Hà Nội
23°C / 22-25°C

Một món đồ trong bếp bẩn hơn bồn cầu, là 'ổ chứa vi khuẩn' nhưng nhiều người vẫn vô tư ngâm bát, rửa rau

Thứ ba, 13:33 05/12/2023 | Mẹo vặt

Nơi này được vệ sinh hàng ngày nhưng thực tế lại có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

"Trung tâm" vi khuẩn trong nhà

Trên tờ DailyMail, nhà khoa học Michael Hanlon đã cảnh báo, trong gian bếp của mỗi nhà có nhiều nguy hiểm ẩn giấu.

Nhà bếp là trái tim của ngôi nhà, nhưng theo Tiến sĩ Charles, nhà vi trùng học và giáo sư tại Đại học Arizona (Mỹ), đây cũng là trung tâm chứa vi khuẩn trong nhà. 

Theo Tiến sĩ Charles: "Bồn rửa nhà bếp là nơi chứa đầy vi trùng. Thử nghĩ mà xem, bạn đổ mọi thứ vào nó. Bạn thái thịt sống sau đó rửa sạch thớt trong bồn rửa. Bạn đổ đồ ăn thừa vào bồn rửa. Bạn rã đông các loại thịt đông lạnh hoặc rửa gà sống. Đó là lý do vì sao có nhiều vi khuẩn trong bồn rửa hơn cả trong bồn cầu".

Ngoài thực phẩm, thì miếng giẻ rửa bát cũng có thể là nguyên nhân gây nhiễm khuẩn cho bồn rửa. Vị tiến sĩ nói, có đến 10 triệu vi khuẩn trên mỗi inch vuông của miếng giẻ bằng mút, và khoảng 1 triệu con nếu miếng giẻ bằng vải. Thậm chí, miếng giẻ rửa bát còn bẩn gấp 200.000 lần bồn cầu. Việc sử dụng miếng giẻ rửa bát vô tình làm tăng số lượng vi khuẩn có trong bồn rửa bát. 

Trong bồn rửa, có thể chứa các vi khuẩn gây bệnh truyền qua thực phẩm, phổ biến nhất là Campylobacter jejuni, Salmonella và Escherichia coli. Trong đó, E.coli là nguyên nhân gây tiêu chảy, viêm phổi, đồng thời là thủ phạm của 80% các trường hợp viêm đường tiết niệu.

Một món đồ trong bếp bẩn hơn bồn cầu, là 'ổ chứa vi khuẩn' nhưng nhiều người vẫn vô tư ngâm bát, rửa rau - Ảnh 1.

 Rửa rau, ngâm bát trong bồn rửa bát liệu có an toàn?

Một số gia đình có thói quen ngâm bát đĩa trong bồn rửa, phần vì bận rộn, phần vì cho rằng ngâm nước trước giúp dễ dàng đánh sạch các vết bẩn hơn. Tuy nhiên, theo báo cáo của Australian Broadcasting Corporation, việc ngâm bát đĩa lâu trong bồn rửa có thể khiến chúng bẩn hơn.

Bát đĩa để lâu tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, đặc biệt nếu chúng được ngâm trong nước ấm hoặc ở nhiệt độ cao. Thông thường, vi khuẩn trong thực phẩm sinh sôi gấp đôi sau mỗi 20 phút. Tốc độ tăng trưởng của chúng cao hơn sau hai giờ. Vi khuẩn có thể nhân lên hàng nghìn tỷ trong 24 giờ.

Tương tự, việc ngâm thực phẩm tại bồn rửa là con đường trực tiếp giúp cho vi khuẩn gây bệnh bám vào thực phẩm và đi vào cơ thể chúng ta qua đường ăn uống. Nguy hiểm nhất đó chính là những thực phẩm ăn sống như trái cây, rau,... Nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm rất cao nếu như bạn vẫn giữ thói quen xấu này.

Gợi ý 3 cách làm sạch bồn rửa bát

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, các bạn có thể áp dụng một số phương pháp vệ sinh dưới đây để hạn chế việc vi khuẩn sinh sôi trong căn bếp của mình. 

1. Nước nóng

Việc bồn rửa dù đã cọ bằng xà phòng hay nước nóng mà vẫn còn vi khuẩn là hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi để tiêu diệt vi khuẩn chúng ta phải dùng nước 100 độ C, trong khi đó nước nóng ở vòi chưa đủ nóng đến mức đó. Theo các chuyên gia, bạn có thể tự đun sôi nước rồi đổ trực tiếp vào những vùng bám bẩn nhiều trên bồn rửa chén.

Một món đồ trong bếp bẩn hơn bồn cầu, là 'ổ chứa vi khuẩn' nhưng nhiều người vẫn vô tư ngâm bát, rửa rau - Ảnh 2.

 Sau đó, bạn đợi trong khoảng 2 - 3 phút cho các vết bẩn tách khỏi bề mặt, rồi dùng bàn chải hoặc miếng rửa chén chà rửa với một ít xà phòng rửa chén rồi xả sạch lại bằng nước lạnh.

2. Chanh tươi và phèn chua

Chanh tươi và phèn chua từ lâu vốn là những nguyên liệu có hiệu quả tẩy rửa cao, lại rất dễ kiếm. Cách thực hiện rất đơn giản: Hòa tan hỗn hợp nước cốt chanh và phèn chua theo tỷ lệ 1:1. Tiếp đến, nhúng miếng rửa chén hoặc khăn lau vào hỗn hợp rồi lau khắp bề mặt chậu rửa chén rồi rửa sạch lại với nước. Đối với những vùng có nhiều vết bẩn hoặc vết bẩn dày, bạn nên đổ trực tiếp hỗn hợp lên bề mặt và đợi trong khoảng 20 - 30 phút trước khi rửa lại với nước để hiệu quả được tốt hơn.

3. Chất tẩy rửa chuyên dụng

Để vệ sinh chậu rửa chén một cách nhanh chóng và hiệu quả thì sử dụng các chất tẩy rửa như nước rửa chén hay các dung dịch tẩy rửa vệ sinh nhà bếp chuyên dụng là một trong những phương pháp không thể bỏ qua.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Quang Linh Vlogs thắc mắc sao chăn ở khách sạn lại nhỏ xíu? Vật nhỏ mà công dụng không ngờ

Quang Linh Vlogs thắc mắc sao chăn ở khách sạn lại nhỏ xíu? Vật nhỏ mà công dụng không ngờ

Mẹo vặt - 8 giờ trước

GĐXH - "Chiếc chăn nhỏ xíu" nằm ở cuối giường trong các khách sạn sẽ khiến bạn bất ngờ về công dụng của nó.

Tại sao tốt nhất nên thuê phòng từ tầng 3 đến tầng 6 và mẹo dùng đèn để an toàn trong khách sạn

Tại sao tốt nhất nên thuê phòng từ tầng 3 đến tầng 6 và mẹo dùng đèn để an toàn trong khách sạn

Mẹo vặt - 1 ngày trước

GĐXH - Thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.

Bật điều hòa 29 độ kèm quạt nhỏ liệu có tốn điện? Hóa ra mẹo tiết kiệm điện khi dùng điều hòa là đây

Bật điều hòa 29 độ kèm quạt nhỏ liệu có tốn điện? Hóa ra mẹo tiết kiệm điện khi dùng điều hòa là đây

Mẹo vặt - 1 tuần trước

Không phải chị em nào cũng biết được bí quyết nhỏ này giúp tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa trong mùa hè nắng nóng.

Những công dụng tuyệt vời của lưới bọc trái cây

Những công dụng tuyệt vời của lưới bọc trái cây

Mẹo vặt - 1 tuần trước

Không chỉ dùng để hạn chế bầm dập cho trái cây, những chiếc túi lưới xốp còn có nhiều công dụng khác mà bạn nên tận dụng.

Dạy bạn 5 mẹo để không cần siêng năng quá mà nhà vẫn sạch sẽ

Dạy bạn 5 mẹo để không cần siêng năng quá mà nhà vẫn sạch sẽ

Mẹo vặt - 1 tuần trước

Đối với những bà nội trợ Nhật Bản, ngoài việc chú ý đến chi tiết thì họ sẽ luôn tìm cách để đạt được hiệu quả “làm việc gấp đôi với một nửa công sức”.

Bao nhiêu lâu rửa xe một lần là tốt nhất?

Bao nhiêu lâu rửa xe một lần là tốt nhất?

Mẹo vặt - 2 tuần trước

Rửa xe đúng định kì và đúng cách sẽ giúp bảo quản lớp sơn xe được tốt hơn, vậy thời gian rửa xe bao lâu một lần là phù hợp?

Đừng vội vứt cà chua thối, càng thối càng “có giá”, không nhiều người biết đâu, đọc xong nhớ mách người nhà nhé

Đừng vội vứt cà chua thối, càng thối càng “có giá”, không nhiều người biết đâu, đọc xong nhớ mách người nhà nhé

Mẹo vặt - 2 tuần trước

Là nguyên liệu phổ biến nhất trên bàn ăn, cà chua đã trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người do giàu giá trị dinh dưỡng và giá thành rẻ.

Vì sao không nên đóng kín cửa khi bật điều hòa? Đừng bật dưới 25°C nếu không muốn điều này xảy ra!

Vì sao không nên đóng kín cửa khi bật điều hòa? Đừng bật dưới 25°C nếu không muốn điều này xảy ra!

Mẹo vặt - 2 tuần trước

Nếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!

Cách khắc phục lỗi máy giặt bị rung lắc và kêu to

Cách khắc phục lỗi máy giặt bị rung lắc và kêu to

Mẹo vặt - 2 tuần trước

Máy giặt là thiết bị quen thuộc trong mọi gia đình, nhưng bạn có chắc chắn rằng mình đang sử dụng máy giặt đúng cách?

Lợi ích của việc đặt dầu gió trong nhà vệ sinh

Lợi ích của việc đặt dầu gió trong nhà vệ sinh

Mẹo vặt - 2 tuần trước

Ngoài công dụng trị đau nhức, trị bệnh cảm lạnh, giúp giảm ho, nhức đầu, sổ mũi… dầu gió còn có thể giúp khử mùi hôi và đuổi côn trùng vô cùng hiệu quả.

Top