Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn cơm lam đặc sản miền núi, kết hợp với những món ăn này ai cũng phải khen ngon

Thứ sáu, 08:01 25/08/2023 | Ăn

GĐXH - Cơm lam là một món ăn đặc sản miền núi phía Bắc Việt Nam. Cho tới ngày nay, đây vẫn là món ăn đặc trưng mang tinh túy ẩm thực Việt mà ai thử một lần cũng nhớ mãi hương vị núi rừng. Vậy những món ăn nào khi kết hợp với cơm lam khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngợi? Xem ngay bài viết dưới đây để biết cách ăn cơm lam thơm ngon, tròn vị nhé.

Hơn 50 mâm cơm gia đình 'Việt' ngon miệng lại dễ nấu trong ngày hèHơn 50 mâm cơm gia đình "Việt" ngon miệng lại dễ nấu trong ngày hè

GĐXH - Nếu bạn còn băn khoăn "hôm nay ăn gì" thì lưu ngay bài viết dưới đây để chế biến những mâm cơm ngon, dễ nấu mà không lo lặp món nhé.

Món cơm lam đặc sản miền núi là món ăn được chế biến từ gạo nếp. Đây là món ăn truyền thống của người dân tộc sinh sống ở vùng rừng núi phía Bắc Việt Nam. Cơm lam mang hương thơm của lá dong hay những ống lam nướng. 

Ăn cơm lam đặc sản miền núi không thể không kết hợp với những món ăn này - Ảnh 2.

Món cơm lam đặc sản miền núi không chỉ là món ăn truyền thống đặc biệt của người dân miền núi phía Bắc mà còn là biểu tượng văn hóa, tinh thần của người dân miền núi nói chung. (Ảnh minh họa)

Cơm lam đặc sản miền núi được chế biến như thế nào?

Để tạo ra được món ăn này, người dân phải đem gạo nếp được ngâm nước cho mềm và cho vào chiếc ống lam (ống nứa, vầu, bương, luồng,…). Chiếc ống lam phải có một đầu để nguyên đốt sau đó đổ vào một ít nước và nút bịt kín đầu còn lại bằng lá trúc hoặc lá chuối, sau đó nướng trên than hồng cho cơm nếp được chín từ từ.

Ăn cơm lam đặc sản miền núi không thể không kết hợp với những món ăn này - Ảnh 3.

Món cơm lam còn được chế biến sáng tạo thành món cơm lam ngũ sắc (Ảnh: Minh Phụng)

Ngày nay, người dân đã khéo léo sáng tạo kết hợp cơm lam gạo nếp ăn với thịt bò, thịt dê, thịt gà... tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng cho mỗi vị thực khách ghé thăm vùng cao.

Những món thịt bò, dê, gà được tẩm ướp cùng gia vị như muối, tỏi, mắc khén,… sau đó nướng chín và được cắt miếng nhỏ ăn cùng với cơm lam. Sự kết hợp độc đáo đã tạo hương vị thơm ngon khó cưỡng của món cơm lam Tây Bắc mang hương vị đậm đà bản sắc núi rừng.

Thưởng thức cơm lam đặc sản miền núi

Bên cạnh những món thịt bò, thịt dê, thịt gà,... món cơm lam còn được ăn kèm với rau sống, nước mắm chua ngọt và trứng vịt lộn. Có thể nói, với hương vị đặc trưng, cơm lam hứa hẹn sẽ mang đến cho thực khách trải nghiệm ẩm thực độc đáo và khó quên.

Ăn cơm lam đặc sản miền núi không thể không kết hợp với những món ăn này - Ảnh 4.

Cơm lam mang gia vị cùng với hương thơm của lá dong hay những ống lam nướng (Ảnh minh họa)

Ngoài hương vị đặc trưng, cơm lam còn mang hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Gạo nếp là loại gạo cung cấp tinh bột và chất xơ. Những loại dinh dưỡng này cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp bạn khỏe mạnh và làm việc tốt hơn. Bên cạnh đó, các loại thịt ăn kèm như thịt bò, thịt gà, thịt dê,... là các loại thịt cung cấp protein, sắt, kẽm và vitamin B.

Ăn cơm lam đặc sản miền núi không thể không kết hợp với những món ăn này - Ảnh 5.

Ngày nay, người dân đã khéo léo sáng tạo kết hợp cơm lam gạo nếp với thịt bò, thịt dê, thịt gà... tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng cho mỗi vị thực khách ghé thăm vùng cao. (Ảnh minh họa)

Món cơm lam đặc sản miền núi không chỉ là món ăn truyền thống đặc biệt của người dân miền núi phía Bắc, mà còn là biểu tượng văn hóa, tinh thần của người dân miền núi nói chung. Tuy rằng nguyên liệu khá đơn giản nhưng để làm ra hương vị đặc trưng của món cơm lam thì đòi hỏi người chế biến phải thật tỉ mỉ và có kinh nghiệm mới cho ra được hương vị đúng chuẩn của món ăn này.

Ăn cơm lam đặc sản miền núi không thể không kết hợp với những món ăn này - Ảnh 6.

Cơm lam được ăn kèm với nhiều loại thịt đặc trưng mang hương vị núi rừng phía Bắc. (Ảnh minh họa)

Có thể nói, cơm lam không chỉ là món ăn mang đặc trưng văn hóa truyền thống của người miền núi mà còn là thức quà thơm ngon được đánh giá cao trong nền ẩm thực. Bất kể ai nếu có cơ hội đặt chân lên vùng núi phía Bắc của Việt Nam, đừng quên thưởng thức món cơm lam ngon tuyệt này. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo của núi rừng phía Bắc và khó có thể quên được những hương vị đặc trưng này đấy nhé.

Ngoài cơm lam, còn nhiều đặc sản miền núi phía Bắc rất ngon và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể tham khảo trên Gia đình và Xã hội.

Loạt mâm cúng Rằm tháng 7 đẹp như tranh để dâng Phật, ai nhìn cũng phải mêLoạt mâm cúng Rằm tháng 7 đẹp như tranh để dâng Phật, ai nhìn cũng phải mê

GĐXH - Mâm cúng Rằm tháng 7 để dâng lên cúng Phật là mâm hoa thơm quả tươi. Mặc dù mới đầu mùa thu nhưng cũng có nhiều thức quả lẫn món ăn đặc trưng có thể làm lễ vật.

Chiêm ngưỡng loạt mâm cỗ đẹp như tranh với loạt đặc sản Na Hang khiến ai nhìn cũng mê títChiêm ngưỡng loạt mâm cỗ đẹp như tranh với loạt đặc sản Na Hang khiến ai nhìn cũng mê tít

GĐXH - Những mâm cỗ bao gồm các món ăn truyền thống của gia đình Việt và nhiều món ăn đặc sản Na Hang mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc vùng cao như: thịt lợn chua, thịt treo gác bếp, da trâu xào, cá nướng, xôi ngũ sắc...

Hôm nay ăn gì? Gợi ý 50 món ngon mỗi ngày cho cả gia đình mà chị em không phải mất công suy nghĩHôm nay ăn gì? Gợi ý 50 món ngon mỗi ngày cho cả gia đình mà chị em không phải mất công suy nghĩ

GĐXH - Hôm nay ăn gì? Đây là câu hỏi thường xuyên khiến chị em phải vò đầu bứt tai. Gia đình và Xã hội sẽ gợi ý 50 món ngon mỗi ngày cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình mà lại tiết kiệm chi tiêu.

Bảo An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 5 giờ trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 23 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 2 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Top