Mách bạn món ăn bổ âm, dưỡng khí, tốt cho thận từ loại lá được ví như 'mẹ của bàng quang'
GĐXH - Cây rau hẹ hay một số nơi còn gọi là cửu thái, nén tàu, khởi dương thảo,...được biết đến là một vị thuốc đông y để chữa bệnh. Bên cạnh đó, hẹ còn là một loại rau gia vị và thường được sử dụng để chế biến một số món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
Theo Y Học Cổ Truyền, cây lá hẹ tính nhiệt, khi nấu chín thì ôn, vị cay, đi vào các kinh Can, Vị và Thận, giúp bổ can thận, làm ấm lưng gối, dùng làm thuốc chữa tiểu tiện nhiều lần và hỗ trợ chứng đái dầm ở trẻ nhỏ. Lá hẹ có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ và giải độc. Loại rau này rất giàu vitamin và chất xơ có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp nhuận tràng. Vitamin A có trong lá hẹ giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng như cảm lạnh và hen suyễn. Lá hẹ còn chứa nguồn vitamin K vô cùng dồi dào, rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và quá trình đông máu. Chế độ ăn kết hợp với lá hẹ cũng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.
Cây lá hẹ ( Ảnh internet)
Kết hợp lá hẹ với mực để tạo nên món mực xào lá hẹ là một gợi ý vô cùng tuyệt vời cho bữa cơm gia đình thơm ngon và giàu dưỡng chất.
Trong mực có chứa nhiều nguyên tố canxi, phốt pho và sắt, rất có lợi cho sự phát triển của xương và quá trình tạo máu, đồng thời có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Mực còn có tác dụng dưỡng âm, dưỡng da, bồi bổ cơ thể.
Đây là món ngon được nhiều người yêu thích và là lựa chọn tốt cho người sau phẫu thuật và người ốm yếu. Quá trình chuẩn bị và chế biến món này khá đơn giản và dễ làm.
Nguyên liệu:
- 1 con mực tươi ( 400gr)
- 1 bó hẹ, vài nhánh rau mùi
- Gia vị: hành, tỏi khô, gừng, ớt ngọt, mắm, muối, bột nêm, mì chính, ớt bột, tiêu, dầu ăn và rượu trắng.
Sơ chế nguyên liệu:
- Hẹ nhặt bỏ lá già, rửa sạch, chia riêng phần đầu trắng, lá xanh rồi thái khúc, tỏi bóc vỏ băm nhỏ, gừng cạo vỏ, rửa sạch đập nhỏ. Ớt ngọt bạn hãy bỏ cuống thái thành những lát dài.
- Mực rút bỏ túi mực, bỏ xương sống ống làm sạch để ráo nước.
- Tiếp theo bạn dùng dao rạch con mực ra, rồi cứa thành những đường sọc caro. Làm như vậy khi xào, mực sẽ co lại rất đẹp. Sau đó, thái mực thành những miếng dài vừa ăn.
Sơ chế và cứa mực thành những đường kẻ caro ( Ảnh internet )
- Đun một nồi nước với gừng, rượu trắng, chút muối. Khi nước sôi cho mực vào chần sau đó cho vào nước lạnh. Điều này làm cho mực không tanh và giữ được độ giòn. Sau đó ướp mực với hạt nêm, xì dầu, nước mắm, dầu ăn trong khoảng 10 phút.
Chần mực qua nước sôi ( Ảnh internet )
Các bước chế biến:
- Cho hành, tỏi vào chảo phi thơm (cho thêm một chút ớt bột để tạo màu sắc nếu ăn được cay).
- Sau đó bạn cho mực đã sơ chế vào chảo xào nhanh tay với lửa lớn, rồi thêm các gia vị vào mực sao cho vừa với khẩu vị gia đình mình ăn.
Khi mực đã chín bạn hãy cho phần ớt sừng thái lát, lá hẹ thái khúc vào chảo đảo chung với mực.
Có một lưu ý nhỏ là mực đã được chần qua nên chỉ cần xào mực trong lửa lớn khoảng 3 phút. Không nên xào mực quá kỹ, mực sẽ bị dai, mất độ giòn và làm mất chất dinh dưỡng.
Món ăn chế biến xong bạn cho ra đĩa và rắc một chút hạt tiêu lên cho thơm.Như vậy là đã hoàn thành xong món ăn vô cùng thơm ngon, giàu dinh dưỡng và cũng rất đơn giản.
Chúc các bạn sẽ trổ tài món mực xào lá hẹ và thành công với công thức này!
Kiều Trang
Cách làm bún chấm mắm nêm, chuẩn vị miền Trung
Ăn - 51 phút trướcBún chấm mắm nêm không chỉ chinh phục gia đình bạn bởi sự thơm ngon mà còn bởi cách chế biến đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.
4 loại thực phẩm không nên cho vào nồi chiên không dầu
Ăn - 2 giờ trướcGĐXH - Nồi chiên không dầu là thiết bị sử dụng sức nóng của không khí lưu thông trong nồi để làm chín thực phẩm. Nó rất tiện ích nhưng có 4 loại thực phẩm bạn lại không nên cho vào.
Cây cảnh trồng hàng rào không chỉ đẹp mà còn là nguyên liệu để chế biến thành món ngon
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Có những cây cảnh được trồng làm hàng rào trang trí rất đẹp. Nhưng bạn có thể không biết, chúng còn được làm nguyên liệu để chế biến thành món ngon đặc sản.
Pha mật ong với nước ấm, tỷ lệ bao nhiêu là vừa?
Ăn - 19 giờ trướcPha mật ong với nước ấm uống mỗi ngày là bí quyết chăm sóc sức khỏe được nhiều người biết đến, nhưng tỷ lệ nước và mật ong hợp lý là bao nhiêu?
Bật mí cách làm trà dưỡng nhan, bổ máu, tăng cường miễn dịch tại nhà đơn giản nhất
Ăn - 20 giờ trướcGĐXH - Kết hợp với các loại thảo dược thiên nhiên, trà dưỡng nhan không chỉ mang lại tác dụng làm đẹp da, bổ máu mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Hai loại rau củ dễ tìm giúp cân bằng nội tiết tố, giảm mỡ nội tạng
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH - Nghệ, bông cải xanh hay lựu nếu được thêm vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp cân bằng nội tiết tố, tăng hiệu quả giảm cân, ngăn ngừa hình thành mỡ nội tạng.
Cách làm đậu sốt cà chua ngon đậm đà, đưa cơm hết sảy
Ăn - 23 giờ trướcBật mí cách làm đậu sốt cà chua cực đơn giản, dễ làm tại nhà. Đảm bảo đưa cơm ngày nắng oi!
Bổ sung vitamin với trà đào
Ăn - 1 ngày trướcTrà đào là một thức uống rất được nhiều người yêu thích vào mùa Hè. Thức uống này không chỉ ngon mà còn bổ sung vitamin và giải nhiệt cho cơ thể.
Tối nay ăn gì: Cách chế biến đậu hấp thịt không dầu mỡ, ngon đến ngỡ ngàng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Đậu hấp thịt bằm vừa đơn giản, nhanh gọn, không dầu mỡ rất thích hợp cho bữa tối vào tiết trời mùa hè nóng nức này.
Nấu ăn không lửa giải nhiệt ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcNấu ăn hạn chế dùng bếp lửa sẽ giúp mọi người cảm thấy dễ chịu mà vẫn đảm bảo sức khoẻ.
Hai loại rau củ dễ tìm giúp cân bằng nội tiết tố, giảm mỡ nội tạng
ĂnGĐXH - Nghệ, bông cải xanh hay lựu nếu được thêm vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp cân bằng nội tiết tố, tăng hiệu quả giảm cân, ngăn ngừa hình thành mỡ nội tạng.