Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?
GĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".
Người dùng Facebook có tên L.N. chia sẻ trên diễn đàn với gần 250 nghìn thành viên về câu chuyện bất đồng của hai vợ chồng. Chị L.N., cho rằng có thể dùng nước luộc thịt để nấu canh hoặc luộc rau muống. Tuy nhiên, chồng của chị lại cho rằng phải luộc thịt riêng và luộc rau riêng.
Đỉnh điểm của cuộc tranh luận là người chồng cho rằng ở thành phố không nấu như vậy bao giờ. Trong khi đó, người vợ ngoài việc cho rằng dùng nước luộc thịt để nấu canh hay luộc rau muống là bình thường, còn tỏ ra bực mình do phải rửa nhiều nồi niêu xoong chảo một lúc nếu nấu riêng rẽ mọi thứ.
Chỉ sau một tiếng kể từ khi đăng tải, đã có hơn 1.500 bình luận xung quanh vấn đề này cũng như ứng xử giữa hai vợ chồng. Một số người cho rằng, việc sử dụng nước luộc thịt để nấu canh hay luộc rau sẽ khiến canh ngọt hơn. Tuy nhiên, thịt lợn dùng để luộc phải là lợn sạch, lợn quê hoặc đã được xử lý sạch.
Người dùng Facebook L.H.Y. chia sẻ bí quyết của mình: "Đầu tiên ngâm thịt với muối và giấm, sau đó rửa sạch, luộc nước một cho bọt bẩn nổi lên rồi đổ nước đi, rửa sạch thịt mới bắt đầu luộc chính thức. Nếu loại thịt quê, sạch khi luộc lên, vớt bỏ bọt thì nước khá ngon, có thể làm thêm canh".
Bạn T.D. cũng cùng quan điểm thịt lợn sạch, không được nuôi bằng hóc môn, cám, nước rác thải thì vẫn có thể sử dụng để nấu canh bởi chứa nhiều chất dinh dưỡng và tăng hương vị cho món canh. Tuy nhiên, chỉ thích hợp nấu chung với bí xanh, bí đao, khoai lang, khoai tây, cà rốt, rau vặt.
Bạn P.T. cho rằng thịt lợn được xử lý sạch bằng cách ngâm rửa nước muối, đổ bỏ nước luộc sơ lần thứ nhất, luộc lần thứ 2, vớt bọt rồi bỏ ít rau vặt vào làm canh "ăn ngon dã man". "Nếu mà bảo lấy nước luộc thịt nấu canh là bẩn thì nước hầm xương nấu canh không từ con lợn ra à các bác?", chị P.T. đặt câu hỏi.
Trong khi đó, nhiều người bảo vệ quan điểm của ông chồng, cho rằng, nước luộc thịt nên đổ đi, không sử dụng để nấu canh. "Nhà mình nước luộc thịt không bao giờ dùng nấu canh. Thứ nhất là không ngon, thứ hai là nước luộc trong đó có cả bọt, với chất ra đó rồi, không nên dùng lại", bạn M.D chia sẻ.
Không ít người tỏ ý cho rằng cô vợ không nên lười rửa thêm cái nồi mà chọn cách nấu không tốt cho sức khỏe.
Dùng nước luộc thịt nấu canh có tốt không, chuyên gia nói gì?
Theo tư vấn của TS Từ Ngữ - Tổng Thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam trên tạp chí Người Đưa Tin, nước luộc thịt có các chất dinh dưỡng, nhưng cũng có thể chứa chất bẩn.
“Khi luộc thịt, rõ ràng chúng ta thấy nước có chất béo nổi lên, đó là chất đạm; khi uống nước này cũng thấy có vị ngọt, đó là protein. Do vậy, nước luộc thịt chắc chắn có dinh dưỡng, nên cho rau vào luộc hay nấu canh là hoàn toàn chấp nhận được”, TS Từ Ngữ nói.
Chuyên gia này cho biết, miếng thịt mua ngoài chợ về thường sẽ có tạp chất bám ở phía ngoài, nếu không được rửa sạch thì khi dùng nước luộc, chúng ta sẽ ăn phải cặn bẩn: “Khi luộc thịt, chúng ta thường thấy có bọt nổi lên. Đó không phải hóa chất mà là các protein của thịt, nhưng có thể nó cũng kèm với chất cặn bẩn nên mọi người cần sơ chế cẩn thận trước khi luộc”.
Vậy dùng nước luộc thịt nấu canh có tốt không? Câu trả lời là tốt nếu bạn mua được thịt sạch, sơ chế đảm bảo vệ sinh. Nếu bạn mua phải thịt lợn bệnh, ôi thiu, thịt lợn có hóa chất thì bản thân miếng thịt cũng đã độc hại chứ không riêng gì nước luộc.
Để loại bỏ cặn bẩn ở miếng thịt, giải pháp thường được áp dụng là chần qua thịt để chất bẩn theo bọt tiết ra ngoài, sau đó rửa lại miếng thịt rồi luộc lại cho đến khi chín. Với cách này, dinh dưỡng có hao hụt chút ít, nước luộc bớt ngọt nhưng chất lượng vệ sinh sẽ cao hơn.
Những người thừa cân, muốn giảm béo nên hạn chế dùng nước luộc thịt ba chỉ, vì chất béo sẽ thôi ra nước khá nhiều trong quá trình luộc.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcGĐXH - Luộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?
Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức
Mẹo nấu nướng - 2 tuần trướcGĐXH - Ba chỉ chao riềng mẻ là món ăn mang hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và vô cùng đưa cơm. Nếu các mẹ còn đang băn khoăn chưa biết công thức nào tạo nên món ăn kì diệu này thì tham khảo ngay bài viết dưới đây.
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?
Mẹo nấu nướng - 3 tuần trướcGĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.
4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen
Mẹo nấu nướng - 3 tuần trướcGĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 3 tuần trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 3 tuần trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 3 tuần trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
'Khi làm thịt kho tàu nên cho đường trắng hay đường phèn?': Hầu hết mọi người đều làm sai, chẳng trách có vị đắng
Mẹo nấu nướng - 2 tháng trướcChúng ta hãy cùng tìm hiểu món thịt kho tàu nên dùng đường trắng hay đường phèn? Bởi hầu hết mọi người đang sử dụng nguyên liệu sai nên dẫn tới món ăn có vị đắng, khi ăn rất dở.
Gợi ý cách làm 3 món ngon tuyệt từ đậu phụ cho bữa cơm thêm hấp dẫn
Mẹo nấu nướngĐậu phụ là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Để món ăn từ đậu phụ thêm đa dạng và ngon miệng thì bạn hãy tham khảo ba cách chế biến dưới đây nhé!