Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 bệnh 'rình rập', tàn phá nội tạng nếu thường xuyên ăn lẩu sai cách, người Việt nhất định phải tránh

Thứ bảy, 10:24 30/12/2023 | Sống khỏe

GĐXH - Dù các món ăn trong nồi lẩu đều mạng lại những công dụng nhất định, nhưng chỉ cần sai sót một chút, bạn cũng có thể biến chúng thành thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho cả gia đình.

Người Việt cần bỏ ngay 4 kiểu ăn lẩu 'độc khủng khiếp' này nếu không muốn thực quản và dạ dày bị hủy hoạiNgười Việt cần bỏ ngay 4 kiểu ăn lẩu "độc khủng khiếp" này nếu không muốn thực quản và dạ dày bị hủy hoại

(Tổ Quốc) - Lẩu là món ăn ấm nóng, giàu dinh dưỡng và hơn hết là rất ngon miệng. Thế nhưng có một số hình thức ăn lẩu rất nguy hiểm mà các gia đình Việt đang mắc phải.

Lẩu là món ăn ưa thích của rất nhiều người Việt, món ăn này ngày càng trở nên phổ biến. Thế nhưng chúng ta sẽ rất dễ gặp phải các vấn đề về sức khỏe nếu như thưởng thức món ăn này không đúng cách. 

5 bệnh rình rập nếu thường xuyên ăn lẩu không đúng cách

5 bệnh 'rình rập', tàn phá nội tạng nếu thường xuyên ăn lẩu sai cách, người Việt nhất định phải tránh - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Gây béo phì và các bệnh về tim mạch

Hàm lượng chất béo và cholesterol tính được trong 1 nồi lẩu là rất cao. Các loại thịt đỏ hay sử dụng ăn lẩu là thịt bò, thịt lợn, thịt gà hay nội tạng động vật, có lượng protein và chất béo cao làm nguy cơ tăng béo phì, bệnh gout và các bệnh về tim mạch. 

Bên cạnh đó, nội tạng động vật thường tồn dư nhiều chất độc, cặn bã khó có thể loại bỏ hết trong quá tình rửa, gây nguy hại cho sức khỏe người ăn. Vậy nên khi ăn lẩu nên thay thế một phần thịt đỏ bằng các loại hải sản như tôm, cá để đảm bảo lượng protein và giảm chất béo bão hòa

Các vấn đề về tiêu hóa

Nguyên liệu của lẩu rất đa dạng cả về đồ sống lẫn đồ chín. Do đó, nhiều trường hợp ăn phải đồ chưa chính kỹ, để lẫn đồ sống với đồ chính, hay ăn những loại thực phẩm không nên kết hợp cùng nhau rất dễ gây ra những vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, thậm chí là nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Dễ bị đau dạ dày

Món lẩu chua cay thường được chọn nhiều trong những ngày thời tiết lạnh. Tuy nhiên, món ăn khoái khẩu này sẽ ảnh hưởng lớn đến dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác.  Vị chua, cay tác động lên niêm mạc dạ dày, nhẹ thì đau dạ dày, nặng thì gây phù nề, xung huyết, viêm loét dạ dày.

Dễ bị nhiễm giun sán

Các loại rau sống như rau muống, xà lách, rau cải… đều có khả năng chứa nhiều giun sán. Nếu như rau không được rửa sạch, nhất là khi ăn lẩu bạn rất dễ có nguy cơ bị nhiễm giun sán.

Bên cạnh đó, các loại hải sản như tôm, ngao, cua cũng chứa nhiều vi khuẩn, vi-rút gây bệnh nếu không phải là hàng tươi ngon đảm bảo sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn.

Tăng lượng độc tố trong cơ thể

Nước lẩu bị đun quá lâu hàm lượng nitrit trong nước lẩu tăng lên theo thời gian. Lúc nồi lẩu bắt đầu sôi, nồng độ nitri trong nước lẩu không quá cao, chỉ khoảng 1.3 đến 1,8 mg/l, cao gấp 9.38 lần so với lúc đầu, ở lẩu hải sản là 12.70mg/l, cao gấp 7,06 lần. Vì vậy uống nước canh lẩu rất độc hại đối với sức khỏe. sẽ làm hàm lượng nitric tăng cao, các loại vitamin bị phân hủy, lượng chất béo cũng bão hòa và gây hại cho cơ thể.

Ngoài ra, ngồi ăn lẩu quá lâu sẽ khiến dạ dày phải làm việc liên tục bởi các loại dịch vị, dịch mật, dịch tụy phải tiết ra nhiều, liên tục, dễ gây đau bụng, đi ngoài, viêm lá lách mãn tính.

Nên ăn lẩu thế nào cho an toàn?

Thực chất, nếu nguyên liệu từ lẩu an toàn thì ăn lẩu đúng cách sẽ mang lại nhìu lợi ích cho sức khỏe. Để ăn toàn, khi ăn lẩu bàn cần lưu ý những điều sau:

5 bệnh 'rình rập', tàn phá nội tạng nếu thường xuyên ăn lẩu sai cách, người Việt nhất định phải tránh - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

- Khi ăn lẩu, bạn nên rửa thêm các loại rau củ như khoai tây, củ sen thái sợi, nên kết hợp giữa thịt và rau, tỷ lệ thịt với rau nên là 1: 3 càng tốt.

- Có nhiều loại nước canh lẩu như canh cà chua, canh xương, canh nấm… tuy ngon nhưng không phù hợp với người đang bị tăng acid uric máu và bệnh gút. Do vậy, để không làm tăng acid uric và bệnh nặng hơn, những người có bệnh nên hạn chế ăn lẩu và nước lẩu.

- Các loại nước chấm, gia vị chấm cũng là thứ không thể tách rời khi ăn lẩu, việc pha nước chấm cần càng nhạt càng tốt, nên cho ít muối, dầu hào, xì dầu.

- Thời gian ăn lẩu không nên quá lâu, vì nước lẩu càng đun lâu càng dễ sinh ra các chất độc hại và gây ra tác hại cho cơ thể càng lớn. Tốt nhất là nên kiểm soát thời gian ăn lẩu trong vòng một giờ.

3 nhóm người cần hạn chế ăn lẩu

Phụ nữ mang thai

Đối với phụ nữ mang thai, hệ thống tiêu hóa bị kích tố sinh dục làm ảnh hưởng cơ trơn của dạ dày và đường ruột bị giảm sút trương lực, nhu động ruột bị giảm ít hoặc yếu đi. Việc ăn lẩu sẽ dễ làm tổn thương dạ dày và đường ruột, nhất là nếu ăn phải món nhúng chưa kỹ có thể dẫn đến bệnh lý về ký sinh trùng như sán lá. Tốt nhất, trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên hạn chế ăn lẩu để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Người bị cao huyết áp, tiểu đường

Thịt đỏ, hải sản, nội tạng,... là những món không thể thiếu khi ăn lẩu. Chúng giàu dinh dưỡng nhưng lại dồi dào chất purine, rất không có lợi cho người mắc các bệnh về tiểu đường, cao huyết áp.

Người bị dạ dày, tiêu hóa kém

Ăn lẩu quá cay thường dẫn đến tình trạng tổn thương hệ tiêu hóa, dạ dày, đối với những người có tiền sức mắc bệnh dạ dày. Thực phẩm sau khi nhung trong nồi nước lẩu sôi sùng sục sẽ rất nóng, cộng với gia vị cay đặc chưng của sa tế, ớt sẽ gây tổn hại đến lớp bảo vệ bề mặt niêm mạc dạ dày, gây đau bụng, viêm tụy cấp tính thậm chí là chảy máu dạ dày, hoặc thủng dạ dày,...

Ai hay uống chanh mật ong buổi sáng, cần làm ngay điều này để ngừa tác dụng phụ!Ai hay uống chanh mật ong buổi sáng, cần làm ngay điều này để ngừa tác dụng phụ!

GĐXH - Sau khi uống nước chanh mật ong, hãy súc miệng ngay bằng nước để ngăn acid citric trong nước chanh xói mòn men răng.

Trời lạnh uống mật ong vào 3 thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ, áp dụng ngay 3 món ăn bài thuốc hữu hiệu từ mật ongTrời lạnh uống mật ong vào 3 thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ, áp dụng ngay 3 món ăn bài thuốc hữu hiệu từ mật ong

GĐXH - Mật ong là bài thuốc trị bệnh hữu hiệu khi thời tiết lạnh, chuyển mùa. Nhất là với những người có sức đề kháng yếu, dễ mắc các bệnh như cảm, sổ mũi, ho, viêm họng...

Mật ong tốt nhưng uống bao nhiêu là đủ thì không phải ai cũng biết, đây là 6 thực phẩm "đại kỵ" với mật ongMật ong tốt nhưng uống bao nhiêu là đủ thì không phải ai cũng biết, đây là 6 thực phẩm 'đại kỵ' với mật ong

GĐXH - Dùng mật ong để tăng cường sức khỏe, chỉ nên dùng khoảng 5 ml một ngày, pha cùng nước ấm dưới 50 độ nhằm tránh phá hủy enzym, làm mất những tác dụng quý của nó.

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại quả giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Loại quả giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Sống khỏe - 34 phút trước

GĐXH - Ăn bơ thường xuyên giúp người bệnh tiểu đường (người đái tháo đường) kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường.

Người phụ nữ hồi sinh từ trái tim của chàng trai xa lạ

Người phụ nữ hồi sinh từ trái tim của chàng trai xa lạ

Y tế - 3 giờ trước

Người phụ nữ mắc bệnh tim, sống hoàn toàn lệ thuộc vào máy, khả năng tử vong cao nếu không được ghép tim.

Thanh niên 30 tuổi đột quỵ, liệt nửa người vì thường xuyên ăn 2 món mà nhiều người trẻ Việt ưa thích

Thanh niên 30 tuổi đột quỵ, liệt nửa người vì thường xuyên ăn 2 món mà nhiều người trẻ Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

GĐXH - Do chịu nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống, thanh niên 30 tuổi này chọn cách xả strees vào ăn uống. Anh thường xuyên ăn món mình ưa thích như gà rán, trà sữa...

Imexpharm vinh dự nhận danh hiệu "Ngôi Sao Thuốc Việt' lần thứ 2, khẳng định vị thế về chất lượng EU-GMP

Imexpharm vinh dự nhận danh hiệu "Ngôi Sao Thuốc Việt' lần thứ 2, khẳng định vị thế về chất lượng EU-GMP

Sống khỏe - 7 giờ trước

Hôm nay, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm đã vinh dự nhận danh hiệu Ngôi Sao Thuốc Việt lần thứ 2. Đây là giải thưởng được Bộ Y tế trao tặng nhằm tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước đã có đóng góp quan trọng vào hoạt động chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.

U50 'cạn trứng' đi tìm thiên chức làm mẹ

U50 'cạn trứng' đi tìm thiên chức làm mẹ

Sống khỏe - 7 giờ trước

Lớn tuổi, suy buồng trứng sớm, dự trữ buồng trứng gần như đã cạn kiệt, nhờ phác đồ điều trị cá nhân hóa cùng với sự đồng hành sát sao của bác sĩ Trung tâm IVF Phương Đông, vợ chồng anh Khóa - chị Hương (Hà Nội) đã thành công đón con đầu lòng sau 21 năm mong mỏi.

6 thành phần cần lưu ý khi dùng vitamin tổng hợp

6 thành phần cần lưu ý khi dùng vitamin tổng hợp

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Vitamin tổng hợp (đa thành phần) rất phổ biến trên thị trường. Nhiều người chọn dùng vitamin tổng hợp để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng cần chú ý tới các thành phần dưới đây… vì nếu lạm dụng hại nhiều hơn là có lợi.

Bị rối loạn tiêu hóa do rượu bia - Đừng chủ quan!

Bị rối loạn tiêu hóa do rượu bia - Đừng chủ quan!

Sống khỏe - 9 giờ trước

Bên cạnh những tác động tiêu cực đến gan, rối loạn tiêu hóa cũng là vấn đề hay gặp phải ở người sử dụng nhiều rượu bia. Vậy cụ thể mức độ ảnh hưởng của rượu bia với hệ tiêu hóa như thế nào và làm sao để cải thiện?

9 thảo dược tự nhiên giúp giảm axit dạ dày

9 thảo dược tự nhiên giúp giảm axit dạ dày

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

Tăng axit dạ dày có thể dẫn đến các triệu chứng như ợ nóng, khó tiêu và có vị chua trong miệng. Ngoài các thuốc kê đơn và không kê đơn, có thể thực hiện một số biện pháp tự nhiên giúp giảm đau do tăng axit dạ dày.

Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg

Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg

Y tế - 19 giờ trước

Bệnh nhân N.T.L 60 tuổi (Thanh Trì, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau tức bụng, khó thở, đại tiểu tiện khó khăn, đặc biệt bụng to như mang thai 8-9 tháng.

Siêu mẫu Đức Tiến đột ngột qua đời ở tuổi 44, căn bệnh anh mắc nguy hiểm thế nào?

Siêu mẫu Đức Tiến đột ngột qua đời ở tuổi 44, căn bệnh anh mắc nguy hiểm thế nào?

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Diễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khi đang đi show ở Atlanta, bang Georgia khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương.

Top