Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những nguyên tắc vàng trong ăn uống các gia đình không nên bỏ qua để ăn Tết an toàn trong mùa dịch COVID- 19

Thứ năm, 07:57 11/02/2021 | Sống khỏe

GiadinhNet – Vào ngày Tết mọi người thường tụ họp. Năm nay, Tết đặc biệt hơn khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Cùng với việc thực hiện khuyến cáo phòng dịch, ăn uống với chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể giúp chúng ta khỏe mạnh vào dịp tết.

Cùng với lối sống hiện đại ngày nay, cách ăn uống của người Việt phần nào đã thay đổi nhiều. Xu hướng đơn giản hóa các món ăn, thời gian chuẩn bị bữa ăn ít hơn, dành thời gian nhiều hơn để vui chơi nên bữa ăn bị xem nhẹ.

Để có ngày Tết đảm bảo sức khỏe, mọi người cần ăn uống đảm bảo các nguyên tắc vàng sau:

* Chú ý khâu lựa chọn thực phẩm

Việc sắm Tết là công đoạn rất quan trọng để chuẩn bị cho những bữa ăn ngày Tết đầy đủ, ngon miệng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời có thời gian dành cho gia đình, đi chúc tết, du xuân cùng người thân, bạn bè.

Trong ngày Tết, gia đình nào cũng mua rất nhiều loại thực phẩm để dự trữ, bảo quản trong tủ lạnh. Những thực phẩm truyền thống như: giò, chả, giò xào, nem chua, bánh chưng, bánh tét,… được chế biến sẵn, những thực phẩm khác như thịt và rau các loại cũng được dự trữ, món rau chủ yếu trong ngày tết là canh măng.

Bởi vậy mà bữa ăn ngày Tết thường quá thừa thịt, thiếu rau. Hơn nữa các món ăn hay lặp đi lặp lại khiến bạn có cảm giác ăn không ngon miệng. Các nhà đình nên cân nhắc không mua thực phẩm dự trữ Tết quá nhiều vì  mùng 2 đã họp chợ. Dù chúng ta có để đồ trong tủ lạnh cũng chỉ là hạn chế đồ bị hỏng thôi, chứ không thể giữ được độ tươi ngon như thực phẩm mới được. Nhiều khi việc vệ sinh không sạch sẽ, để đồ ăn sống chín lẫn lộn, tủ lạnh lại trở thành ổ vi khuẩn. Thức ăn trong tủ lạnh khi đó lại là thực phẩm độc hại.

* Bữa ăn cần đảm bảo đủ nhu cầu về năng lượng, chất đạm, chất béo, đặc biệt là rau xanh và hoa quả chín

Chế độ ăn đảm bảo sức khỏe an toàn ngày Tết là bữa ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng, đủ nhu cầu về năng lượng, chất đạm, chất béo, chất khoáng, vitamin và đủ nước cho cơ thể. Năng lượng từ ngũ cốc cung cấp chiếm 55-67 % tổng năng lượng khẩu phần, phần năng lượng còn lại do chất béo cung cấp chiếm 20-25% và 13-20% là từ chất đạm.

Những nguyên tắc vàng trong ăn uống các gia đình không nên bỏ qua để ăn Tết an toàn trong mùa dịch COVID- 19 - Ảnh 2.

Bữa ăn ngày Tết cần đa dạng, cân đối lượng thực phẩm. Ảnh minh họa


Để có được điều này, các gia đình cần thiết lập đa dạng hóa bữa ăn, sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau, phối hợp thực phẩm nguồn gốc động vật và thực vật. Chẳng hạn, một bữa ăn hợp lý không chỉ ăn thịt, cá, mà còn ăn đậu phụ, vừng lạc, rau xanh và hoa quả.

*Tránh ăn thực phẩm bảo quản

Không ăn thức ăn ôi thiu, có mùi lạ để đề phòng ngộ độc. Nên ăn ngay khi thức ăn vừa nấu chín. Thức ăn dự trữ hoặc còn dư sau mỗi bữa ăn phải bảo quản trong tủ lạnh cần đun lại trước khi ăn.

Bữa ăn ngày Tết thường hay nguội lạnh, món ăn ít thay đổi, ăn vào khó tiêu là do dùng những thực phẩm chế biến sẵn: giò, chả, giò xào, nem chua, bánh chưng, bánh tét, canh măng,…dùng nhiều chất béo, do các món ăn chiên xào,…dùng nhiều đồ ngọt như: bánh, mứt, kẹo, nước ngọt và rượu bia,…

Để có bữa ăn ngon giải pháp là ăn các món nóng, thay đổi món ăn và cách chế biến. Mọi người nên thực hiện các món luộc, hấp thay vì ăn quá nhiều đồ chiên, xào. Đồng thời, mọi người tăng cường ăn rau xanh và hoa quả chín (nhu cầu rau xanh là 400g/người/ngày và quả chín là 100-200gam/người/ngày), hạn chế đồ ăn ngọt, hạn chế rượu bia, ăn mặn hạn chế dưới 5g muối/người/ngày.

Chế độ ăn không hợp lý ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, nhất là với những người mắc bệnh mãn tính không lây. Do đó, chế độ ăn ngày Tết đối với những người bệnh đái tháo đường, gút, thừa cân béo phì... càng cần chú ý hơn.

Song song với việc thực hiện chế độ ăn uống an toàn ngày Tết, việc vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi cũng cần hài hòa. Thực hiện ăn, nghỉ đúng giờ tránh thay đổi. Quần áo mặc đủ ấm khi trời rét, mát khi trời nóng trong trường hợp phải đi xa. Đặc biệt là các gia đình cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid – 19 trong thời điểm dịch đang diễn biến phức tạp hiện nay.

Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến

Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 lời khuyên để có đôi mắt sáng, khỏe mạnh

5 lời khuyên để có đôi mắt sáng, khỏe mạnh

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Cùng với nhịp sống hiện đại, cường độ sử dụng và làm việc các đồ dùng công nghệ sẽ gây ra tác động rất nhiều đến đôi mắt. Ngoài ra, khói bụi khiến mắt thường xuyên bị tổn thương.

Cách đo và kiểm soát huyết áp tại nhà, phòng bệnh cao huyết áp khi trời nắng nóng

Cách đo và kiểm soát huyết áp tại nhà, phòng bệnh cao huyết áp khi trời nắng nóng

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

GĐXH - Thời tiết nắng nóng dễ khiến người huyết áp cao gặp tình trạng tăng huyết áp đột ngột. Vì vậy, người bệnh cao huyết áp cần hết sức lưu ý.

Đây là thứ "nước gây ung thư" được WHO gọi tên, nhắc mọi người cần tránh xa

Đây là thứ "nước gây ung thư" được WHO gọi tên, nhắc mọi người cần tránh xa

Sống khỏe - 11 giờ trước

Nhiều người lo ngại uống nước máy hay nước để qua đêm kéo dài gây ung thư. Nhưng sự thật thì sao?

6 dấu hiệu cảnh báo u não

6 dấu hiệu cảnh báo u não

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Nhiều người bị đau đầu thường xuyên nhưng làm thế nào để nhận biết cơn đau đầu đó đáng ngờ và là triệu chứng của u não?

Mùa hè, người bệnh tiểu đường ăn ổi theo cách này giúp giảm kháng insulin, ổn định đường huyết

Mùa hè, người bệnh tiểu đường ăn ổi theo cách này giúp giảm kháng insulin, ổn định đường huyết

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường ăn ổi rất tốt, nhưng chỉ nên ăn khoảng 280g ổi mỗi ngày và chia làm 2 bữa. Tránh ăn nhiều cùng một thời điểm vì có thể gây phản tác dụng và làm tăng cao lượng đường huyết.

Người đàn ông 61 tuổi có đường huyết tăng vọt, tim, gan 'quá tải' vì cách 'tẩm bổ' nhiều người tưởng tốt

Người đàn ông 61 tuổi có đường huyết tăng vọt, tim, gan 'quá tải' vì cách 'tẩm bổ' nhiều người tưởng tốt

Sống khỏe - 14 giờ trước

Bác sĩ cảnh báo thói quen 'tẩm bổ' nhiều người tưởng tốt cho sức khỏe nhưng lại có thể 'bào mòn' cơ thể trong âm thầm.

10 biến chứng đái tháo đường nguy hiểm bạn đã biết chưa?

10 biến chứng đái tháo đường nguy hiểm bạn đã biết chưa?

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

Sự nguy hiểm của đái tháo đường không nằm ở mức đường huyết cao mà chính là ở các biến chứng đái tháo đường.

Vỏ cam hứa hẹn đẩy lùi nhóm bệnh gây chết người

Vỏ cam hứa hẹn đẩy lùi nhóm bệnh gây chết người

Sống khỏe - 1 ngày trước

Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa phát hiện ra tác dụng thần kỳ của hợp chất mang tên feruloylputrescine trong vỏ cam.

Những điều cha mẹ cần biết khi cho trẻ đi uống vitamin A

Những điều cha mẹ cần biết khi cho trẻ đi uống vitamin A

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Vitamin A dù thiếu hay thừa đều gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của trẻ. Do đó, cha mẹ hãy lưu tâm không tự ý bổ sung vitamin A liều cao cho con mình khi không có sự chỉ định từ bác sĩ.

Dấu hiệu trẻ cần được tẩy giun càng sớm càng tốt

Dấu hiệu trẻ cần được tẩy giun càng sớm càng tốt

Mẹ và bé - 1 ngày trước

GĐXH - Bị nhiễm giun, sán tuy không phải là một bệnh nguy hiểm nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khiến trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, thiếu sắt, thiếu máu…

Top