Loại lá ‘cực phẩm’ với bệnh xương khớp mùa đông, vài thao tác đơn giản đã có những món ăn ngon
GĐXH – Đau nhức xương khớp mùa đông có thể được cải thiện khi sử dụng những món ăn đơn giản, ngon miệng được chế biến từ loại lá ‘cực phẩm’ này.
Lá lốt là thuốc quý của bệnh xương khớp
Lá lốt xưa nay vẫn được mọi người dùng tươi. Đây là một loại rau gia vị vô cùng quý có thể dùng được từ hoa, thân, rễ đến lá. Theo sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS.TS. Đỗ Tất Lợi, lá lốt được coi là một vị thuốc. Đau nhức xương khớp thuộc phạm trù chứng Tý – kinh mạch, khí huyết tắc nghẽn dẫn tới đau. Bởi vậy mà để chữa cần tập trung vào hoạt huyết, bồi bổ khí huyết, can thận giúp thuyên giảm các chứng đau.
Theo Đông y, lá lốt có tính ấm, cay thơm, vào hai kinh đại tràng và phế. Chúng có tác dụng tán hàn, ôn trung làm ấm bụng, chỉ thống (giảm đau), hành khí… rất tốt với những người bị tiêu chảy, hội chứng lỵ trên cơ địa hư hàn…
Lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết, chiết xuất từ lá lốt chủ yếu là tinh dầu. Ở trong lá lốt còn có piperin và piperidin là những thành phần có công dụng tốt trong việc giảm đau, chống viêm. Vào mùa đông, mọi người nên tăng cường các món ăn được chế biến từ loại lá lốt để khắc phục chứng đau nhức khớp khi thời tiết giao mùa
Không chỉ được dùng làm nguyên liệu để ngâm chân, lá lốt được dùng làm gia vị trong nhiều món ăn hấp dẫn. Nếu như thiếu nguyên liệu này, các món ăn như ốc nấu chuối, lẩu ếch, chả ốc, lươn… đều mất đi vị ngon.
Món ngon giúp hỗ trợ cải thiện chứng đau nhức xương khớp hay gặp trong mùa lạnh
1. Hàu chiên lá lốt
Nguyên liệu: Hàu đã tách vỏ; lá lốt 1 bó; hành khô, 2 quả trứng gà; bột chiên giòn; gia vị
Cách làm:
Bước 1: Hành khô đập dập thái nhỏ xào xơ cùng hàu cho ra bớt nước nhớt rồi để ra bát riêng.
Bước 2: Lá lốt thái nhỏ, trộn cùng với trứng, bột chiên, gia vị đảo thành hỗn hợp rồi cho tiếp hàu đã xào lăn vào trộn cùng. Khi trộn đảo nhẹ tay để tránh cho hàu bị nát.
Bước 3: Cho dầu vào chảo, chờ nóng dầu thì cho vào chiên với lửa vừa. Cứ mỗi muôi múc tầm 1 – 2 con hàu cùng rau để chiên là vừa miếng.
Lưu ý rán nhanh vì khi xào qua hàu ở bước 1 là hàu đã chín. Món ăn này nên ăn nóng, chấm với tương ớt hoặc súp chanh rất ngon.
2. Cháo lá lốt
Nguyên liệu: 100gr gạo tẻ, lá lốt khô 30gr, 1 nắm hành tươi, quế, hồ tiêu…
Cách làm: - Cho gạo tẻ vo sạch vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cháo
Trong quá trình nấu cháo thì sơ chế nấu nước hành tươi, khi cháo đủ độ mềm thì cho nước vào đun cùng. Tiếp đó, tán lá lốt khô, hồ tiêu, quế mịn thành bột. Mỗi khi dùng khoảng 9gr.
Cháo này ăn khi đói tốt cho những người đầy bụng không tiêu, hư hàn, hàn thấp.
2. Chả lá lốt
Nguyên liệu: 300gr thịt lợn xay, 30 – 40 lá lốt, 1 quả trứng, hành, hạt tiêu, và gia vị đủ dùng.
Chế biến: Lá lốt cắt cuống rửa sạch để ráo lấy một phần thái chỉ.
Ướp thịt lợn xay với hành, tiêu, gia vị và đập thêm 1 quả trứng gà vào cho mềm. Ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Sau đó lấy từng lá lốt, xúc phần thịt vào cuộn tròn như làm nem rán.
Dầu khi cho vào chảo đun nhỏ lửa tới khi dầu nóng thì cho chả vào rán tới chín vàng đều là được.
Món chả lá lốt nên ăn nóng sẽ ngon. Sử dụng món ăn này thường xuyên có tác dụng tư bổ can thận, ôn trung, tán hàn, thông kinh hoạt lạc, hành khí giảm đau nên với người bị sưng đau các khớp, tê bì tay chân… rất hiệu quả.
3. Thịt trâu xào lá lốt
Nguyên liệu: 300gr thịt trâu ngon; 50g lá lốt, hành, gừng, tỏi nước mắm, gia vị thông thường…
Cách làm:
Bước 1: Lá lốt rửa sạch, thái khúc vừa phải. Thịt trâu rửa sạch, thái lát mỏng, sau đó ướp với tỏi, gừng, hành đã được sơ chế thái mỏng. Tiếp đó cho thêm nước mắm, gia vị mì chính, chút rượu vào để ướp khoảng 15 phút.
Bước 2: Phi thơm tỏi rồi cho thịt trâu đã ướp gia vị vào đảo nhanh tay với lửa lớn. Tiếp đó, cho lá lốt vào đảo rồi nêm gia vị vừa miệng là được.
Món ăn này nên ăn nóng cùng cơm, sử dụng tuần khoảng 3 lần rất tốt cho việc giảm đau nhức xương khớp thể phong hàn.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 14 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 18 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.