Uống mật ong pha thêm thứ này thì cả mùa đông không lo bệnh tật, nhất là người hay bị cảm lạnh, cảm cúm, đau xương khớp!
GĐXH - Mật ong và quế khi được kết hợp cùng nhau sẽ là một phương thuốc có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ điều trị bệnh.
Vào mùa đông lạnh, nhiều người có thói quen sử dụng mật ong pha cùng quế để làm ấm cơ thể. Mùi quế đặc trưng kết hợp với mật ong khi thưởng thức ấm nóng ngoài mùi vị thơm ngon, còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Quế là một loại hàng hóa quý giá mà được giao dịch rộng rãi trên khắp thế giới cổ đại và hiện đại. Người ta dùng quế từ rất lâu đời để làm thuốc chữa bệnh, làm hương liệu trong nhiều ngành sản xuất.
Tại Roma vào những thế kỷ đầu sau Công nguyên, quế có giá trị gấp 15 lần so với bạc và thế kỷ sau đó, nó vẫn còn đắt đỏ. Chỉ có những người rất giàu có ở thời trung cổ châu Âu có thể đủ khả năng sử dụng loại hàng hóa đắt tiền này, do nhu cầu dùng cao và nguồn cung cấp thấp.
Dần dần, quế trở nên phổ biến rộng rãi hơn và có giá cả phải chăng, phù hợp với nhiều tầng lớp xã hội. Ở nước ta, quế tự nhiên hiện còn rất ít, chủ yếu là quế trồng, tại Văn Yên, Yên Bái và vùng núi phía Tây Thanh Hóa vẫn còn một số cây quế tổ, tồn tại lâu năm, có giá trị cao đối với truyền thống văn hóa và làm dược liệu chữa bệnh.
Thông thường, để tiện lợi khi dùng quế, bên cạnh việc sử dụng trực tiếp, nhiều người còn xay quế thành bột để có sự chế biến món ăn đa dạng hơn.
7 lý do nên dùng mật ong pha bột quế trong mùa đông lạnh
Tăng cường hệ miễn dịch
Sử dụng hỗn dịch mật ong - bột quế một cách thường xuyên có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ bạn tránh khỏi những vi khuẩn và vi-rút có hại xâm nhập vào cơ thể. Bởi cả hai thành phần này đều rất giàu chất chống ôxy hóa và có đặc tính chống khuẩn gây hại cao. Hỗn dịch này có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa và chống lại các bệnh liên quan đến dạ dày.
Giúp giảm đau xương khớp
Bột quế - mật ong rất có hiệu quả trong việc điều trị đau, viêm khớp. Trộn đều mật ong và bột quế với nước ấm để tạo ra hỗn dịch dạng sệt, sau đó đắp hỗn dịch lên vùng khớp bị tổn thương, bạn sẽ cảm nhận giảm cơn đau tấy ngay tức thì.
Hoặc bạn cũng có thể pha mật ong - bột quế theo tỷ lệ 2:1 với nước nóng và uống đều đặn hàng ngày để giảm cơn đau xươngkhớp.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Hỗn dịch bột quế - mật ong còn có khả năng giúp điều hòa hàm lượng cholesterol trong máu. Chỉ số Cholesterol cao là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch, đặc biệt dẫn đến các bệnh chứng xơ vữa động mạch vành, tăng huyết áp, đột quỵ.
Pha 3 thìa cà phê bột quế với 2 thìa mật ong vào cốc nước uống nóng như một loại trà. Duy trì uống hàng ngày giúp bạn sở hữu một trái tim luôn khỏe.
Trị nhiễm trùng bàng quang
Mật ong có tính kháng khuẩn cao góp phần trong việc tiêu diệt các vi khuẩn gây nhiễm trùng bàng quang. Sự kết hợp tuyệt vời của bột quế - mật ong có thể loại bỏ vi khuẩn bất lợi cho bàng quang.
Cách làm: Trộn đều một thìa cà phê bột quế và nửa thìa mật ong với nước ấm uống hàng ngày để khắc phục chứng nhiễm trùng đường tiết niệu hiệu quả.
Hỗ trợ giảm cân
Mật ong và bột quế được coi là một phương pháp giảm cân an toàn của nhiều chuyên gia dinh dưỡng. Trộn mật ong và bột quế với nước nóng, uống 3 lần/ngày giúp giảm cân nhanh hiệu quả. Hỗn dịch này giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo, gây ra nhiệt trong cơ thể, giúp cải thiện sự trao đổi chất và tiêu thụ nhiều năng lượng hơn.
Trị hôi miệng
Cả mật ong và bột quế đều có đặc tính chống viêm mạnh và có thể giúp điều trị nhiễm trùng nướu lợi và chân răng. Ngậm mật ong và bột quế thường xuyên sẽ cải thiện sức khỏe răng miệng giúp kiểm soát sự lây lan của vi khuẩn có hại bên trong khoang miệng. Súc miệng bằng mật ong và bột quế pha với nước ấm giúp bạn tự tin có hơi thở thơm tho suốt cả ngày.
Trị cảm lạnh và ho
Mật ong- bột quế cũng có hiệu quả cao trong điều trị ho và cảm lạnh. Cả hai thành phần này đều có tác dụng kháng khuẩn chống lại vi-rút gây ho và cảm lạnh, ngoài ra còn có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các vi trùng cúm truyền nhiễm và giảm hẳn nguy cơ cảm lạnh thông thường.
Dùng bột quế pha mật ong lúc nào tốt nhất?
Uống trước bữa sáng
Hãy uống trà bột quế khoảng 20 - 30 phút trước bữa sáng nhằm giúp kích thích quá trình tiêu hóa và tạo cảm giác no, giúp bạn duy trì cân nặng, giảm cân hiệu quả.
Uống sau hoặc giữa bữa ăn
Thêm bột quế vào nước uống giữa hoặc sau bữa ăn sẽ giúp bạn giảm sự thèm ăn, tăng cường quá trình tiêu hóa, đồng thời hỗ trợ hấp thụ hàm lượng dưỡng chất tốt hơn.
Uống trước và sau khi tập thể dục
Trước khi tập thể dục, uống trà bột quế có thể cung cấp năng lượng, tăng cường sức bền. Sau khi tập thể dục, uống bột quế có thể giúp giảm cơn thèm ăn và giúp phục hồi cơ bắp nhanh chóng.
Uống vào buổi tối
Uống trà bột quế vào khoảng 9 - 10 giờ tối trước khi đi ngủ có thể giúp tạo cảm giác no và giúp ngủ ngon hơn.
Ai không nên dùng bột quế pha mật ong
Quế và mật ong là hai vị thuốc quý trong Đông y, việc kết hợp này có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe. Tuy nhiên, một số trường hợp không nên dùng, bao gồm:
- Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không dùng mật ong để đề phòng ngộ độc do clostridium botulinum gây ra.
- Phụ nữ có thai không nên dùng do quế mật ong nhuận tràng, dễ gây co thắt, dạ dày, đầy hơi…
- Người bệnh đái tháo đường không nên dùng do thành phần chủ yếu trong mật ong là đường.
- Người âm hư dương thịnh, người cao huyết áp, người đang bị viêm nhiễm cấp tính không nên dùng quế mật ong.
Làm gì để ngăn tóc bạc sớm khi còn trẻ?
Sống khỏe - 2 phút trướcTóc bạc cũng là một phần trong quá trình lão hóa, thường xuất hiện khi bước vào độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, nhiều người tóc bạc sớm khi ở độ tuổi thiếu niên hoặc đôi mươi, khiến họ trông già hơn tuổi thật. Vậy cần làm gì đến ngăn tóc bạc sớm?
Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nhận danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt
Sống khỏe - 1 giờ trướcGĐXH - Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư của Viện Nghiên cứu hạt nhân (Viện NCHN) tại Đà Lạt sản xuất đã được vinh danh tại Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2 do Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức.
Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 5 giờ trướcGĐXH - Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc uống nước đậu đen thường xuyên có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh.
5 bước quan trọng để giảm cân thành công
Sống khỏe - 5 giờ trướcGiảm cân chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là khi bạn muốn duy trì thành quả đó bền vững. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch cụ thể, khoa học và kiên trì, bạn sẽ thực hiện được điều đó.
6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu
Sống khỏe - 14 giờ trướcSau bữa cơm tối có món canh nấm đất, 6 người trong một gia đình có dấu hiệu lạ, trong đó 3 người biểu hiện nặng hơn, phải vào viện cấp cứu.
Bấm huyệt có tác dụng gì?
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcBấm huyệt là phương pháp dùng bàn tay để tác động trực tiếp vào những huyệt đã được xác định ở trên cơ thể. Vậy bấm huyệt có tác dụng gì?
Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất
Sống khỏe - 19 giờ trướcYến mạch là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân. Nhưng ăn không đúng lại có tác dụng ngược. Vậy nên ăn yến mạch thế nào là tốt nhất để giảm cân?
Từ nỗ lực tự chủ vaccine, 100% người Việt Nam được dùng vaccine 'Made in Việt Nam' như thế nào?
Y tế - 20 giờ trướcGĐXH - Với sự nỗ lực nghiên cứu, sản xuất "Made in Việt Nam", người Việt Nam không còn phải chứng kiến những em bé chân đi tập tễnh do hậu quả của bại liệt; các bệnh dịch như sởi, rubella đã giảm hàng trăm lần, giảm được gánh nặng bệnh tật, gánh nặng kinh tế cho mỗi gia đình và toàn xã hội…
Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn
Sống khỏe - 22 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.
60 tuổi là thời điểm quyết định tuổi thọ: Nếu không có 6 biểu hiện này khi ăn sáng thì bạn sẽ sống lâu
Sống khỏe - 22 giờ trướcDấu hiệu sống thọ sẽ thể hiện rất rõ qua việc ăn sáng của bạn.
Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn
Sống khỏeGĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.