Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại lá ‘cực phẩm’ với bệnh xương khớp mùa đông, vài thao tác đơn giản đã có những món ăn ngon

Chủ nhật, 21:28 03/12/2023 | Ăn

GĐXH – Đau nhức xương khớp mùa đông có thể được cải thiện khi sử dụng những món ăn đơn giản, ngon miệng được chế biến từ loại lá ‘cực phẩm’ này.

Loại rau ngừa cảm lạnh có nhiều mùa đông, đừng chỉ luộc mà nên chế biến các món ăn ngon miệng nàyLoại rau ngừa cảm lạnh có nhiều mùa đông, đừng chỉ luộc mà nên chế biến các món ăn ngon miệng này

GĐXH – Bắp cải là loại rau có nhiều vào mùa đông, bạn nên chăm chỉ ăn để tăng cường miễn dịch, ngừa cảm lạnh… Bạn đừng chỉ luộc mà nên chế biến các món ăn ngon miệng này.

Lá lốt là thuốc quý của bệnh xương khớp

Lá lốt xưa nay vẫn được mọi người dùng tươi. Đây là một loại rau gia vị vô cùng quý có thể dùng được từ hoa, thân, rễ đến lá. Theo sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS.TS. Đỗ Tất Lợi, lá lốt được coi là một vị thuốc. Đau nhức xương khớp thuộc phạm trù chứng Tý – kinh mạch, khí huyết tắc nghẽn dẫn tới đau. Bởi vậy mà để chữa cần tập trung vào hoạt huyết, bồi bổ khí huyết, can thận giúp thuyên giảm các chứng đau.

Theo Đông y, lá lốt có tính ấm, cay thơm, vào hai kinh đại tràng và phế. Chúng có tác dụng tán hàn, ôn trung làm ấm bụng, chỉ thống (giảm đau), hành khí… rất tốt với những người bị tiêu chảy, hội chứng lỵ trên cơ địa hư hàn…

Loại lá ‘cực phẩm’ với bệnh xương khớp mùa đông, vài thao tác đơn giản đã có những món ăn ngon - Ảnh 2.

Lá lốt tốt với người bị đau nhức xương khớp. Ảnh TG

Lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết, chiết xuất từ lá lốt chủ yếu là tinh dầu. Ở trong lá lốt còn có piperin và piperidin là những thành phần có công dụng tốt trong việc giảm đau, chống viêm. Vào mùa đông, mọi người nên tăng cường các món ăn được chế biến từ loại lá lốt để khắc phục chứng đau nhức khớp khi thời tiết giao mùa

Không chỉ được dùng làm nguyên liệu để ngâm chân, lá lốt được dùng làm gia vị trong nhiều món ăn hấp dẫn. Nếu như thiếu nguyên liệu này, các món ăn như ốc nấu chuối, lẩu ếch, chả ốc, lươn… đều mất đi vị ngon.

Món ngon giúp hỗ trợ cải thiện chứng đau nhức xương khớp hay gặp trong mùa lạnh

1. Hàu chiên lá lốt

Nguyên liệu: Hàu đã tách vỏ; lá lốt 1 bó; hành khô, 2 quả trứng gà; bột chiên giòn; gia vị

Cách làm:

Bước 1: Hành khô đập dập thái nhỏ xào xơ cùng hàu cho ra bớt nước nhớt rồi để ra bát riêng.

Bước 2: Lá lốt thái nhỏ, trộn cùng với trứng, bột chiên, gia vị đảo thành hỗn hợp rồi cho tiếp hàu đã xào lăn vào trộn cùng. Khi trộn đảo nhẹ tay để tránh cho hàu bị nát.

Bước 3: Cho dầu vào chảo, chờ nóng dầu thì cho vào chiên với lửa vừa. Cứ mỗi muôi múc tầm 1 – 2 con hàu cùng rau để chiên là vừa miếng.

Lưu ý rán nhanh vì khi xào qua hàu ở bước 1 là hàu đã chín. Món ăn này nên ăn nóng, chấm với tương ớt hoặc súp chanh rất ngon.

Loại lá ‘cực phẩm’ với bệnh xương khớp mùa đông, vài thao tác đơn giản đã có những món ăn ngon - Ảnh 3.

2. Cháo lá lốt

Nguyên liệu: 100gr gạo tẻ, lá lốt khô 30gr, 1 nắm hành tươi, quế, hồ tiêu…

Cách làm: - Cho gạo tẻ vo sạch vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cháo

Trong quá trình nấu cháo thì sơ chế nấu nước hành tươi, khi cháo đủ độ mềm thì cho nước vào đun cùng. Tiếp đó, tán lá lốt khô, hồ tiêu, quế mịn thành bột. Mỗi khi dùng khoảng 9gr.

Cháo này ăn khi đói tốt cho những người đầy bụng không tiêu, hư hàn, hàn thấp.

2. Chả lá lốt

Nguyên liệu: 300gr thịt lợn xay, 30 – 40 lá lốt, 1 quả trứng, hành, hạt tiêu, và gia vị đủ dùng.

Chế biến: Lá lốt cắt cuống rửa sạch để ráo lấy một phần thái chỉ.

Ướp thịt lợn xay với hành, tiêu, gia vị và đập thêm 1 quả trứng gà vào cho mềm. Ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Sau đó lấy từng lá lốt, xúc phần thịt vào cuộn tròn như làm nem rán.

Dầu khi cho vào chảo đun nhỏ lửa tới khi dầu nóng thì cho chả vào rán tới chín vàng đều là được.

Món chả lá lốt nên ăn nóng sẽ ngon. Sử dụng món ăn này thường xuyên có tác dụng tư bổ can thận, ôn trung, tán hàn, thông kinh hoạt lạc, hành khí giảm đau nên với người bị sưng đau các khớp, tê bì tay chân… rất hiệu quả.

Loại lá ‘cực phẩm’ với bệnh xương khớp mùa đông, vài thao tác đơn giản đã có những món ăn ngon - Ảnh 4.

3. Thịt trâu xào lá lốt

Nguyên liệu: 300gr thịt trâu ngon; 50g lá lốt, hành, gừng, tỏi nước mắm, gia vị thông thường…

Cách làm:

Bước 1: Lá lốt rửa sạch, thái khúc vừa phải. Thịt trâu rửa sạch, thái lát mỏng, sau đó ướp với tỏi, gừng, hành đã được sơ chế thái mỏng. Tiếp đó cho thêm nước mắm, gia vị mì chính, chút rượu vào để ướp khoảng 15 phút.

Bước 2: Phi thơm tỏi rồi cho thịt trâu đã ướp gia vị vào đảo nhanh tay với lửa lớn. Tiếp đó, cho lá lốt vào đảo rồi nêm gia vị vừa miệng là được.

Món ăn này nên ăn nóng cùng cơm, sử dụng tuần khoảng 3 lần rất tốt cho việc giảm đau nhức xương khớp thể phong hàn.

Loại lá ‘cực phẩm’ với bệnh xương khớp mùa đông, vài thao tác đơn giản đã có những món ăn ngon - Ảnh 5.

Những bức tranh ảnh dù đẹp đến mấy khi bài trí 5 khu vực trong nhà lại thành đại kỵ, khiến ‘lộc ra khỏi nhà’Những bức tranh ảnh dù đẹp đến mấy khi bài trí 5 khu vực trong nhà lại thành đại kỵ, khiến ‘lộc ra khỏi nhà’

GĐXH – Bài trí tranh ảnh trong không gian sống tuy đẹp, nhưng theo phong thủy có những bức tranh dù đẹp đến mấy khi bài trí 5 khu vực nhà như phòng thờ, phòng khách, phòng ngủ… lại thành đại kỵ, khiến tài vận giảm sút, ‘lộc ra khỏi nhà’.

Hà My
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 18 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 20 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top