Sắp tới, hàng triệu người dân sẽ được thưởng thức ẩm thực Pháp ngay tại trung tâm Thủ đô Hà Nội
GĐXH - Một trong những điểm nhấn đáng chờ đợi nhất vào tháng tư sắp tới là Lễ hội ẩm thực Pháp “Balade en France” được tổ chức tại Công viên Thống Nhất, thủ đô Hà Nội.
Đôi nét về nền văn hóa ẩm thực Pháp
Đối với người Pháp, ẩm thực chính là một nét nghệ thuật. Từ khâu lựa chọn nguyên liệu, bài trí đến cách thưởng thức đều mang nét thanh lịch, hương vị tinh tế. Bên cạnh đó, ẩm thực Pháp toát lên vẻ quý phái, chuẩn mực của nét đẹp cổ điển Châu Âu khiến cả thế giới đều phải ngưỡng mộ.
Nói đến độ hoàn hảo như hiện nay, có thể thấy, nền văn hóa ẩm thực của Pháp đã phải trải qua hành trình lịch sử khá dài và nhiều thăng trầm. Ẩm thực Pháp hiện đang đứng thứ 6 trên thế giới. Đồng thời, Pháp cũng là nước đứng đầu Liên minh châu Âu (EU) về các loại nông sản chất lượng như: các loại nho, ngũ cốc, trái cây, sữa, thịt bò,... Không những thế, các đầu bếp Pháp cũng là bậc thầy trong việc sử dụng các loại nước sốt được chế biến từ bơ, kem hay rượu vang.
Có lẽ, ít ai biết rằng khái niệm "ẩm thực cao cấp" có nguồn gốc từ Pháp. Ẩm thực Pháp luôn đề cao sự chính xác, sang trọng và trình bày nghệ thuật. Chính cách tiếp cận này đã có ảnh hưởng sâu sắc đến các đầu bếp trên toàn thế giới trong việc nâng tầm tay nghề của họ lên một loại hình nghệ thuật.
Các kỹ thuật nấu ăn kiểu Pháp, chẳng hạn như sous-vide, sautéing và flambé, đã trở thành những kỹ thuật thiết yếu của các đầu bếp hiện đại để tạo nên những món ăn tuyệt phẩm.
Một bữa ăn cao cấp tại Pháp có những gì?
Một bữa ăn cao cấp tại Pháp sẽ có rất nhiều lần lên món với bữa ăn kéo dài từ 2 – 3 tiếng, đơn cử như:
L'Aperitif
Đây là những món ăn nhỏ thường được phục vụ cùng với đồ uống có cồn. Những món ăn nhẹ này có thể bao gồm ô liu, đậu phộng hoặc một loại bánh canape nào đó hoặc một miếng bánh mì nướng nhỏ với lớp phủ đầy hương vị. Phần đồ uống có thể là một ít rượu whisky hoặc rượu bourbon, một ly martini hoặc một ly Champagne.
L'Entree/Hors D'oeuvres
Món khai vị trong bữa ăn kiểu Pháp dựa nhiều vào tính thời vụ của mùa màng, món khai vị có thể là Gan ngỗng phủ trên bánh canape, củ cải muối hoặc trứng cá Caviar phủ lên trên cà chua hay măng tay ăn kèm với thịt muối…
Main course
Các món chính thường là một món thịt hoặc gia cầm như Steak, Pot au Feu (bò hầm kiểu Pháp) hay Coq au vin là món gà om rượu vang, mỡ lợn, nấm và tỏi tùy chọn của Pháp…
Salad
Các loại rau xanh đơn giản trộn với dầu giấm được dùng như một cách để làm sạch vòm miệng và hỗ trợ tiêu hóa trong bữa ăn Pháp.
Phô mai
Pháp tự hào có 1.200 loại phô mai. Chúng được chia thành các loại khác nhau, có liên quan đến các đặc điểm riêng biệt của vùng xuất xứ của chúng, bao gồm khí hậu, đất và Phô mai sẽ được ăn không hoặc ăn kèm với bánh mì sau món salad.
Tráng miệng
Pháp nổi tiếng với các món tráng miệng hấp dẫn và trang trí đẹp mắt như các món bánh mousse, bánh chocolate, hay bánh táo…
Lễ hội Ẩm thực Pháp 2024 có nhiều điểm mới
Lễ hội Ẩm thực Pháp 2024 được tổ chức trên quy mô lớn nhất từ trước đến nay
Nhằm chia sẻ và quảng bá nét đẹp của nền ẩm thực này; sắp tới, người dân Hà Nội sẽ được trải nghiệm không gian ẩm thực Pháp nguyên bản đặc sắc tại "Balade En France 2024" - Lễ hội ẩm thực Pháp lần thứ 4 quay trở lại Việt Nam.
"Balade en France" (Lễ hội ẩm thực Pháp 2024) sẽ chính thức diễn ra vào 19h tối thứ Sáu, ngày 5/04/2024 tại Công viên Thống Nhất với khu vực lễ hội lớn nhất từ trước đến nay.
Đây là một sự kiện không thể bỏ qua cho những ai yêu thích và muốn khám phá hương vị đích thực của Pháp.
Đặc biệt, năm nay, sẽ có thêm khu vực làng thể thao đặc biệt, cổ vũ tinh thần Olympic năm nay, các cuộc thi đấu hiphop đầy hồi hộp, và sự xuất hiện của những nghệ sĩ tài năng.
Thực khách được thưởng thức món ăn cao cấp của Pháp
Tại lễ hội, thực khách sẽ được thưởng thức các món ăn đặc trưng như bò bít tết, bánh mì, và croissant, cùng với đó là cơ hội thử nghiệm các loại phô mai và thưởng thức rượu vang nổi tiếng. Bên cạnh đó, thực khách có thể học các kỹ thuật nấu ăn kiểu Pháp, tìm hiểu nghệ thuật, hoạt động thể thao của Pháp cũng như những nét đẹp văn hóa, con người Pháp.
Nhiều món ăn cao cấp của Pháp sẽ có mặt trong Lễ hội.
Ngoài ra, ẩm thực Pháp sẽ tỏa sáng rực rỡ nhất trong những ngày Lễ hội, đem đến từ những nhà hàng danh giá như La Table Hanoia, Metropole hay hương vị ngọt ngào của bánh ngọt Saint Honoré. Cùng với đó, những tinh hoa của đất Pháp như phô mai, mứt trái cây và hoa quả tươi sẽ được trình bày bởi các doanh nghiệp Pháp nổi tiếng tại thị trường Việt Nam như Andros, Savencia và Blue Whale,...
Thời gian diễn ra Lễ hội Ẩm thực Pháp 2024 ở Hà Nội
"Balade En France" là sự kiện được tổ chức bởi OPAL Việt Nam; Bộ Nông nghiệp và Chủ quyền Lương thực Pháp. Đây sẽ là điểm hẹn lý tưởng từ ngày 5-7/4 tại Công viên Thống Nhất. Thời gian dự kiến cụ thể như sau:
- Thứ sáu (5/4): Diễn ra lễ khai mạc lúc 19h
- Thứ bảy (6/4): Mở cửa đón thực khách từ 10h sáng đến 22h
- Chủ nhật (7/4): Mở cửa đón thực khách từ 10h sáng đến 20h.
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 13 giờ trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 15 giờ trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 19 giờ trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán
Ăn - 2 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.