Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những điều làm nên độ ngon hết ý của bún ốc Hà Nội và cách nấu tuyệt ngon tại nhà

Thứ năm, 08:01 02/11/2023 | Ăn

GĐXH - Bún ốc là món ăn hấp dẫn trong ẩm thực miền Bắc, là đặc sản dân dã của người Hà Nội, làm từ những nguyên liệu dân dã, phổ biến nhưng hương vị thơm ngon rất đặc biệt. Cách nấu bún ốc chuẩn vị Hà Nội cũng đặc biệt dù không phức tạp.

Vài nét về bún ốc Hà Nội

Theo ông Tuệ Phong - người Hà Nội gốc thì ốc ở đâu cũng có, nhưng món bún ốc Hà Nội vào mùa ngon nhất - và nổi tiếng là món bún ốc Hồ Tây - dù ốc Hồ Tây giờ hiếm hơn rất nhiều nhưng nét duyên rất riêng bún ốc Hà Nội vẫn làm nao lòng người mỗi khi vào mùa thu. Có câu "ốc tháng 10, người Hà Nội" để nói về món đặc sản dân dã ngon miệng này của Hà Nội.

Khung giờ vàng cúng Tết Trùng Cửu 9/9 để dồi dào tài lộc đến cuối nămKhung giờ vàng cúng Tết Trùng Cửu 9/9 để dồi dào tài lộc đến cuối năm

GĐXH –Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 9 tháng 9 âm lịch hàng năm là Tết Trùng Cửu và mọi người thường làm mâm lễ cúng gia tiên. Năm 2023, theo chuyên gia giờ vàng cúng Tết Trùng Cửu có các khung giờ sau.

Giờ thị trường Hà Nội có nhiều loại ốc từ các vùng khác đưa về với các tên ốc nứa, ốc đá, ốc mít, ốc nhồi, ốc bươu... làm đủ các món như ốc luộc, chả ốc, bún ốc, ốc nấu chuối đậu, ốc hấp lá gừng, ốc nhồi lá tre… rất ngon.

Ăn ốc ngon phải chọn ngày trăng tròn (giữa tháng) mới có những con ốc béo mẫm, thịt căng tới mức khêu ra là thấy ruột ốc mướt mượt, sạch bong, không có ốc con sàn sạn. Đầu tháng, cuối tháng thì đừng ăn ốc – vì thời điểm ấy ốc vừa sinh sản xong, ít thịt, nhạt và không thơm ngon vị ốc.

Dịp trăng tròn mùa thu là lúc loài ốc hối hả nạp dinh dưỡng để chuẩn bị vượt qua mùa đông lạnh lẽo – nên con nào con nấy béo, ruột vàng óng, căng mọng ngọt nước. Mua được mẻ ốc mít mùa thu ăn rất ngon vì béo giòn lại ngọt thịt.

Bún ốc là một trong những món đặc sản dân dã của người Hà Nội nói riêng và người miền Bắc nói chung. Được làm từ những nguyên liệu dân dã, phổ biến nhưng bún ốc có vị ngon rất đặc biệt. Giấm bỗng là thành phần quan trọng không thể thiếu trong gia vị nêm món bún ốc. Nước dùng trong, đậm đà với vị ngọt của xương ống, mùi thơm của ốc, vị chua nhẹ của giấm bỗng cùng các loại rau ăn kèm sẽ làm hài lòng bạn.

Bún ốc Hà Nội thường ăn buổi sáng kèm các loại rau ghém dân dã có tinh dầu như kinh giới, tía tô, mẻ, gừng… Bún ốc ít khi dùng ăn buổi tối vì người yếu bụng dễ bị đau bụng. Ốc luộc thì khi ăn cần uống thêm bát nước ốc, có nêm thêm nước mắm chấm ốc đầy gừng, ớt để phòng đau bụng.

Vì sao bún ốc Hà Nội ngon nhất và cách nấu đơn giản mà tuyệt ngon  - Ảnh 3.

Bún ốc là đặc sản dân dã của người Hà Nội. Ảnh internet.

Cách chọn ốc tươi khỏe là những con khỏe (có phần mày căng đầy) thịt mới béo. Đưa ngón tay sờ vào mày nếu thấy ốc khép miệng nhanh là ốc khỏe. Vỏ ốc phải đen bóng, không trầy xước hay vỡ. Tránh chọn ốc có mày thụt sâu vào bên trong là ốc quắt, hoặc đã chết. Không mua ốc có phần dưới vỏ (trôn ốc) có những lỗ nhỏ li ti – vì có thể đã bị nhiễm ký sinh trùng.

Kinh nghiệm làm sạch ốc từ xưa của người Hà Nội là ngâm ốc trong nước vo gạo, hoặc ngâm ốc với hỗn hợp giấm và ớt 2 – 3 giờ. Thêm tí chanh, hoặc giấm là ốc nhả hết cát và nhớt bẩn rất nhanh, luộc ăn cũng ngon hơn.

Người cẩn thận thì bỏ thìa inox vào rồi đập thêm quả trứng gà vào ngâm ốc vừa sạch, vừa nhanh vừa ngon thơm hơn. Lúc ngâm ốc cũng là lúc quan sát để nhặt bỏ những con nổi lập lờ, hay há miệng - vì chúng có thể đã chết, và 1 con ốc chết cũng hỏng cả nồi ốc ngon.

Cách nấu bún ốc Hà Nội cực ngon chuẩn vị 

Bún ốc là món ăn mang đầy đủ nét đặc trưng của ẩm thực Bắc Bộ. Cách nấu bún ốc tuy đơn giản nhưng nếu không biết nêm nếm gia vị thì khó có thể làm được bún ốc ngon chiều lòng người thưởng thức. Sau đây là một trong những cách nấu bún ốc ngon mà bà Thanh Hương (đầu bếp Công ty Nhật Quang - người gốc Hà Nội) hay làm:

Nguyên liệu

1kg xương ống (bún ốc cần ninh xương ống mới ngọt nước để làm nước dùng).

2kg ốc nhồi (hoặc ốc bươu) tươi sống

Bún tươi (tùy số lượng người ăn)

6 quả cà chua, 100g rau tía tô, hành lá, 250ml dấm bỗng, 5 củ hành tím, 100g hành tím cắt lát, 2 muỗng ớt khô.

Rau ghém: Xà lách (hoặc rau muống chẻ), hoa chuối, kinh giới, tía tô, giá đỗ, rau mùi, rau húng…

Gia vị: Dầu ăn, dầu màu điều, hạt nêm, muối, nước mắm, đường phèn, mắm tôm.

Vì sao bún ốc Hà Nội ngon nhất và cách nấu đơn giản mà tuyệt ngon  - Ảnh 4.

Ốc chỉ luộc 3-4 phút trong nước sôi rồi vớt ra ngay rồi kêu ra làm bún ốc mới giòn, ngọt. Ảnh internet.

Cách làm

Hầm nước dùng

Xương ống rửa sạch, cho vào nước sôi chần qua 7 phút thì dùng muôi vớt hết bọt nâu thì xả nước, rửa cho sạch mùi hôi tanh của xương.

Thay nước mới rồi cho xương ống vào nồi cùng với 3 lít nước, 5 củ hành tím ninh khoảng 2 giờ (hầm xương thì phải đun khoảng 3 – 4 giờ) để lọc lấy nước xương ngọt làm nước dùng.

Sơ chế ốc

Ốc nhồi chọn con tươi sống, miệng đầy, đổ vào ngâm với nước vo gạo khoảng 2-6 tiếng, hoặc qua đêm rồi chà, rửa sạch bùn đất cho sạch.

Chặt bỏ trôn ốc cho vào nồi luộc với ít gia vị. Luộc ốc khoảng 3 – 4 phút thì mày ốc tróc ra hãy vớt ngay ốc ra rổ kẻo luộc lâu là ốc mất độ giòn, ngọt). Giữ lại phần nước luộc ốc này để sau hòa vào nồi nước dùng để chan ốc).

- Khêu thịt ốc, cấu hết cục hoi ở miệng ốc và trôn ốc, bỏ riêng ra bát.

Sơ chế rau củ

Hành tím bóc bỏ vỏ, rửa sạch.

Cà chua rửa sạch, 3 quả cắt hạt lựu, 3 quả cắt múi cau.

Hành lá và tía tô rửa sạch, cắt nhỏ.

Món bún ốc chuẩn vị Hà Nội cần có tía tô trộn với các loại rau ghém và cần nhặt sạch, rửa và ngâm nước muối hãy vẩy ráo, bày vào đĩa.

Làm ớt chưng ăn bún ốc

Phi thơm hành tím cho thơm vàng. 

Thêm 2 muỗng canh dầu điều, 2 muỗng canh ớt khô, đảo đều. Khi thấy ớt tỏa ra mùi thơm thì tắt bếp.

Cách nấu nước dùng bún ốc

Phi thơm nốt hành tím, đổ cà chua vào xào cho chín mềm thì trút vào nồi nước xương hầm, đổ nốt nước luộc ốc vào.

Nêm 50g đường phèn, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước mắm, chút hạt nêm cho vừa vị rồi đun sôi lại hãy nêm thêm 250ml dấm bỗng vào nồi.

Trút nốt cà chua cắt múi cau vào nồi nước dùng, nêm nếm lại rồi tắt bếp.

Vì sao bún ốc Hà Nội ngon nhất và cách nấu đơn giản mà tuyệt ngon  - Ảnh 6.

Tô bún ốc ngon của người Hà Nội. Ảnh internet.

Trình bày và thưởng thức bún ốc

Bày bún tươi vào tô. 

Múc thịt ốc vào tô rồi chan nước dùng. 

Rắc chút rau tía tô, hành lá lên trên cùng rồi bày vào mâm. Tùy người mà khi ăn có thể cho thêm mắm tôm, ớt chưng cho vừa vị. 

Có thể thêm tàu hũ chiên, chả lụa để thêm ngon.

Rau ghém có thể ăn sống, hoặc chần qua rồi ăn cùng bún ốc nóng mới ngon.

Mẹo nấu bún ốc ngon

- Có thể thay thế ốc bươu bằng các loại ốc đồng khác.

- Chỉ đun ốc sôi 3 – 4 phút cần vớt ra ngay để thịt ốc con ngon ngọt, giòn sật.

- Chưng ớt cần nhỏ lửa để ớt dần tỏa mùi thơm chứ không bị sém, mất vị cay thơm ngon.

- Dấm bỗng giúp bún ốc có hương vị đặc trưng, chua thanh (có thể thay bằng dấm táo, me).

- Lượng nước hầm xương và nước luộc ốc khoảng 3 lít là vừa ngon với số nguyên liệu trên.

- Nên chần bún trước khi cho vào bát giúp món ăn nóng già, vừa ăn vừa suýt xoa vì cay và nóng mới ngon.

ĐỌC THÊM CÁC BÀI KHÁC:

Vì sao phụ nữ cần tựa vào đàn ông và thiết kế gian bếp cũng cần có điểm tựaVì sao phụ nữ cần tựa vào đàn ông và thiết kế gian bếp cũng cần có điểm tựa

GĐXH - Gian bếp giữ lửa của ngôi nhà, biểu trưng cho sự sung túc, đủ đầy, tài chính viên mãn... nhưng cần chú trọng tạo cho gian bếp có điểm tựa vững chắc.

Bát hương ban thờ thiếu 2 thứ này bảo sao gia đình không khấm khá lên đượcBát hương ban thờ thiếu 2 thứ này bảo sao gia đình không khấm khá lên được

GĐXH – Trong phong thủy có 2 thứ được coi như vật linh ứng vô cùng quan trọng. Dù là bát hương thờ Phật, Gia tiên hay Thần tài nhất định phải đặt 2 thứ này vào trong thì việc thờ tự mới linh nghiệm.

Theo phong thủy, nhà vệ sinh đặt dưới gầm cầu thang sẽ gặp xui rủi gì và cách khắc phụcTheo phong thủy, nhà vệ sinh đặt dưới gầm cầu thang sẽ gặp xui rủi gì và cách khắc phục

GĐXH – Theo quan niệm phong thủy, nhà vệ sinh đặt dưới gầm cầu thang có thể khiến đàn ông trong gia đình hay gặp thị phi, xui rủi, vận trình không hanh thông... Phong thủy sẽ hóa giải thế phạm này như thế nào khi bắt buộc phải để toalet dười gầm cầu thang?

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 6 giờ trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 2 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Top