Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nấu nước hàng, nên cho đường hay nước vào trước?

Thứ bảy, 14:03 10/06/2023 | Mẹo nấu nướng

Việc cho đường hay nước trước sẽ quyết định nước hàng có ngon, lên màu đẹp và bảo quản được lâu hay không.

Nước hàng hay nước màu là nguyên liệu không thể thiếu trong món cá kho, thịt kho vì nó giúp làm dậy mùi, tạo màu sắc đẹp mắt cho món ăn. Nấu nước hàng không khó tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm chuẩn. Và việc cho nước hay đường vào trước cũng sẽ quyết định độ ngon của nước hàng.

Nấu nước hàng, nên cho đường hay nước vào trước?

Đa số mọi người có thói quen cho đường vào trước rồi bật lửa đun, đến lúc đường bị đun chảy chuyển màu đỏ hoặc nâu mới cho nước vào. Tuy nhiên, cách làm này dễ làm đường bị cháy, đắng khiến nước hàng kém ngon.

Để có được nước hàng thơm ngon, màu sắc bắt mắt như mua ở hàng, bạn nên chú ý các bước thắng nước hàng như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu gồm đường phèn hoặc đường cát trắng, nước

Nấu nước hàng, nên cho đường hay nước vào trước? - Ảnh 1.

Thắng nước hàng không khó nhưng không phải ai cũng biết cách làm chuẩn.

Cách làm:

- Đầu tiên, bạn cho 1 ít nước vào nồi hoặc chảo sau đó mới cho đường vào. Nếu là đường phèn sẽ cho ra màu đỏ tươi, sáng hơn còn đường trắng cho màu đỏ đậm, bạn có thể lựa chọn tuỳ vào mong muốn về màu sắc món ăn, nhưng đường trắng sẽ dễ làm hơn đường phèn. Việc cho nước vào trước sẽ giúp kiểm soát được nhiệt độ, hạn chế đường bị cháy.

- Điều quan trọng cần chú ý khi đun nước hàng là nhiệt độ, nếu để lửa lớn sẽ dễ bị cháy, khét và đắng còn lửa nhỏ đường sẽ dễ bị kết tụ, đun lửa vừa và nhỏ là thích hợp nhất.

- Chú ý dùng đũa hoặc thìa đảo đều và liên tục để đường tan hết. Khi đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp và tiếp tục khuấy.

- Sau khi tắt bếp và đảo thêm khoảng 1 phút thì đổ vào một lượng nước sôi thích hợp vào. (Lưu ý, không cho nước lạnh vào sẽ làm đường bị cứng lại). Sau khi cho nước nóng vào, tiếp tục vặn lửa vừa và nhỏ để đun, lúc này nước đường sôi và sẽ nổi nhiều bọt lớn, dùng thìa đảo đều tay cho đến khi hết bọt hoàn toàn và có màu đỏ sẫm là được. Lúc này nước hàng đã sẵn sàng, tắt bếp. Để nguội và để dùng nấu ăn.

Những lưu ý khi làm nước hàng

Nên sử dụng nồi chảo có đế dày sẽ giúp dễ dàng kiểm soát nhiệt độ hơn bởi nếu bạn sử dụng nồi chảo quá mỏng, đường sẽ nhanh chóng đạt nhiệt độ sôi và dễ bị cháy khét hơn.

Ngoài ra, nên sử dụng nồi chảo có màu sáng để dễ canh được màu sắc của nước đường, nếu bạn dùng nồi chảo có màu sắc tối và đậm thì sẽ dễ không đạt được màu sắc như mong muốn.

Thời điểm quyết định nước hàng thành hay bại là khi ta thấy nước hàng có màu khá đậm tuy nhiên khi dùng muỗng múc lên thì lại thấy có sắc đỏ óng ánh rất đẹp mắt. Lúc này cần phải hạ nhiệt độ ngay lập tức, nhấc chảo ra khỏi bếp nhưng vẫn tiếp tục khuấy cho đến khi nước đường nguội.

Nước hàng thắng đúng điệu là có màu đỏ đen, thơm ngọt mùi caramel và khi nếm thì ngon - tuy có vị đắng nhưng là một vị đắng dễ chịu, ăn là nghiện.

Cách bảo quản nước hàng: Sau khi thắng xong bạn trút nước màu ra chén hoặc hũ/lọ để nguội. Sau khi nguội, bạn dùng màng bọc thực phẩm đậy nước màu lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn lưu ý hãy bọc thật kín nước màu để không nhiễm mùi thực phẩm khác trong tủ lạnh nhé. Theo cách này nước màu có thể được bảo quản trong 3 tuần.

Chưng nước hàng quá tay dẫn đến bị hơi cháy và có mùi khét: nguyên nhân do để lửa quá to. Hãy khắc phục bằng cách trộn với nước hàng non, hoặc chút nước sôi để nguội rồi đun nhỏ lửa, khuấy nhanh tay sẽ giúp món nước hàng có màu cánh gián đẹp mắt.

"Người đẹp Tây Đô" Việt Trinh gây ngỡ ngàng trước nhan sắc tuổi 50, hé lộ thực đơn 'hắc tuổi', đơn giản đến khó tin!'Người đẹp Tây Đô' Việt Trinh gây ngỡ ngàng trước nhan sắc tuổi 50, hé lộ thực đơn "hắc tuổi", đơn giản đến khó tin!

GĐXH - Chạm ngưỡng tuổi 50, song nhan sắc tươi trẻ của Người đẹp Tây Đô vẫn khiến nhiều người lầm tưởng cô mới chỉ khoảng 34.

Khỏi vắt óc nghĩ món ăn mỗi ngày, học ngay Tăng Thanh Hà những lần 'bắt trend' đỉnh cao nàyKhỏi vắt óc nghĩ món ăn mỗi ngày, học ngay Tăng Thanh Hà những lần "bắt trend" đỉnh cao này

GĐXH - Trong số những "quý cô tuổi Dần" nổi tiếng làng giải trí Việt, Tăng Thanh Hà nổi lên như một mỹ nhân tài sắc vẹn toàn.

Từng 'ngụp lặn' trong scandal, Hồ Ngọc Hà hơn 20 năm vẫn hot, nắm giữ bí quyết ăn uống 'hack dáng' đỉnh caoTừng "ngụp lặn" trong scandal, Hồ Ngọc Hà hơn 20 năm vẫn hot, nắm giữ bí quyết ăn uống "hack dáng" đỉnh cao

GĐXH - Sắc vóc đỉnh cao chính là một trong những lý do quan trọng giúp Hồ Hà luôn giữ được vị thế nữ hoàng giải trí trong suốt hơn 20 năm hoạt động nghệ thuật.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 22 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon

Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Luộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

GĐXH - Ba chỉ chao riềng mẻ là món ăn mang hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và vô cùng đưa cơm. Nếu các mẹ còn đang băn khoăn chưa biết công thức nào tạo nên món ăn kì diệu này thì tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Mẹo nấu nướng - 3 tuần trước

GĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

Mẹo nấu nướng - 3 tuần trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 3 tuần trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 3 tuần trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 tuần trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Top