Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mách bạn món ăn bổ âm, dưỡng khí, tốt cho thận từ loại lá được ví như 'mẹ của bàng quang'

Thứ sáu, 14:26 22/03/2024 | Ăn

GĐXH - Cây rau hẹ hay một số nơi còn gọi là cửu thái, nén tàu, khởi dương thảo,...được biết đến là một vị thuốc đông y để chữa bệnh. Bên cạnh đó, hẹ còn là một loại rau gia vị và thường được sử dụng để chế biến một số món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

Theo Y Học Cổ Truyền, cây lá hẹ tính nhiệt, khi nấu chín thì ôn, vị cay, đi vào các kinh Can, Vị và Thận, giúp bổ can thận, làm ấm lưng gối, dùng làm thuốc chữa tiểu tiện nhiều lần và hỗ trợ chứng đái dầm ở trẻ nhỏ. Lá hẹ có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ và giải độc. Loại rau này rất giàu vitamin và chất xơ có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp nhuận tràng. Vitamin A có trong lá hẹ giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng như cảm lạnh và hen suyễn. Lá hẹ còn chứa nguồn vitamin K vô cùng dồi dào, rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và quá trình đông máu. Chế độ ăn kết hợp với lá hẹ cũng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.

https://lh7-us.googleusercontent.com/zIwNwwgkKkeaFOM7B1i8Zsnje1HyYEQm6o5PZQLDE_k3fvgLsKxu0lANUaSwE3W8A-jy8m8ZMHmWEg_1Fzew8YMyo1Xrm6HMTcJJZXx1bmv7SmxAIJG-UXWFG4sHhw-VChX_01x712NkHGinGxWqKro

Cây lá hẹ ( Ảnh internet)

Kết hợp lá hẹ với mực để tạo nên món mực xào lá hẹ là một gợi ý vô cùng tuyệt vời cho bữa cơm gia đình thơm ngon và giàu dưỡng chất. 

Trong mực có chứa nhiều nguyên tố canxi, phốt pho và sắt, rất có lợi cho sự phát triển của xương và quá trình tạo máu, đồng thời có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Mực còn có tác dụng dưỡng âm, dưỡng da, bồi bổ cơ thể. 

Đây là món ngon được nhiều người yêu thích và là lựa chọn tốt cho người sau phẫu thuật và người ốm yếu. Quá trình chuẩn bị và chế biến món này khá đơn giản và dễ làm.

Nguyên liệu:

  • 1 con mực tươi ( 400gr)
  • 1 bó hẹ, vài nhánh rau mùi
  • Gia vị: hành, tỏi khô, gừng, ớt ngọt, mắm, muối, bột nêm, mì chính, ớt bột, tiêu, dầu ăn và rượu trắng.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Hẹ nhặt bỏ lá già, rửa sạch, chia riêng phần đầu trắng, lá xanh rồi thái khúc, tỏi bóc vỏ băm nhỏ, gừng cạo vỏ, rửa sạch đập nhỏ. Ớt ngọt bạn hãy bỏ cuống thái thành những lát dài.
  • Mực rút bỏ túi mực, bỏ xương sống ống làm sạch để ráo nước. 
  • Tiếp theo bạn dùng dao rạch con mực ra, rồi cứa thành những đường sọc caro. Làm như vậy khi xào, mực sẽ co lại rất đẹp. Sau đó, thái mực thành những miếng dài vừa ăn.
https://lh7-us.googleusercontent.com/TaO_vq5nrkxnc1XQwmSBx6XWt9ENyV_W1qqz2uFJ-oGXE3kX1MNn_hmZyTUqPiwRKw7yBvCq0DYsqz8GmR1_5dDZD_8XJj8m3vPN9W4FoBiJ0Y_dycJBKU4hCQggiUH-SIEvuIEMml2Le526cyRfNeo

Sơ chế và cứa mực thành những đường kẻ caro ( Ảnh internet )

  • Đun một nồi nước với gừng, rượu trắng, chút muối. Khi nước sôi cho mực vào chần sau đó cho vào nước lạnh. Điều này làm cho mực không tanh và giữ được độ giòn. Sau đó ướp mực với hạt nêm, xì dầu, nước mắm, dầu ăn trong khoảng 10 phút.
https://lh7-us.googleusercontent.com/XX3h_fVuWGeupY6KDC2OBxQmHQOonBKQjmWEhE2R8CJCemY2svQY8QP2eKliRIwQp3wARJMN92IBRjyA7B2WNbgXVrMTrWv3LRmAXbi7eFEA9wkHcalX3MFPzKKr_9Nh-Om7d60glW1Ek4l08v_YSIk

Chần mực qua nước sôi ( Ảnh internet )

Các bước chế biến:

  • Cho hành, tỏi vào chảo phi thơm (cho thêm một chút ớt bột để tạo màu sắc nếu ăn được cay). 
  • Sau đó bạn cho mực đã sơ chế vào chảo xào nhanh tay với lửa lớn, rồi thêm các gia vị vào mực sao cho vừa với khẩu vị gia đình mình ăn. 
https://lh7-us.googleusercontent.com/Zzbz2kdC4bmAheJDgngRjee4WLZrHnTEco5AF2mFlc6QQAvyQyM-6jfLwGm4U7nH0y76km5uZbozrnBSz2piqeCsl4ljYDxSsOo1UHBI5Gy8NkMxlmUfdXYTR-YlepqNVJsOOVnSOAr65CsmiPSWtfg

Khi mực đã chín bạn hãy cho phần ớt sừng thái lát, lá hẹ thái khúc vào chảo đảo chung với mực.

Có một lưu ý nhỏ là mực đã được chần qua nên chỉ cần xào mực trong lửa lớn khoảng 3 phút. Không nên xào mực quá kỹ, mực sẽ bị dai, mất độ giòn và làm mất chất dinh dưỡng. 

Món ăn chế biến xong bạn cho ra đĩa và rắc một chút hạt tiêu lên cho thơm.Như vậy là đã hoàn thành xong món ăn vô cùng thơm ngon, giàu dinh dưỡng và cũng rất đơn giản. 

https://lh7-us.googleusercontent.com/M60JvHYA2bH-ivU2hKg4qFIjR72QFIGRx7DzRztrdi3MO3SILG4j1d_t10hQeoQamnYgMQjDEdk8opBr-5_0ruN3XRMONLXqzNaiBu3i1AmRscVjiKYujMZoPCOE0K7g7-lX-CqlzJ1jZbWzQoE5Aa0

Chúc các bạn sẽ trổ tài món mực xào lá hẹ và thành công với công thức này!

                                                                                                                               Kiều Trang

Kiều Trang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 15 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 17 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 21 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top