà hàng.

Cháo trai dễ ăn, bổ sung Canxi và tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt đối với các bé hay bị đổ mồ hôi trộm thì mẹ không nên bỏ qua loại cháo thơm ngon bổ dưỡng này. Nếu bạn nấu cháo trai cho trẻ ăn dặm thì biết một số lưu ý phía cuối bài viết này.

Thơm nức mũi với công thức nấu cháo trai cho ngày chuyển mùa - Ảnh 2.

Chế biến

Chuẩn bị

Dành cho

Mức độ

40 phút

15 phút

3-4 người

Dễ

Nguyên liệu nấu cháo trai

- 3kg trai đồng

- 50g bột gạo nếp

- 150g bột gạo tẻ

- 500g xương ống heo

- 100g hành khô

- 1 đốt gừng tươi

- Hành lá

- Rau răm

- Nước mắm, hạt tiêu, ớt bột, mì chính, bột nêm, muối hạt

- Quẩy giòn ăn kèm

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu

- Với bột gạo nếp và bột gạo tẻ bạn nên mua ở các cửa hàng bán gạo. Dùng bột sẽ nấu nhanh hơn, cháo sẽ được nhuyễn mịn hơn. Hoặc bạn có thể dùng gạo nếp, gạo tẻ nguyên hạt, cán vỡ trước khi nấu.

- Với rau răm, gừng tươi là 2 nguyên liệu cần thiết để nấu cháo trai vì chúng có tính nóng, dậy mùi thơm, át đi được vị tanh, tính hàn của con trai.

- Ngoài xương heo, bạn cũng có thể sử dụng xương gà để ninh lấy nước dùng. Hoặc đơn giản hơn bạn dùng luôn nước luộc trai để nấu cháo. Chắc chắn sẽ thơm ngon và dậy mùi hơn.

Cách chế biến cháo trai

Bước 1: Sơ chế trai để nấu cháo trai



Trai mua về ngâm trong nước để nhả hết bùn đất. Nên tận dụng nước vo gạo để ngâm trai, trai sẽ nhả bùn đất hiệu quả hơn nếu cắt vào đó vài lát ớt tươi đồng thời dùng 1,2 dụng cụ kim loại như thìa, muỗng, nĩa... để ngâm cùng cũng rất hiệu quả. Đây là mẹo làm sạch các loại hải sản vỏ cứng như trai, ốc, ngao, hến... mà bạn nên áp dụng.

Ngâm con trai ít nhất trong 1 tiếng, sau đó cọ sạch vỏ con trai, rửa lại rồi vớt ra. Nếu có thời gian, bạn nên ngâm trai tầm 2-4 tiếng, trong quá trình ngâm nhớ thay nước để trai sạch hơn.

Bước 2: Sơ chế xương ống để nấu cháo trai

Thơm nức mũi với công thức nấu cháo trai cho ngày chuyển mùa - Ảnh 5.


Xương ống xát muối hạt, rửa sạch rồi mang đi nướng tầm 3 phút ở nhiệt độ cao để chảy hết máu đỏ trong tủy. Làm như vậy giúp cho xương sạch, không bị hôi.

Sau đó rửa lại xương, nấu sôi 1 nồi nước rồi cho xương vào chần qua cùng với muối hạt khoảng 10 phút.

Khi bạn chần qua xương lợn, bạn nhớ không đậy nắp nồi để các tạp chất và mùi hôi trong xương được bay hơi. Sau khi chần xong, vớt xương ra, rửa thật sạch. Đổ nước chần xương đi, thay nước mới để bắt đầu ninh xương lấy nước dùng nấu cháo.

Để nước ninh xương thơm hơn, bạn cho vào 2- 3 củ hành khô nướng.

Nên ninh xương heo ít nhất trong 3 tiếng để nước dùng có độ ngọt nhất định. Còn thời gian lý tưởng để ninh xương heo rơi vào tầm 6-13 tiếng.

Lượng nước cho vào ninh xương bạn ước tính khoảng 2,5 lít. Ban đầu cho nhiệt độ bếp lớn để nước sôi, sau đó hạ bớt xuống để ninh liu riu. Sau khoảng hơn 2-3 tiếng ninh, nước dùng sẽ cô đặc lại còn tầm 1,5 lít.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác để nấu cháo trai

Băm nhỏ 1 ít hành khô và gừng. Phần này sẽ dùng để xào thịt trai cho thơm. Số hành khô còn lại thái lát mỏng để làm hành phi. Hành lá, rau răm nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.

Bước 4 Luộc trai cho vào cháo trai

Trai sau khi ngâm, rửa sạch rồi để ráo. Cho nước vào nồi, thả 1 vài lát gừng tươi vào để nấu cùng. Gừng sẽ giúp trung hòa tính hàn của con trai.

Bước 5: Sơ chế thịt trai cho vào cháo trai

Trai sau khi luộc chín, tách phần thịt ra cho vào bát. Lưu ý, phần nước luộc trai để vào bát riêng. Và nhớ rằng chỉ lấy phần nước trong và bỏ đi lớp cặn dưới đấy nồi.

Thịt trai bạn nhớ nặn bỏ phần cặn bẩn bên trong bụng, sau đó bóp muối rửa sạch, để ráo nước thì thái thành những miếng nhỏ vì trai ăn khá dai.

Để thịt trai được đậm đà thì nên ướp cùng với 1 chút gia vị, gồm có: 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay và 1 thìa cà phê nước mắm.

‎Trộn đều và để thịt trai thấm gia vị trong khoảng 15 phút. Nếu như nấu cháo trai cho bé nhỏ, các bạn không cho tiêu.

Bước 6 Làm hành phi và xào trai để cho vào cháo trai

Cho dầu ăn vào chảo, cho thêm 1 thìa cà phê bột mì lúc dầu còn nguội, khuấy đều. Bột mì có tác dụng hút nước, giúp cho hành phi giòn hơn. Về lượng dầu, các bạn ước chừng ngập hành là được. Chiên hành phi ngập dầu, hành sẽ chín đều, giòn và vàng đều

Cho hành vào lúc dầu còn nguội, sau khi khuấy bột mì. Chiên hành ở lửa nhỏ vừa. Hành chín sẽ nổi lên trên, lúc này dùng đũa đảo nhẹ, đặc biệt là ở phần viền cạnh nồi vì hành rất có thể bị cháy ở đấy.

Khi hành ngả sang màu vàng nhạt, vàng hanh thì bạn vớt ra cho ráo dầu. Vì hành vẫn tiếp tục chín sau khi vớt, vì vậy không nên đợi lúc hành có màu vàng ưng ý mới vớt ra. Bởi nếu trong chảo hành có màu vàng thì khi vớt ra.

Khi vớt hành ra, bạn nên dàn đều để hành được tản nhiệt. Chắt bớt phần dầu vừa phi hành ra bát, phần còn lại làm nóng, phi thơm hành gừng băm rồi cho thịt trai vào xào ở lửa lớn.

Đảo đều tay và xào nhanh tầm 30 giây rồi tắt bếp. Nếu xào quá lâu thì thịt trai sẽ bị dai. Để thịt trai ra 1 bát riêng.

Bước 7: Nấu cháo trai

Thơm nức mũi với công thức nấu cháo trai cho ngày chuyển mùa - Ảnh 6.


Sau khi ninh được 2-3 tiếng, tắt bếp, vớt xương heo và hành khô ra. Nếu xương có thịt thì bạn nên gỡ ra và dùng nấu cháo, ăn rất ngậy.

Sau đó cho nước luộc trai vào nồi nước ninh xương. Lượng nước khoảng 2,5-2,6 lít. Tiếp đến cho bột gạo nếp và bột gạo tẻ vào, khuấy đều để bột tan, không bị vón cục và đóng cặn dưới đáy. Rồi mới bật bếp để nấu cháo.

Bật lửa lớn 1 chút để nước dùng sôi, sau đó hạ bớt xuống, để sôi liu riu, khuấy đều, nấu cháo khoảng 15 phút là bột chín.

Bí quyết để nấu cháo trai ngon đó chính là lượng nước. Làm sao để cháo vừa ăn, không phải thêm nước hay thêm cốt cháo để 'chữa cháy' khi gặp tình trạng cháo quá đặc hay quá loãng.

Sau khoảng 15 phút, cháo đã nhừ nhuyễn, sánh mịn rồi, bạn cho phần thịt trai xào vào, có thể giữ lại 1 ít để cuối cùng cho lên trên bát cháo cùng với hành tươi, hành phi và quẩy.

Khuấy đều và nêm gia vị vừa ăn, với lượng cháo như trên sẽ nêm gồm có 2,5 thìa canh bột nêm, 1/2 thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh bột canh, 2 thìa canh nước mắm. Lượng gia vị các bạn có thể điều chỉnh phù hợp với khẩu vị ăn của từng gia đình.

Sau khi nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp và chuẩn bị bày biện.

Bước 8: Thành phẩm

Thơm nức mũi với công thức nấu cháo trai cho ngày chuyển mùa - Ảnh 7.

Cho 1 ít rau thơm vào bát, múc cháo trai lên, rồi rắc thêm ít rau thơm, ít quẩy, ít hành phi, ít thịt trai. Cháo trai nên ăn lúc nóng, ăn kèm với ít hạt tiêu xay và ớt bột để tăng thêm hương vị hấp dẫn.

Bảo An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 16 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 18 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 22 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top