Đại học không được đào tạo TCCN
GiadinhNet - Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Điều 6 của Thông tư số 57/2011/TT-BGDĐT về xác định chỉ tiêu tuyển sinh.
Theo dự thảo, các trường ĐH, học viện không được đào tạo trình độ TCCN, trừ các trường thuộc nhóm ngành văn hóa nghệ thuật. Bộ GD&ĐT sẽ xem xét và quyết định giao đào tạo TCCN ngành sư phạm cho các trường trực thuộc tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương không có cơ sở đào tạo TCCN ngành sư phạm. Các trường ĐH, học viện không thuộc diện đang đào tạo TCCN phải giảm dần chỉ tiêu tuyển sinh để dừng tuyển sinh trước năm 2017.
Q.Anh
Bốn học sinh đạt giải Trạng Nguyên. Ngày 16/5, Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp với Bộ GD&ĐT, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức vòng chung kết cuộc thi “Tập trung trí tuệ - Trạng nguyên tương lai năm học 2011-2012” tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) . Đây là lần đầu cuộc thi được tổ chức tại 150 trường trên phạm vi toàn quốc nhằm tạo sân chơi lành mạnh, trang bị kỹ năng sống cho học sinh. Ban tổ chức đã trao giải Trạng Nguyên lớp 6, 7, 8, 9 cho các em: Lê Nguyên Huyền Châu (TP Huế), Trịnh Phương Thảo, Đinh Bảo Trân, Nguyễn Việt Thảo Chi (TP Hà Nội). Ngoài ra, trao 8 giải Bảng Nhãn, 12 giải Thám Hoa và 16 giải Phó Bảng.
Q.Huy
Hà Nội điều chỉnh chỉ tiêu trường chuyên. Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên của 2 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và Nguyễn Huệ năm học 2012-2013. Cụ thể, 2 trường này sẽ tuyển 2 lớp chuyên ở các môn Toán, Vật lý, Hóa học, tiếng Anh. Các môn còn lại sẽ tuyển 1 lớp chuyên. Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển mới 595 học sinh, chuyên Nguyễn Huệ tuyển mới 525 học sinh. Việc tổ chức thi môn ngoại ngữ được áp dụng theo các hình thức phù hợp để đánh giá cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.
H.Lộc
Con học hè phụ huynh phải làm đơn. Để quản lý các hoạt động trong hè năm 2012, hướng đến công tác năm học mới 2012-2013 ở khối mầm non, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu các trường mầm non trên địa bàn tuyệt đối không dạy trước chương trình ở các độ tuổi. Đặc biệt, đối với trẻ 5 tuổi (chuẩn bị vào lớp 1), các trường không được dạy trước chương trình dưới bất kỳ hình thức nào. Ngoài ra, phụ huynh có nhu cầu gửi con trong hè phải làm đơn xin học hè. Tùy theo điều kiện mà nhà trường có thể xem xét việc tổ chức hoạt động hè. Việc tổ chức hoạt động hè, chỉ được thực hiện khi Phòng GD&ĐT đồng ý.
P.V
Cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử. Bộ GD&ĐT vừa ban hành thể lệ cuộc thi quốc gia “Thiết kế bài giảng điện tử e-Learning” năm học 2011-2012 cho khối tiểu học. Cuộc thi nhằm khuyến khích, động viên và thúc đẩy phong trào dạy học và ứng dụng công nghệ thông tin rộng rãi trong toàn ngành giáo dục do Bộ GD&ĐT và Quỹ Hỗ trợ cộng đồng Lawrence S.Ting phối hợp tổ chức. Theo đó, nội dung thi gồm: Bài giảng điện tử e-Learning của tất cả các môn học; Phần mềm công cụ hỗ trợ dạy và học các môn học. Đối tượng tham gia là các cá nhân hoặc nhóm gồm: giáo viên trường tiểu học, giảng viên ĐH, CĐ sư phạm.
P.Thảo