Foodtour Hải Phòng với 10 món ăn vặt ngon bá cháy trong dịp 30/4-01/5 (P1)
GĐXH - Những năm gần đây, Hải Phòng đã gắn du lịch với nền ẩm thực đa dạng nhằm quảng bá những tinh túy của thành phố "hoa phượng đỏ". Dưới đây, PV GĐ&XH xin giới thiệu đến bạn đọc top 10 món ăn vặt ngon "bá cháy" khiến thực khách phát nghiện.
Top 10 món ăn Hải Phòng khiến dân "Foodtour" tấm tắc khen ngợi:
1. Bánh mì que Hải Phòng
Bắt đầu với bản đồ foodtour Hải Phòng phải kể đến bánh mì que (hay còn được gọi là bánh mì cay). Bánh mì ở đây khá giòn, vị pate thơm đặc trưng. Kèm theo đó là chút cay cay của ớt xay do chính tay người dân tự làm. Từ lâu, bánh mì que Hải Phòng đã trở thành món ăn đặc trưng mà bất kì du khách nào cũng muốn thử.
2. Bánh đa cua Hải Phòng
Ngoài bánh mì que, bánh đa cua cũng là một trong những món ăn "hot" không kém. Nếu đến đây thì nhất định phải thử ngay món ăn đặc trưng này.
Bánh đa cua Hải Phòng nổi tiếng với hương vị thơm ngon, nước dùng đậm đà được nấu từ cua. Thêm vào đó, món ăn này được mix với nhiều topping khác nhau như: chả cá, đậu, mọc,... Còn gì bằng khi bữa sáng được thưởng thức món bánh đa cua đầy ắp những topping.
3. Bún cá cay Hải Phòng
Bún cá cay Hải Phòng vẫn luôn hấp dẫn du khách bởi vị ngọt thanh mát của nước dùng. Những miếng cá chiên giòn vàng đều được điểm xuyết chút đỏ của cà chua. Thêm một chút mùi thơm của thì là và vị giòn sừn sựt của lòng cá. Tất cả đã tạo nên một món bún cá cay ngon tuyệt đỉnh.
4. Nem cua bể Hải Phòng
Nem cua bể là món ăn đặc trưng của Hải Phòng. Có thể nói đây là món ăn đại diện cho ẩm thực nơi thành phố cảng. Món ăn này được làm thịt, mộc nhĩ, tôm kết hợp với những gia vị truyền thống.
Thử món nem cua bể sẽ thấy rõ hương vị đặc trưng mà không phải nơi nào cũng có được. Vị giòn của vỏ nem hòa quyện với mùi thơm của nhân bên trong sẽ khiến bạn mê ngất ngây món ăn này. Ăn ngay khi nóng bạn sẽ thấy được cực điểm của hương vị thơm ngon trong món ăn đậm chất vùng biển.
5. Bánh đúc tàu Hải Phòng
Bánh đúc tàu được liệt kê vào danh sách món ngon - độc - lạ nơi thành phố cảng. Trong đó, nhân của bánh đúc chủ yếu là thịt, tôm, mộc nhĩ, hành khô. Sau khi luộc chín, bánh đúc tàu sẽ được dưới một chút nước sốt lên trên làm gia vị. Ăn thử một miếng bánh đúc ở đây bạn sẽ thấy hương vị đặc trưng và lạ lẫm trong món ăn này.
6. Bánh xèo Hải Phòng
Ngày nay, bánh xèo đã trở thành món ăn phổ biến ở bất kì nơi đâu. Tuy nhiên, bánh xèo Hải Phòng vẫn mang một nét riêng biệt của thành phố biển. Bánh xèo ở đây được làm từ những chú tôm chắc thịt, thịt băm nhỏ, giá đỗ và chút hành lá.
Mặc dù là món ăn phổ biến, nhưng ở Hải Phòng, bánh xèo vẫn mang nét riêng biệt trong mùi thơm của gia vị. Nếu muốn biết chúng khác lạ thế nào thì bạn nhất định nên thử món bánh xèo càng sớm càng tốt.
7. Bánh bèo Hải Phòng
Món bánh bèo đậm thịt hòa quyện với chút nước mắm và hành phi thơm lừng là "chân ái" của nhiều du khách. Thêm vào đó, món bánh bèo ở Hải Phòng được mix thêm chả mọc và chả ăn kèm. Với những nguyên liệu đơn giản nhưng bánh bèo lại trở thành món ăn cực kì đặc biệt.
8. Ốc Hải Phòng
Nổi tiếng ở vùng biển nên nơi đây chế biến đa dạng các món ăn hải sản. Đặc biệt là những món ốc được làm thành rất nhiều món ăn như ốc xào, ốc luộc, hàu nướng mỡ hành,... Đã đến Hải Phòng, đừng quên thử ngay những món ốc hấp dẫn này.
9. Giá bể xào Hải Phòng
Giá bể là món ăn nghe rất lạ nhưng lại trở thành đặc sản vùng miền. Nếu nhìn qua thì mọi người sẽ nghĩ giá bể không ăn được vì nhìn qua nó gần giống con giun.
Giá bể thường sống ở dưới lớp cát biển. Chúng có phần thân mềm gần giống như ốc móng tay nhưng vỏ thì mềm hơn. Bên trong đó là thịt của giá bể. Điểm nổi bật làm nên tên gọi của nó chính là phần chân của nó lòi ra như cọng giá đỗ chừng 4-5 cm. Món ăn này chỉ có duy nhất ở Hải Phòng.
Món ăn này được xào cùng những gia vị truyền thống ăn rất đậm đà.
10. Nem chua chợ Đổ Hải Phòng
Món nem chua chợ Đổ ở Hải Phòng được thái thành từng khúc nhỏ. Sau đó người bán sẽ thả những miếng nem chua vào loại nước mắm pha với công thức riêng. Vị dai dai của nem chua hòa quyện với nước mắm chua ngọt ăn rất ngon và cuốn. Chỉ cần ăn môt lần là bạn sẽ nhớ mãi hương vị nem chua thành phố "Hoa phượng đỏ".
Trên đây là một số những món ăn mang đậm chất vùng biển ở Hải Phòng mà GĐ&XH muốn giới thiệu đến bạn đọc. Với kì nghỉ Lễ dài ngày, hãy tự thưởng cho mình một chuyến du lịch Hải Phòng để thư giãn đầu óc và thưởng thức ẩm thực nơi đây.
Đừng quên theo dõi chuyên trang GĐ&XH mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin hơn nữa. Cỏn rất nhiều địa danh và vô vàn những ẩm thực địa phương khác đang chờ bạn khám phá đấy nhé!
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 10 giờ trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 12 giờ trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 16 giờ trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán
Ăn - 2 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.